CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

So sánh hiện tượng thuỷ triều đỏ và tảo lam nở hoa

Thuỷ triều đỏ hay tảo lam đều được biết đến là hiện tượng tảo nở hoa vậy chúng giống và khác nhau ở điểm gì? Hãy cùng Nhất Tinh tìm hiểu chi tiết về hiện tượng thuỷ triều đỏ và tảo lam nở hoa trong bài viết dưới đây.

So sánh thủy triều đỏ và tảo lam nở hoa

Hiện tượng thuỷ triều đỏ là gì?

Hiện tượng thuỷ triều đỏ được biết đến là sự bùng phát của tảo nở hoa do loại tảo Karenia brevis gây ra, đây là loại tảo có chứa chất độc gây hại cho người và sinh vật biển. Chất độc của Karenia brevis có thể gây ra nhiều vấn đề về hô hấp, kích ứng da hay thậm chí là gây tử vong.

Thủy triều đỏ là hiện tượng tự nhiên xảy ra khi tảo Karenia brevis nở hoa sẽ làm thay đổi màu nước khiến cho nước có màu nâu hoặc đỏ. Nguyên nhân hình thành là do nước có hàm lượng dinh dưỡng quá cao khi do nước thải từ các ngành công nghiệp, nông nghiệp, nước thải sinh hoạt đổ về - tình trạng phú dưỡng hóa. Điều này đã tạo điều kiện để tảo phát triển nhanh chóng. Việc tảo nở hoa có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng, gây ảnh hưởng đến khách du lịch, hải sản không được tiêu thụ làm tổn hại  cho nền kinh tế địa phương.

Tương tự như thuỷ triều đỏ, tảo lam nở hoa cũng được hình thành từ hiện tượng phú dưỡng hóa. Loại tảo này cũng có thể hình thành do sự thay đổi dòng chảy và nhiệt độ nước. Tình trạng tảo lam nở hoa cũng sẽ kéo dài vài tuần cho đến vài tháng gây ra nhiều tác hại cho môi trường và kinh tế.

Sự tương đồng, khác biệt giữa thuỷ triều đỏ và tảo lam nở hoa

Thuỷ triều đỏ và tảo lam nhìn chung đều là các loại tảo gây hại cho môi trường, nền kinh tế và tạo ra các chất độc nguy hiểm đến sức khoẻ con người, gây ra hiện tượng cá chết,... Chúng được hình thành do hiện tượng dư thừa dưỡng chất tồn đọng trong môi trường nước do nước thải từ công, nông nghiệp và hoạt động sinh sống của con người. 

Tuy nhiên chúng sẽ có một vài điểm khác biệt như sau:

 

Thuỷ triều đỏ

Tảo lam nở hoa

Loại tảo

Karenia brevis

Tảo lam

Môi trường phát triển

Nước mặn

Nước mặn và nước ngọt

Màu sắc nước

Nâu đỏ

Xanh lam hoặc xanh lá cây

Ảnh hưởng đến sức khoẻ

Ho, thở khò khè, khó thở, gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa

Kích ứng da, buồn nôn, nôn, thậm chí làm tổn thương gan, gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa

Ngoài ra, không phải ai cũng sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe đối với hiện tượng tảo nở hoa này. Phần lớn sẽ là người già, trẻ em, những người đang có vấn đề về hô hấp hay hệ miễn dịch kém.

Một số biện pháp phòng ngừa sự ảnh hưởng của thuỷ triều đỏ, tảo lam nở hoa đối với sức khỏe

Đối với những người đang sinh sống tại những khu vực thường có thuỷ triều đỏ, tảo lam nở hoa thì cần lưu ý những điều sau đây để bảo vệ sức khỏe bản thân và cả gia đình.

  • Hạn chế bơi lội, câu cá tại những khu vực nước bị đổi màu vì đây có thể là hiện tượng tảo nở hoa trở lại

  • Nếu gặp các triệu chứng như ho, thở khò khè, kích ứng da hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa sau khi tiếp xúc với thủy triều đỏ hoặc tảo lam nở hoa thì phải nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được điều trị đúng cách

  • Nỗ lực khắc phục các nguyên nhân dẫn đến sự hình thành của thuỷ triều đỏ và tảo lam nở hoa như: hạn chế tình trạng phú dưỡng hóa, xả nước thải ra môi trường, thực hiện các biện pháp quản lý chất lượng dòng nước hoặc đầu tư vào các biện pháp kiểm soát tảo,...

Việc thực hiện các lưu ý chăm sóc sức khỏe để bảo vệ bản thân, gia đình cũng như giải quyết tình trạng gây nên thuỷ triều đỏ, tảo lam nở hoa sẽ giúp đảm bảo chất lượng nguồn nước và mang đến môi trường sống lành mạnh, an toàn cho thế hệ mai sau.