CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Tổng hợp và đề xuất các cách diệt tảo hay nhất

Các hồ trữ nước ngọt, hồ cảnh quan và sông ngòi tù động, lưu thông kém đang đối mặt với một thách thức nghiêm trọng đó là hiện tượng “tảo nở hoa” hay thường gọi là “nước nở hoa”. Đây là hiện tượng tảo phát triển quá mức làm cạn kiệt nguồn oxy trong nước, giải phóng độc tố gây chết cá hàng loạt, làm ô nhiễm nguồn nước và có hại cho sức khỏe con người khi uống hoặc tiếp xúc. Ngoài ra, tảo  nở hoa còn tác động xấu đến nhiều ngành nghề khác nhau cũng như gây mất mỹ quan đô thị.

Bài viết sau đây đề cập chi tiết các cách diệt tảo và ngăn ngừa tái phát hiện tượng tảo nở hoa.Trong đó, cách diệt tảo bằng sóng siêu âm được xem như là cách diệt tảo hiệu quả và thân thiện môi trường nhất giúp khôi phục nhanh chóng và cân bằng lại hệ sinh thái.

Hiệu quả của công nghệ diệt tảo bằng sóng siêu âm

Vì sao cần phải diệt tảo

Tảo là gì? 

Tảo được biết đến là một nhóm nguyên sinh vật lớn gồm một hay nhiều tế bào có màu sắc khác nhau và có nhiều loại như: tảo lam, tảo lục, tảo đỏ và tảo giáp. Đa số chúng có chất diệp lục nhưng không có các bộ phận như rễ, thân và luôn hiện diện trong ao hồ, sông ngòi. 

Hình ảnh của tảo dưới kính hiển vi

Ban ngày tảo nổi lên mặt nước để quang hợp, tạo ra oxy , ban đêm chúng hô hấp lấy oxy và thải ra khí CO2. Tảo sử dụng dưỡng chất có trong nước và ánh sáng mặt trời làm năng lượng để sinh trưởng và phát triển. Với tốc độ phát triển bình thường, tảo không gây hại mà còn là nguồn thức ăn tự nhiên cho các loài sinh vật thủy sinh.

Khi nào cần phải diệt tảo

Khi trong nước có quá nhiều chất dinh dưỡng dư thừa hay chúng ta còn gọi là hiện tượng “phú dưỡng hóa”  tảo sẽ phát triển quá mức gây nên tình trạng tảo nở hoa.

Hiện tượng tảo nở hoa ở khu vực biển

Hiện tượng tảo nở hoa gây ô nhiễm và mất cân bằng hệ sinh thái dưới nước. Làm cá chết hàng loạt, thiệt hại lớn về kinh tế cho các khu vực nuôi trồng và khai thác thủy hải sản cũng như ngành du lịch biển. Tác động có hại cho con người khí tiếp xúc hoặc uống nước tại các vùng nước đang có tảo nở hoa.

Do đó, diệt tảo là giải pháp hiệu quả để ngăn ngừa tảo nở hoa cũng như khôi phục lại hệ sinh thái nước khỏe mạnh.

Các cách diệt tảo phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cách diệt tảo cũng như kiểm soát tình trạng tảo nở hoa. Một số cách thức phổ biến có thể kể đến như:

Cách diệt tảo thủ công

Diệt tảo thủ công là phương pháp diệt tảo bằng cách thay mới nước hoàn toàn, tiến hành vệ sinh ao hồ để tạo môi trường nước mới cho tôm cá, phát triển.

Cách diệt tảo thủ công

+ Ưu điểm: Dễ thực hiện.

+ Nhược điểm: Tiêu tốn nhiều thời gian và nhân lực và không thể áp dụng cho các ao hồ có diện tích lớn. Thêm vào đó, cách diệt tảo này chỉ mang tính chất tạm thời vì tình trạng tảo nở hoa sẽ dễ xuất hiện trở lại chỉ sau một thời gian ngắn.

Cách diệt tảo bằng thuốc và hóa chất

Sử dụng thuốc và hóa chất diệt tảo cũng là một trong những cách diệt tảo khá phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Thông thường những loại thuốc và hóa chất diệt tảo này sẽ có chứa đồng và xịt chúng lên mặt nước để xử lý tảo. Cách diệt tảo bằng thuốc sẽ mang lại hiệu quả nhanh hơn so với diệt tảo thủ công.

Người dùng cần tìm hiểu kỹ lưỡng cũng như lựa chọn đúng các loại thuốc và hóa chất diệt tảo, cách dùng và liều lượng thuốc để vừa đảm bảo đạt hiệu quả diệt tảo vừa không gây tác động xấu đến các loài thuỷ sinh đang sinh sống trong nước. 

Cách diệt tảo bằng hóa chất

Nhược điểm: Cách diệt tảo bằng thuốc và hóa chất tiêu tốn khá nhiều chi phí, nhất là ở các ao hồ rộng lớn và người dùng cần phải dùng thuốc diệt tảo định kỳ để tránh cho tảo phát triển, nở hoa trở lại.

Cách diệt tảo bằng vi sinh

Đây là phương pháp diệt tảo bằng việc bổ sung một lượng lớn các vi khuẩn có lợi như Bacillus spp vào trong ao hồ. Những loại vi sinh này sẽ sinh sôi và phát triển cạnh tranh sinh học trực tiếp với các loài tảo độc nhờ đó mà làm giảm bớt lượng dinh dưỡng có trong nước, giúp kiểm soát được tình trạng tảo nở hoa gây hại. 

