CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Vì sao cần lắp trạm quan trắc online

Thứ 5, 06/09/2018, 09:47 GMT+7

Trạm quan trắc online

Lắp đặt trạm quan trắc online là một trong những quy định của Bộ TNMT trong Thông tư 31/2016/TT. Việc lắp đặt trạm không chỉ giúp kiểm soát chất lượng nước thải, khí thải và góp phần bảo vệ môi trường. Nó còn có ý nghĩa lớn đối với các cơ sở trong hoạt động kinh doanh. Cùng điểm qua những lý do vì sao nên lắp đặt trạm quan trắc online.

Đối với những cơ sở, hệ thống thu gom, xử lý nước thải có lưu lượng từ 1000m3/ngày, đêm phải lắp đặt trạm quan trắc online. Thực hiện ghi chép đầy đủ các thông số đầu vào, đầu ra của nước thải và thực hiện lưu giữ tối thiểu 2 năm.

Một trạm quan trắc online thường bao gồm: hệ thống đo thu thập dữ liệu; hệ thống truyền tải dữ liệu và giám sát đặt tại trung tâm. Việc quan trắc nước thải tại các trạm sẽ bao gồm những thông số về lưu lượng, pH, COD, TSS, nhiệt độ…

Việc lắp đặt trạm quan trắc online so với các hệ thống cũ sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn. Bởi những hệ thống này có ưu điểm là: nhanh chóng, cho kết quả chính xác, dễ vận hành, đo được nhiều thông số khác nhau…

trạm quan trắc online

Môi trường sống của chúng ta ngày càng bị ô nhiễm, đặc biệt là môi trường nước. Cho nên, các quy định về lắp đặt trạm quan trắc online là yêu cầu bức thiết. Các đơn vị, cơ sở nên tuân thủ để kiểm soát chất lượng nước thải. Không chỉ cung cấp các số liệu phân tích, giúp xác định chất gây ô nhiễm. Trạm quan trắc online còn mang đến những lợi ích lớn cho doanh nghiệp khi lắp đặt. Có thể kể đến những lý do vì sao nên lắp đặt trạm quan trắc như sau:

Góp phần bảo vệ môi trường hiệu quả

Mục đích chính của việc yêu cầu lắp đặt trạm quan trắc online chính là để bảo vệ môi trường. Các cơ sở có hoạt động xả thải ra môi trường cần lắp trạm quan trắc. Vì như vậy chúng ta mới đo được các chỉ số trong nước và biết được chất lượng nước. Nếu chất lượng nước đảm bảo, đủ điều kiện xả thải ra môi trường sẽ góp phần bảo vệ nguồn nước. Nhờ đó tránh được việc gây ô nhiễm trầm trọng cho nguồn nước và cả môi trường.

Lắp trạm quan trắc online để không bị phạt

Lắp trạm quan trắc online không chỉ là hành động thiết thực giúp bảo vệ môi trường. Mà nó còn giúp doanh nghiệp tránh được các xử phạt hành chính theo quy định. Nghị định 33/2017/NĐ-CP đã quy định rõ ràng, cụ thể các mức xử phạt nếu đơn vị không lắp trạm quan trắc online.

Tùy thuộc vào từng mức độ, hành vi vi phạm sẽ có các mức phạt tương ứng. Chẳng hạn như không lắp đặt trạm quan trắc online, không thực hiện quan trắc môi trường từ 75% các thông số. Hay không kết nối với cơ quan có thẩm quyền sẽ bị phạt từ 30 – 40 triệu đồng. Hoặc phạt từ 60 – 70 triệu đồng nếu cố ý làm sai lệch số liệu quan trắc, không quan trắc theo quy định.

Không chỉ bị phạt hành chính trong sai phạm về lắp đặt trạm quan trắc online. Các đơn vị còn bị đình chỉ khai thác, sử dụng tài nguyên nước từ 1 – 3 tháng tùy mức độ.

Giúp doanh nghiệp thu hút đầu tư

Không nhiều đơn vị biết rằng việc đầu tư, lắp đặt trạm quan trắc online là cách để thu hút đầu tư. Muốn thu hút được nhiều đầu tư đặc biệt là đầu tư nước ngoài chúng ta không chỉ chú trọng mặt bằng, cơ sở hạ tầng, giao thông. Mà còn phải chú trọng đến hệ thống quan trắc online.

Khi lắp đặt trạm quan trắc online sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp, nghiêm túc trong công việc. Các chủ đầu tư sẽ có cái nhìn thiện cảm hơn và góp phần xây dựng thương hiệu vững chắc. Từ đó, sẽ thu hút được nhiều đầu tư hơn và mang lại những lợi ích to lớn cho đơn vị.

Góp phần tiết kiệm chi phí

Đầu tư cho một trạm quan trắc online có phần chi phí khá lớn. Nhưng nếu suy tính nó sẽ giúp tiết kiệm các khoản chi phí khác một cách hiệu quả, tối ưu hơn. Khá nhiều đơn vị lắp đặt trạm quan trắc bán tự động. Đây là dạng trạm quan trắc sử dụng nhân lực để thực hiện công việc. Nó bao gồm lấy mẫu, phân tích, ghi chép số liệu… Công việc này không chỉ mất thời gian, tốn chi phí thuê nhân lực mà kết quả không chuẩn xác.

Thay vì tốn các chi phí này chúng ta nên lắp đặt trạm quan trắc online. Mọi công việc sẽ được thực hiện tự động, liên tục và nhanh chóng. Nhờ đó, tiết kiệm thời gian, chi phí hiệu quả mà còn cho kết quả chuẩn xác.

Như vậy có thể thấy, lắp trạm quan trắc online mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Vừa thực hiện đúng quy định, vừa mang lại các lợi ích lớn. Do đó, các đơn vị nên tìm hiểu và lắp trạm quan trắc ngay từ hôm nay.

Để được hỗ trợ, tư vấn và cung cấp thiết bị cho trạm quan trắc online quý khách hãy liên hệ với Nhất Tinh. Chúng tôi là đơn vị tư vấn chuyên nghiệp trong lĩnh vực quan trắc môi trường. Nhất Tinh sẽ mang đến cho quý khách những thông tin cũng như sản phẩm quan trắc chất lượng.

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc