CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Các loại bệnh ở người do tảo độc gây ra

Trong nhiều loại hồ, ao chứa thường gặp phải hiện tượng tảo lam nở hoa. Loại tảo lam này gây ra nhiều tác hại xấu đến cho môi trường, kinh tế và sức khỏe con người. Hãy cùng Nhất Tinh tìm hiểu chi tiết về các loại bệnh ở người do tảo độc gây ra trong bài sau.

Các loại bệnh ở người do tảo độc gây ra

Tảo độc tiếp xúc với con người qua những đường nào?

Những hoạt động như bơi lội, câu cá, chèo thuyền tại những vùng nước có tảo nở hoa hay qua con đường uống nước, ăn hải sản, tiếp xúc trực tiếp với da hay hít phải không khí có chứa độc tố tảo đều có thể gây kích ứng phổi, da, mắt, mũi và cổ họng. Trong khi đó, uống hoặc ăn cá từ vùng nước chứa các tảo độc có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn như đau bụng, nhức đầu, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Tại Hoa Kỳ, các nhà cung cấp nước phải xử lý, khử trùng và giám sát nước uống của khách hàng định kỳ. Khi phát hiện tảo độc hoặc các chất gây ô nhiễm khác trong nước uống, chính quyền địa phương sẽ đưa ra cảnh báo không được uống nước máy hoặc sử dụng nước này cho mục đích nấu nướng. Tuy nhiên, vào năm 2014, tại Ohio, hơn 500.000 cư dân Toledo không có nước sạch do tảo độc trong nguồn cung cấp nước của thành phố, nguyên nhân là do tảo nở hoa tại Hồ Erie.

Các loại bệnh ở người do tảo độc gây ra

Theo một số nghiên cứu gần đây của trường Đại học Nam Carolina đã xác định mối liên hệ giữa một số độc tố tảo phổ biến - microcystin,  gây ra cho hệ thần kinh. Nghiên cứu cũng cho thấy những người mắc bệnh gan sẽ dễ gặp các vấn đề về thần kinh hơn khi tiếp xúc với tảo độc nở hoa. Tổn thương do tảo độc gây ra cho gan có thể dẫn đến suy gan hay thậm chí là tử vong nếu như không được điều trị kịp thời.

Vào năm 2021, các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra loại độc tố tảo có tên là anatoxin-a (ATX) trong không khí ở gần một hồ nước có tình trạng tảo nở hoa. Họ đã chứng minh rằng loại tảo độc này có thể gây mất khả năng phối hợp, tê liệt hô hấp hoặc thậm chí tử vong ở người và động vật. Đặc biệt độc tố tảo này còn có khả năng lây truyền cao, dễ dàng lây nhiễm cho những người hít phải không khí xung quanh vùng nước bị ô nhiễm do tảo nở hoa.

Mối quan tâm về sức khỏe cộng đồng

Tại Hoa Kỳ, tất cả 50 tiểu bang, cũng như Puerto Rico và Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ, đã báo cáo tình trạng tảo lam nở hoa. Vào tháng 10/2021, NASA báo cáo rằng tình trạng tảo lam nở đã được báo cáo ở hơn 2300 hồ trên khắp đất nước. Trong khi đó, 85% dân số Hoa Kỳ nhận được nước từ các nhà cung cấp nước của tại địa phương. Đối với tỉ lệ dân số lớn như vậy, nguồn nước chủ yếu được lấy từ nước tại các hồ, sông và hồ chứa.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều nhà cung cấp nước chuyển sang tiếp cận với nhiều loại nước uống bằng cách thiết kế các quy trình và sử dụng các công nghệ để giảm ô nhiễm nước uống do tảo độc từ nguồn đến vòi nhằm giảm rủi ro sức khỏe cộng đồng.