CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Tảo nở hoa là gì? Cập nhật thông tin mới nhất về tảo nở hoa

Tình trạng tảo nở hoa đã và đang là vấn đề cấp bách cần phải xử lý triệt để trên toàn cầu. Vậy tảo nở hoa là gì và hiện tượng này đã gây ra những tác hại khôn lường nào? Hãy cùng Nhất Tinh tìm hiểu chi tiết về tảo nở hoa và những cách xử lý tảo nở hoa hiệu quả trong bài viết dưới đây. 

Tảo là gì?

Tảo là những sinh vật cực nhỏ sống trong môi trường nước và sử dụng quá trình quang hợp để tạo ra năng lượng từ ánh sáng mặt trời, giống như thực vật. Tảo có thể được tìm thấy trong tất cả các loại nước tự nhiên, bao gồm nước mặn, nước ngọt và nước lợ.

Hình tảo được phóng to dưới kính hiển vi

 • Có lợi: Cũng như các loài thực vật dưới nước khác, trong quá trình quang hợp , tảo tạo ra khí oxy giúp ích cho sự hô hấp của các động vật ở nước. Tảo cũng đóng vai trò là nguồn thức ăn tự nhiên cho cá và nhiều động vật, có thể dùng làm phân bón, làm thuốc, nguyên liệu dùng trong công nghiệp như làm giấy, hồ dán, thuốc nhuộm,...

 • Gây hại:  Một số loài tảo phát triển quá mức gây nên tình trạng “ tảo nở hoa” hay còn gọi là “nước nở hoa” gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái nước. Khi tảo tàn gây ô nhiễm nguồn nước, giải phóng nhiều độc tố làm cá hoặc các loài thủy sinh chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho nhiều ngành nghề khác nhau.

Hiện tượng tảo nở hoa là gì?

Hiện tượng tảo nở hoa hay còn gọi là nước nở hoa là thuật ngữ chỉ sự phát triển quá mức các loại vi tảo. Khi số lượng tế bào tảo vượt quá 10.000 tế bào/ml thì sẽ được gọi là tảo nở hoa. Hiện tượng tảo nở hoa có thể nhìn thấy bằng mắt thường do nước chuyển màu xanh lá cây, xanh lam-lục, đỏ hoặc nâu, tùy thuộc vào loại tảo.

Hiện tượng tảo nở hoa xảy ra tại biển

Hai hiện tượng tảo nở hoa thường được bắt gặp trong tự nhiên là tảo lam nở hoa và hiện tượng thủy triều đỏ.  Nhìn chung cả hai đều gây hại cho môi trường, tác động tiêu cực đến kinh tế và sức khoẻ con người.  Tuy nhiên, khi so sánh hiện tượng thủy triều đỏ và tảo lam nở hoa chúng cũng có một số điểm khác biệt nhất định.

Hình ảnh hiện thượng thủy triều đỏ và tảo lam nở hoa

Hiện tượng tảo nở hoa ở Việt Nam

Theo Dân Việt, tại Việt Nam có hơn 70 loài tảo và vi khuẩn lam gây độc. Trong đó hiện tượng tảo lam nở hoa, thuỷ triều đỏ đã gây ra nhiều ảnh hưởng nặng nề đến môi trường nước. Chẳng hạn như thảm hoạ thuỷ triều đỏ tại Bình Thuận vào năm 2002 đã tạo thành vùng thuỷ triều đỏ rộng hơn 40km2 và khiến cho khoảng 90% như tôm, cá trong nhiều lồng bè chết hàng loạt và môi trường nước tại đây bị ô nhiễm nặng nề trong nhiều tháng. Có đến 82 người phải nhập viện với nhiều triệu chứng như ngứa, phồng rộp khi tiếp xúc với vùng nước có thuỷ triều đỏ và tảo lam nở hoa. Tình trạng này còn đe dọa đến sức khỏe của những người sử dụng phải nguồn nước bị ô nhiễm này.

Tảo nở hoa gây cá chết hàng loại

Theo Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống vào năm 2014, hiện tượng thuỷ triều đỏ đã gây nên nhiều trận bọt biển màu đỏ vàng tại các khu vực biển ở Mũi Né Hòn Rơm (thuộc tỉnh Bình Thuận). Kéo theo đó là nhiều các cá, động vật và rong tảo biển dạt vào gây hôi thối, ô nhiễm và làm thiệt hại nặng nề về kinh tế cho ngành du lịch tại nơi đây.

