CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Các dòng máy thổi khí công nghiệp chất lượng năm 2024

Máy thổi khí công nghiệp là các dòng máy thổi khí được thiết kế, chế tạo từ các vật liệu chất lượng cao để hoạt động hiệu quả, liên tục trong thời gian dài mà không xảy ra sự cố. Thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống xử lý nước thải, nhà máy xi măng, nhiệt điện và hóa dầu. Với những yêu cầu đặt biệt, máy thổi khí công nghiệp có điều chỉnh linh hoạt lưu lượng và cột áp hoạt động để đáp ứng với các điều kiện làm việc thay đổi của hệ thống.

Hãy cùng tìm hiểu những ưu điểm, phân loại, vai trò và cũng như top 6 thương hiệu máy thổi khí công nghiệp được tin dùng nhất hiện nay.

Top 6 thương hiệu máy thổi khí công nghiệp được tin dùng năm 2023

Mục lục

 1. Ưu điểm nổi bật máy thổi khí công nghiệp
 2. 3 dạng máy thổi khí phổ biến trong công nghiệp
 3. 5 lưu ý quan trọng khi chọn máy thổi khí công nghiệp
 4. Tầm quan trọng của máy thổi khí trong các ứng dụng công nghiệp
 5. Top 6 dòng máy thổi khí công nghiệp được tin dùng

 

Ưu điểm nổi bật máy thổi khí công nghiệp

Lưu lượng lớn và áp suất cao

Máy thổi khí công nghiệp được thiết kế để cung cấp lưu lượng khí lớn và áp suất cao cho các hệ thống và ứng dụng trong công nghiệp.

Độ bền và độ tin cậy cao

Các máy thổi khí công nghiệp thường được chế tạo từ vật liệu chất lượng cao, giúp chúng chịu được điều kiện môi trường khắc nghiệt và vận hành liên tục trong thời gian dài mà không xảy ra sự cố.

Khả năng điều chỉnh linh hoạt

Với các ứng dụng đặc biệt, máy thổi khí công nghiệp có thể điều chỉnh linh hoạt lưu lượng, cột áp để phù hợp với yêu cầu hoạt động của hệ thống

Hiệu suất cao

Các máy thổi khí công nghiệp hiện đại thường được tích hợp với công nghệ tiên tiến để tối ưu hóa hiệu suất năng lượng, giảm thiểu tiêu hao và tăng cường hiệu quả cho các quy trình xử lý hoặc sản xuất.

Dễ bảo trì, sửa chữa

Một số máy thổi khí công nghiệp được thiết kế để dễ bảo trì và sửa chữa, giảm thiểu thời gian dừng máy và chi phí duy trì hệ thống.

Tương thích với công nghệ tự động hóa

Máy thổi khí công nghiệp thường có khả năng tích hợp với các hệ thống tự động hóa, tối ưu hóa quy trình sản xuất và giảm sự can thiệp của con người.

Ưu điểm nổi bật máy thổi khí công nghiệp

03 dạng máy thổi khí phổ biến trong công nghiệp

Trên thị trường hiện nay đang có 3 dòng máy thổi khí chính được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp. Cụ thể như sau:

Máy thổi khí kiểu root (thùy)

Đây là dòng máy thổi khí phổ biến nhất trên thị trường, với cánh công tác dạng thùy và thường có 2 hoặc 3 thuỳ. Máy có dãy công suất rộng và linh hoạt để đáp ứng hầu hết cho các ứng dụng từ dân dụng cho đến công nghiệp. 

Máy thổi khí kiểu trục vít

Tuy không phổ biến bằng máy thổi khí dạng thùy nhưng dòng máy thổi khí trục vít vẫn được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp. Với 2 lợi điểm chính là khả năng tạo áp suất đầu thổi lên đến 2 bar và dòng khí sạch (không lẫn dầu) nên rất phù hợp cho các nhà máy sản xuất thực phẩm, nhà máy sản xuất nước sạch hoặc các hệ thống có yêu cầu áp suất đầu thổi cao.

Máy thổi khí kiểu turbo

Đây là dòng máy thổi khí ly tâm có công suất rất lớn thường được sử dụng để làm máy thổi khí trung tâm trong các hệ thống công nghiệp. Máy thổi khí Turbo nổi bật với các chức năng giám sát và điều chỉnh lưu lượng linh hoạt theo nhu cầu của hệ thống mà không làm suy giảm hiệu suất hoạt động của thiết bị. Sản phẩm là giải pháp tối ưu về chi phí đầu tư , lắp đặt và vận hành cho các hệ thống lớn.

