CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Tối ưu hiệu suất trộn bằng máy khuấy chìm đường kính cánh lớn

Tối ưu hiệu suất trộn bằng máy khuấy chìm đường kính cánh lớn

Trong các quy trình xử lý nước thải truyền thống sẽ áp dụng chung một mức độ khuấy trộn cho mọi nhu cầu thực tế. Mặc dù đã có bộ truyền động biến tần VFD để kiểm soát tốc độ và mô-men xoắn của động cơ nhằm đáp ứng yêu cầu của ứng dụng bằng cách thay đổi tần số và nguồn điện áp trong các loại máy bơm và máy sục khí. Thế nhưng vẫn chưa được ứng dụng nhiều để điều chỉnh cho máy khuấy chìm.

Vì sao không có máy khuấy chìm tự động điều chỉnh lực đẩy để đáp ứng nhu cầu khuấy trộn?

Việc kiểm soát sục khí dựa trên nhu cầu oxy đã được áp dụng rộng rãi từ khá lâu. Khuấy trộn bằng các thiết bị sục khí này có thể thay đổi tùy theo nhu cầu oxy nên tốc độ sục khí cũng sẽ thay đổi. Điều này phù hợp cho các loại máy sục khí có ống khuếch tán bọt khí cơ học và bong bóng mịn. Các thuật toán điều khiển vẫn đang được phát triển để tối đa sản lượng nitrat hóa trên mỗi kWh năng lượng tiêu thụ trong khi vẫn duy trì đủ công suất.

Ngược lại, ví dụ như việc trộn trong các bể được sục khí (thiếu oxy hoặc kỵ khí) hoặc trong các mương oxy hóa, việc giảm công suất máy khuấy chìm lại hiếm khi được thực hiện. Nếu được vận hành máy khuấy chìm với tốc độ vòng quay khác có thể dẫn đến mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn và mang đến hiệu quả trộn cao hơn.

máy khuấy chìm đường kính cánh lớn

Dữ liệu mẫu có sẵn về lực đẩy có thể điều chỉnh

Khuấy trộn theo nhu cầu 

Máy khuấy chìm của Faggiolati có đường kính cánh lớn có khả năng điều chỉnh tốc độ vòng quay tự động nhờ vào bộ biến tần VFD nhằm tối ưu hoá lực đẩy phù hợp với nhu cầu sử dụng và làm giảm mức điện năng tiêu thụ. Tại một số nhà máy xử lý nước thải đã sử dụng các loại máy khuấy chìm hoạt động độc lập để có thể tắt/bật thủ công khi muốn giảm lực đẩy trong bể chứa, chẳng hạn như khi mương oxy hoá đang chạy ở chế độ thiếu khí hoàn toàn. Khi lựa chọn sử dụng dòng máy khuấy chìm Faggiolati, người dùng có thể dễ dàng thay đổi lực đẩy tùy theo ý muốn một cách hiệu quả hơn so với việc tắt/bật thủ công. 

Dưới đây là 03 ví dụ minh hoạ cho thấy khả năng tiết kiệm điện năng tiêu thụ nhờ vào việc thay đổi hiệu suất máy khuấy chìm theo nhu cầu.

1/ Tốc độ dòng chảy vào bể anoxic hoặc kỵ khí giảm.

2) Không cần phải hoạt hoá toàn bộ vùng có lớp cặn lơ lửng trong toàn thời gian.

3) Giảm hoặc tắt thiết bị sục khí khuếch tán trong mương oxy hóa. Lực đẩy của máy trộn sau đó có thể được giảm xuống một cách đơn giản để đáp ứng yêu cầu lực đẩy thấp hơn.

Kết quả trong cả ba tình huống trên sẽ làm giảm mức tiêu thụ năng lượng. Nhờ đó, tiết kiệm chi phí vận hành cho doanh nghiệp cũng như giảm chi phí bảo trì và nâng cao tuổi thọ cho thiết bị. Tuổi thọ sử dụng dài hơn nhờ việc trộn theo nhu cầu nhờ cả số vòng quay cánh quạt giảm và tốc độ thay đổi liên tục, mượt mà thay vì khởi động và dừng đột ngột. Quan trọng nhất, việc kiểm soát hoàn toàn lực đẩy của máy khuấy trộn đảm bảo mức tiêu thụ điện năng thấp nhất và vẫn đảm bảo được hiệu quả trộn đồng nhất trong bể.