Tảo nở hoa gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe con người, phá hủy nghiêm trọng hệ sinh thái nước, gây tác động lớn đến kinh tế.

Xem thêm:  Các động đến kinh tế do hiện tượng tảo nở hoa

Nguyên nhân dẫn đến tảo nở hoa

Ao hồ bị hiện tượng phú dưỡng hóa

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tảo nở hoa và nguyên nhân chính thường gặp nhất chính đó là hiện tượng phú dưỡng hóa, xảy ra khi có quá nhiều chất dinh dưỡng chủ yếu là nitơ (N) và photpho (P) tồn đọng trong môi trường nước do nhiều nguồn khác nhau bao gồm: 

 • Chất thải từ các quá trình sinh hoạt của con người

 • Sử dụng dư thừa hoặc sự hòa tan và rửa trôi phân bón, thuốc trừ sâu từ các hoạt động nông nghiệp

 • Chất thải của các hệ thống xử lý nước thải chưa đạt chuẩn

 • Nguồn xả thải của các ngành công nghiệp

 • Do sự biến động của thời tiết theo chiều hướng tiêu cực như:  nắng nóng kéo dài, mưa đột ngột, nhiệt độ cao, lũ lụt

 • Sự phân huỷ của các chất mùn bã hữu cơ ở nền đáy kết hợp với các điều kiện yếm khí cũng là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng tảo nở hoa.

Do đó , tìm hiểu hiện tượng phú dưỡng hóa: nguyên nhân và giải pháp khắc phục hiện trạng này được xem là giải pháp để xử lý triệt để các vấn đề liên quan đến hiện tượng tảo nở hoa

Tác hại của hiện tượng tảo nở hoa

Tảo nở hoa có thể hủy hoại môi trường bằng cách làm cạn kiệt oxy trong nước, có thể giết chết cá và các sinh vật sống khác. Tảo nở hoa gần mặt nước cũng có thể ngăn ánh sáng mặt trời chiếu tới các sinh vật ở sâu hơn trong nước.

Tảo nở hoa có  tác động kinh tế đáng kể đến các khu vực nuôi trồng và đánh bắt thủy sản và ngành du lịch, giải trí. Các doanh nghiệp bị mất doanh thu đáng kể nếu họ buộc phải đóng cửa hoặc giảm hoạt động do hiện tượng tảo nở hoa. Bên cạnh đó, Tảo nở hoa cũng gây ra tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp được đề cập chi tiết dưới đây.

Tác hại của tảo nở hoa đến môi trường

Đối với môi trường, hiện tượng tảo nở hoa nếu như không được kiểm soát và xử lý kịp thời sẽ phá hủy nghiêm trọng hệ sinh thái nước, làm cho nhiều loại động thực vật thuỷ sinh bị thiếu oxy, dẫn đến chết hàng loạt. Ngoài ra, khi tảo tàn và bắt đầu phân hủy còn gây nên tình trạng mùi và vị khó chịu cho nguồn nước. 

Các bệnh của con người liên quan đến tảo nở hoa

Tảo nở hoa giải phóng cyanotoxin, xyanua vào trong nước. Nếu như chúng ta tiếp xúc với nguồn nước này qua những việc như bơi lội, hít phải không khí gần với nguồn nước hay ăn phải những loài tôm cá sống trong vùng nước bị ô nhiễm sẽ gặp phải nhiều vấn đề xấu cho sức khỏe.

Các loại bệnh ở người do tảo độc gây ra nguy hại đến sức khoẻ khi tiếp xúc chẳng hạn như gây ra những ảnh hưởng cho hệ thần kinh, gây mất khả năng phối hợp, thở khò khè, buồn nôn, tê liệt hô hấp, ảnh hưởng xấu đến gan, thận.

Tảo nở hoa gây bệnh ở người

Các tác động đến kinh tế do hiện tượng tảo nở hoa

Không chỉ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường, mất cân bằng hệ sinh thái và gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người thì tình trạng tảo nở hoa cũng đang gây ra những thiệt hại nặng nề về kinh tế. Chẳng hạn như:

 • Gây ảnh hưởng xấu cho ngành du lịch như làm giảm lượng khách du lịch và ảnh hưởng đến kế sinh nhai của người dân tại những vùng có hiện tượng tảo nở hoa.

 • Làm giảm giá trị bất động sản tại những khu vực có hiện tượng này xuất hiện.