Các dòng máy thổi khí phổ biến trong công nghiệp

05 lưu ý quan trọng khi chọn máy thổi khí công nghiệp

Khi lựa chọn máy thổi khí công nghiệp, có nhiều yếu tố quan trọng mà Quý đối tác cần xem xét để đảm bảo rằng thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của hệ thống, các yếu tố chính bao gồm:

Các yếu tố cần xem xét trước khi chọn máy thổi khí công nghiệp

01. Áp suất

Áp suất làm việc của máy thổi công nghiệp được xác định thông qua chiều sâu của bể hoặc trở lực của hệ thống. Bể càng sâu thì áp suất hoạt động yêu cầu của máy càng cao. Thông số này sẽ quyết định loại máy thổi khí được sử dụng. Đối với bể chứa có chiều sâu thiết kế < 6m thì có thể chọn máy thổi khí dạng thùy. Trong trường hợp bể được thiết kế có chiều sâu hơn > 8m thì máy thổi khí trục vít là lựa chọn tối ưu hơn.

02. Lưu lượng

Bạn cần xác định lưu lượng khí cần thiết cho hệ thống. Điều này sẽ ảnh hưởng đến kích thước và công suất của máy thổi khí. 

03. Máy thổi khí có lưu lượng cố định hay thay đổi

Đây là thông số quan trọng nói lên khả năng điều chỉnh lưu lượng của máy thổi để đáp ứng nhu cầu không khí biến động của hệ thống nhằm tiết kiệm điện năng tiêu thụ và tối đa hóa hiệu suất của hệ thống.

04. Môi trường hoạt động

Xem xét điều kiện môi trường nơi máy thổi khí sẽ hoạt động, bao gồm nhiệt độ, độ ẩm và mức độ ăn mòn để quyết định vật liệu phù hợp cho máy thổi khí, cũng như thi công các hạng mục che chắn.

05. Độ ồn

Độ ồn máy thổi khí công nghiệp nên được xem xét khi máy thổi khí được lắp đặt ở nơi đông đúc.  Bạn có thể chọn máy thổi khí có tốc độ thấp hoặc tùy chọn thêm hộp cách âm cho máy thổi để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm tiếng ồn. 

Quý đối tác có thể tham khảo bảng sau để lựa chọn dòng máy thổi khí phù hợp với nhu cầu dựa theo áp suất và lưu lượng hoạt động:

Bảng lựa chọn máy thổi khí công nghiệp

Tầm quan trọng của máy thổi khí trong các ứng dụng công nghiệp

Máy thổi khí đóng vai trò rất quan trọng trong nhiều ứng dụng công nghiệp với các lĩnh vực ứng dụng chính bao gồm:

Nước thải

Đây là ứng dụng phổ biến nhất của máy thổi khí công nghiệp, thiết bị được sử dụng để đảo trộn và cung cấp oxy cho các quá trình xử lý sinh học của các hệ thống xử lý nước thải như bể hiếu khí, bể màng MBR, MBBR và SBR để tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật phân giải chất thải hữu cơ ô nhiễm. 

Nước cấp

Máy thổi khí được sử dụng trong quá trình rửa ngược (back wash) tại bể lọc cát của nhà máy nước cấp. Rửa ngược là quá trình phân phối gió nước kết hợp để làm sạch các mảng bám hữu cơ tích tụ trên lớp vật liệu lọc trước khi tiếp tục một chu trình lọc mới.

Công nghiệp

ứng dụng để vận chuyển nguyên liệu trong các nhà máy xi măng, cấp khí cho các lò đốt nhiệt điện cũng như được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp dầu khí và khai khoáng.

Nuôi trồng thủy sản

Sục khí và đảm bảo lượng oxy hòa tan tối ưu cho tôm cá phát triển. Duy trì và ổn định môi trường nước thuận lợi cho sự phát triển của vật nuôi.

Ứng dụng chính của máy thổi khí công nghiệp

Top 6 thương hiệu máy thổi khí chất lượng trong công nghiệp

Trên thị thường hiện nay có quá nhiều thương hiệu máy thổi khí công nghiệp, mỗi dòng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng, ngân sách và người mua sẽ chọn các dòng máy thổi khí phù hợp với hệ thống. Để hỗ trợ cho việc chọn mua máy thổi khí công nghiệp trở nên đơn giản hơn và tránh được việc mua phải các dòng máy thổi khí kém chất lượng, Nhất Tinh sẽ gợi ý cho Quý đối tác 6 thương hiệu máy thổi khí được nhiều doanh nghiệp tin dùng trong thời gian qua.

