CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Các tác động đến kinh tế do hiện tượng tảo nở hoa

Hiện tượng tảo nở hoa trong những năm gần đây ngày càng gia tăng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, phú dưỡng hóa và lượng nước thải vào môi trường nước ngày càng lớn đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế trên toàn cầu. Hãy cùng tìm hiểu về những ảnh hưởng chi tiết đến nền kinh tế qua bài viết dưới đây.

Tác động kinh tế của tảo nở hoa

Các hoạt động kinh tế bị ảnh hưởng do tảo nở hoa 

Ước tính rằng tình trạng tảo ở hoa đã có tác động tiêu cực đối với kinh tế của một số ngành công nghiệp. Sự tác động đối với nền kinh tế này không chỉ đến từ các loại tảo độc mà còn từ những loại tảo không giải phóng độc tố. Các hoạt động kinh tế bị tác động đáng kể do tảo nở hoa có thể kể đến như: 

Làm tăng chi phí xử lý nước

Để xử lý tảo nở hoa, các cá nhân, doanh nghiệp phải tiêu tốn nhiều chi phí cho các phương pháp kiểm soát tảo cũng như đầu tư vào các thiết bị diệt tảo để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Chẳng hạn như, công ty cấp nước cho đã phải miễn thanh toán cho người dùng với khoản lỗ lên đến 4 triệu đô la Mỹ do chất lượng nguồn nước bị suy giảm đáng kể bởi ảnh hưởng của tình trạng tảo nở hoa tại hồ Sauce - hồ cung cấp nước cho khu du lịch Maldonado tại Uruguay.

Ảnh hưởng đến du lịch

Tảo nở hoa đã khiến cho bãi biển tại Sargasso ở Cộng hòa Dominica phải đóng cửa, lượng khách du lịch giảm gây ảnh hưởng trực tiếp đến kế sinh nhai của người dân kinh doanh du lịch tại nơi đây. 

Ảnh hưởng đến ngành nuôi trồng thuỷ sản

Các trang trại nuôi cá đã phải gánh chịu khoản lỗ lên tới 24 triệu đô la Mỹ sau khi cá chết hàng loạt do hậu quả của sự bùng phát tình trạng tảo nở hoa. Tác động trực tiếp đến khoản thu nhập đối với các ngư dân. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2011 đã ước tính thiệt hại kinh tế đối với ngành thủy sản do tảo nở hoa lên đến 900 triệu đô la Mỹ, đây là con số chỉ tính riêng tại Hoa Kỳ.

Cá chế do tảo nở hoa

Làm giảm giá trị tài sản

Các bất động sản ven hồ và ven các khu vực có tảo nở hoa đã bị giảm giá trị đáng kể do chất lượng nguồn nước kém cũng như mùi hôi, mất vẻ đẹp cảnh quan và khả năng mắc phải các loại bệnh ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ do tảo độc gây ra. Theo một số nghiên cứu cho thấy, mức giảm giá trị tài sản hàng năm có thể lên đến 2 tỷ đô la Mỹ.

Tác động kinh tế của hiện tượng  tảo nở hoa

Đổi mới và hành động

Trước những ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, việc đầu tư vào các giải pháp kiểm soát tảo nở hoa trở nên cấp thiết. Do đó, tùy thuộc vào từng khu vực và tình trạng tảo nở hoa mà cần có những kế hoạch và áp dụng những biện pháp phù hợp để kiểm soát tảo độc.

Thiết bị diệt tảo bằng sóng siêu âm

Trong đó, giải pháp diệt tảo bằng sóng siêu âm của các thiết bị kiểm soát tảo đã được chứng minh là một phương pháp hiệu quả để kiểm soát tảo tại các vùng nước lớn. Việc sử dụng các công nghệ siêu âm ngày càng được phổ biến trên toàn cầu, nhằm thay thế các giải pháp xử lý tảo bằng phương pháp thủ công, sử dụng hoá chất nhằm giảm tác động đến môi trường.