 • Đặc biệt, gây ảnh hưởng nặng nề đến ngành nuôi trồng thuỷ sản với những con số thiệt hại về kinh tế lên đến hàng trăm triệu đô la

Xem thêm:  6 ngành công nghiệp bị ảnh hưởng bởi hiện tượng tảo nở hoa

Cách khắc phục và xử lý tảo nở hoa

Kiểm soát các nguồn xả thải gây nên hiện tượng phú dưỡng hóa được xem là giải pháp xử lý triệt để hiện tượng tảo nở hoa. Tuy nhiên đây là một vấn về rất phức tạp, cần sự phối hợp của chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân trong một thời gian dài  và không phải lúc nào cũng thành công và đem lại hiệu quả tức thì.

Nhằm giải quyết nhanh chóng các vấn đề liên quan đến tảo nở hoa tại một vùng nước cụ thể. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều giải pháp xử lý, chúng sẽ khác nhau về chi phí, hiệu quả và mức độ an toàn và thân thiện với môi trường.

Cùng Nhất Tinh điểm qua một số giải pháp đang sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay

Xử lý tảo nở hoa bằng sóng siêu âm

Công nghệ dùng sóng siêu âm để kiểm soát tảo nở hoa đang được đánh giá là giải pháp mang lại hiệu quả, an toàn và thân thiện với môi trường nhất hiện nay. 

Nguyên lý hoạt động của công nghệ này là sẽ tạo ra một lớp sóng siêu âm ở lớp nước phía trên để ngăn chặn sự nổi lên của tảo trong quá trình quang hợp. Không có ánh sáng, Các tế bào tảo chết đần và chìm xuống đáy, nơi chúng bị phân hủy với sự trợ giúp của vi khuẩn mà không phát sinh độc tố.

Xử lý tảo nở hoa bằng sóng siêu âm

Xử lý tảo nở hoa bằng hóa chất

Đây là cách xử lý tảo nở hoa thường được áp dụng và đem lại hiệu quả nhanh nhất bằng việc sử dụng các hoá chất và các loại thuốc diệt tảo có chứa những hợp chất gốc đồng như đồng sunfat, đồng chelate hoặc Hydro peroxide (Oxy già).

Tuy rằng được sử dụng phổ biến thế nhưng phương pháp kiểm soát tảo nở hoa bằng hoá chất lại tốn rất nhiều chi phí khi cần xử lý tảo ở những vùng nước rộng lớn, cung như không an toàn và thân thiện môi trường. Việc sử dụng hoá chất để diệt tảo sẽ giải phóng tức thì độc tố từ tảo,  làm tổn hại và gây mất cân bằng cho hệ môi trường sinh thái nước. 

Xử lý tảo nở hoa bằng hóa chất

Khắc phục tảo nở hoa bằng phương pháp sục khí

Phương pháp sử dụng các thiết bị phân phối khí tinh để khuếch tán oxi vào nước. Đây cũng là một phương pháp được sử dụng rộng rãi để làm thoáng cho các ao hồ và sông ngòi trên thế giới nhằm ngăn chặn tình trạng ô nhiễm, phát sinh mùi. Việc duy trì nồng độ oxy tối ưu trong nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá phân hủy sinh học tự nhiên các chất ô nhiễm và dinh dưỡng trong nước qua đó giúp phòng tránh hiện tượng tảo nở hoa.

Khắc phục tảo nở hoa bằng phương pháp sục khí

Khắc phục tảo nở hoa bằng phương pháp khuấy trộn

Phương pháp khuấy trộn này sử dụng các thiết bị sục khí cơ học để vừa khuấy trộn và đưa oxi vào nước . Phương pháp này giúp dòng nước được lưu thông và tạo ra môi trường hiếu khí để các vi sinh vật phân hủy các chất dinh dưỡng dư thừa cụ thể là các hợp chất Nito và Photphos để cắt nguồn dinh dưỡng của tảo từ đó hạn chế tình trạng tảo nở hoa.

Khắc phục tảo nở hoa bằng phương pháp khuấy trộn

Mỗi phương pháp kiểm soát tảo nở hoa đều có những ưu và nhược điểm riêng. Quý đối tác có thể tìm hiểu chi tiết về các phương pháp diệt tảo và và phòng tránh hiện tượng tảo nở hoa để chọn được giải pháp phù hợp.

Mong rằng những thông tin chi tiết về tảo nở hoa là gì cũng như những tác hại và biện pháp xử lý tảo nở hoa trong bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn và doanh nghiệp. Muốn tìm hiểu thêm về các thiết bị và giải pháp kiểm soát tảo vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn chi tiết.