Top 6 thương hiệu máy thổi khí công nghiệp được tin dùng

01. Máy thổi khí công nghiệp ITO 

Đây là dòng máy thổi khí dạng root của thương hiệu ITO - Nhật bản. Thương hiệu máy thổi khí được thành lập từ những năm 1944 và được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp tại Việt Nam từ những năm 2009. Ưu điểm nổi bật của dòng máy thổi khí này là sản phẩm sử dụng các vật liệu chuẩn cao,  hoạt động ở vòng tua thấp nên máy có độ ồn thấp và độ bền cao hơn.

Máy thổi khí công nghiệp Ito

Đặc tính kỹ thuật:

 • Dãy lưu lượng: 50 - 500 m3 /phút
 • Dãy áp suất: 20 - 80 kPa

02. Máy thổi khí công nghiệp SSR

Đây là dòng máy thổi khí dạng root của thương hiệu TAIKO - Nhật Bản. Đây là thương hiệu máy thổi rất được ưa chuộng do có chất lượng ổn định và giá thành cạnh tranh. Các tính năng vượt trội của máy thổi SSR là: khối lượng nhỏ, trọng lượng nhẹ, công suất lưu lượng đầy đủ, độ ồn thấp và tuổi thọ cao. 

Các Model phổ biến trên thị trường bao gồm SSR, SSR-HB, SSR-T. Tất cả các sản phẩm được thiết kế, phát triển, sản xuất, lắp ráp theo tiêu chuẩn ISO 9001.

Máy thổi khí công nghiệp SSR

Đặc tính kỹ thuật:

 • Dãy lưu lượng: 0.6m3 /phút - 80m3 /phút
 • Dãy áp suất: 9.8kpa -  58.8kPa

03. Máy thổi khí công nghiệp GL-Turbo

GL Turbo đứng đầu thế giới về các dòng máy thổi khí ly tâm hiệu suất cao và công suất lớn. Sản phẩm được ứng dụng phổ biến cho các hệ thống xử lý nước thải tập trung, các khu công nghiệp lớn, ngành điện, hóa dầu, khai thác mỏ…

Máy thổi khí công nghiệp GL-Turbo

Đặc tính kỹ thuật:

 • Dãy lưu lượng: 33 m3/phút  -  2800 m3/phút
 • Dãy áp suất: 50 - 220 kPa

04. Máy thổi khí công nghiệp Trundean

Máy thổi khí Trundean có thiết kế nhỏ gọn, nhẹ, dễ lắp đặt và vận hành nên được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Máy còn có hiệu suất hoạt động cao, tiết kiệm năng lượng, tiếng ồn thấp và tuổi thọ cao.

Máy thổi khí công nghiệp Trundean

Đặc tính kỹ thuật:

 • Dãy lưu lượng: 0.8m3 /phút -  80 m3/phút
 • Dãy áp suất:  9.8 kpa -  58.8 kPa

05. Máy thổi khí công nghiệp AERZEN

AERZEN là thương hiệu sản xuất máy thổi khí đầu tiên của Đức. Thiết bị có lưu lượng và áp suất ổn định. Máy cũng dễ dàng lắp đặt bảo trì, tiết kiệm điện năng và có độ bền cao. 

Máy thổi khí công nghiệp Aerzen

Đặc tính kỹ thuật:

 • Dãy lưu lượng: 50 - 300 m3 /phút
 • Dãy áp suất: 20 - 120 kPa

06. Máy thổi khí công nghiệp Atlas Copco

Atlas Copco là nhà sản xuất máy thổi khí và máy nén khí công nghiệp hàng đầu thế giới. Các đặc tính nổi bật của máy thổi khí Atlas Copco là tiết kiệm điện năng, công suất và áp suất hoạt động lớn và chất lượng không khí cao (không dầu) nên rất phù hợp cho các ứng dụng trong ngành nước cấp hoặc các quy trình sản xuất thực phẩm.

Máy thổi khí công nghiệp Atlas Copco

Đặc tính kỹ thuật:

 • Dãy lưu lượng: 50 - 400 m3 /phút
 • Dãy áp suất: 20 - 200 kPa

Phía trên là các thông tin hữu ích về các dòng máy thổi khí công nghiệp công suất lớn hiện nay. Nếu cần thêm thông chi tiết hoặc tư vấn thêm về sản phẩm, Quý đối tác vui lòng liên hệ trực tiếp qua hotline hoặc để lại thông tin qua form. Chúng tôi sẽ phản hồi ngay sau khi nhận được yêu cầu từ Quý đối tác.

Kính chúc Quý đối tác An khang - Thịnh Vượng.

Nguồn tham khảo:

 1. Atlas Copco. “How to find the right aeration blower
 2. Atlas Copco “Air Blower: Types and How to Buy for Industrial Applications