Cách diệt tảo bằng vi sinh

+ Ưu điểm: Cách diệt tảo bằng vi sinh khá là an toàn cho tôm cá, môi trường và người sử dụng mà vẫn đạt được hiệu quả cao. Các loại vi sinh này còn giúp phân hủy xác tảo loại bỏ tình trạng tảo phân hủy gây hôi thối ô nhiễm nguồn nước và giúp ức chế tình trạng tảo độc tái phát triển trở lại.

+ Nhược điểm: Cách diệt tảo bằng vi sinh đòi hỏi phải tốn một thời gian dài để các loại vi sinh phát triển thì mới có thể giúp kiểm soát tảo. Do có chi phí cao nên chỉ phù hợp cho các ao nuôi thủy sản

Diệt tảo bằng sóng siêu âm - Cách diệt tảo tốt nhất hiện nay.

Với công nghệ ngày càng tiên tiến hiện nay, nhiều người dùng đã lựa chọn cách diệt tảo không dùng thuốc và hóa chất để bảo vệ môi trường. Thay vào đó, các thiết bị diệt tảo bằng sóng siêu âm ngày càng trở nên quen thuộc và đang chiếm ưu thế trên thị trường.

Sóng siêu âm là gì?

Sóng siêu âm được biết đến là loại sóng âm có tần số cao hơn giới hạn nghe thấy của con người. Thông thường tần suất của sóng siêu âm sẽ dao động từ 20Hz cho đến vài Gigahertz. Sóng siêu âm có di chuyển trong nhiều môi trường như không khí, chất lỏng, chất rắn và được ứng dụng rộng rãi trong y tế, công nghiệp và một số loại thiết bị diệt tảo.

Hình ảnh mô phỏng sóng siêu âm

Nguyên lý hoạt động của thiết bị diệt tảo bằng sóng siêu âm

Để phát triển, tảo thường sẽ di chuyển lên trên bề mặt nước để tiến hành quang hợp rồi di duyển xuống dưới đáy nước để nhận dinh dưỡng. Lúc này, các thiết bị diệt tảo sẽ phát ra sóng siêu âm năng lượng thấp ở lớp nước trên cùng, giúp ngăn chặn tảo nổi lên mặt nước tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để quang hợp.

nguyên lý hoạt động của thiết bị diệt tảo bằng sóng siêu âm

Khi thiếu sự quang hợp, tảo sẽ chìm xuống đáy và phân hủy tự nhiên mà không giải phóng độc tố hay gây ảnh hưởng đến môi trường nước và các loài động vật, thực vật thủy sinh hay sức khoẻ con người.

Thiết bị diệt tảo bằng sóng siêu âm có hiệu quả không

Thiết bị diệt tảo bằng sóng siêu âm được lắp trên hồ

Việc diệt tảo bằng sóng siêu âm được kiểm chứng là mang lại hiệu quả cao do:

 • Loại bỏ 95% lượng tảo hiện có

 • Hỗ trợ kiểm soát và ngăn chặn sự phát triển của tảo trong môi trường nước

 • Giảm lượng TSS, pH và hóa chất sử dụng 

 • Ngăn ngừa tình trạng các cặn bẩn sinh học làm tắc nghẽn bộ lọc, máy bơm, vòi phun nước

 • Cải thiện chất lượng nguồn nước

 • Đảm bảo an toàn cho tôm cá và các thực vật và sinh vật sống dưới nước

 • Góp phần nâng cao mỹ quan đô thị

 • Đặc biệt, đóng góp không nhỏ vào việc tiết kiệm được chi phí vận hành cho người dùng.

Theo một số nghiên cứu cho thấy, cách diệt tảo bằng sóng siêu âm giúp làm giảm tình trạng tảo nở hoa đến 95% so với không xử lý. Sau một thời gian sử dụng tảo trong nước sẽ được kiểm soát hiệu quả. Nhờ đó, chất lượng nguồn nước cũng được tăng lên rõ rệt, góp phần mang đến hệ sinh thái khỏe mạnh.

Ưu điểm của cách diệt tảo bằng sóng siêu âm

Ưu điêm công nghệ diệt tảo bằng sóng siêu âm

Cách diệt tảo bằng sóng siêu âm có nhiều ưu điểm vượt trội do: 

 • Có nhiều chương trình xử lý tảo khác nhau, ngăn ngừa sự thích ứng của tảo với sóng siêu âm

 • Thiết bị sẽ báo động khi có sự thay đổi về điều kiện nước và các hoạt động bảo trì

 • Thiết bị có độ bền cao, hiệu quả xử lý tốt 

 • Chi phí thấp

 • Quản lý trực quan dễ dàng

 • Giao diện thân thiện với người dùng

Đặc biệt, khi sử dụng cách diệt tảo này không chỉ an toàn cho môi trường mà còn góp phần không nhỏ trong việc xây dựng lại một hệ sinh thái thuỷ sinh khoẻ mạnh.  

Diệt tảo bằng sóng siêu âm được sử dụng cho lĩnh vực nào

Ứng dụng công nghệ diệt tảo bằng sóng siêu âm

Diệt tảo bằng sóng siêu âm đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Một số lĩnh vực tiêu biểu có thể áp dụng như:

 • Hệ thống xử lý nước thải

 • Hồ chứa thuỷ lợi

 • Ngành cung cấp nước sạch

 • Ngành sản xuất điện năng

 • Ngành dầu khí

 • Hồ cảnh quan tự nhiên

Mong rằng những thông tin mà Nhất Tinh đề cập trong bài viết trên sẽ mang lại những thông tin hữu ích về cách diệt tảo bằng sóng siêu âm cho khách hàng. Để biết thêm thông tin chi tiết về cách diệt tảo bằng sóng siêu âm vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn chi tiết.