CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Quan trắc môi trường nước thải và những chỉ số cần kiểm soát

Thứ 5, 13/09/2018, 07:25 GMT+7

Quan trắc môi trường nước thải

Thông tư 31/2016/TT – BTNMT quy định về quan trắc môi trường nước thải của các cơ sở, đơn vị. Theo đó, các cụm công nghiệp, khu kinh doanh, dịch vụ tập trung, làng nghề và cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đều phải thực hiện quan trắc nước thải.

Chúng ta đều biết, các cơ sở hoạt động có xả thải là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Rất nhiều con sông, ao hồ, nước mặt và cả nước ngầm đã và đang bị ô nhiễm nặng. Tất cả đều do hoạt động xả thải bất hợp pháp của các cơ sở này. Họ không thực hiện xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường đã dẫn đến sự ô nhiễm này. Vì vậy, quan trắc môi trường nước thải là yêu cầu bắt buộc mà các đơn vị phải thực hiện.

Việc quan trắc môi trường nước thải giúp nắm bắt được tình trạng nguồn nước. Biết được lượng chất thải, chất độc trong nước và nguyên nhân gây ra ô nhiễm. Việc làm này sẽ góp phần vào quá trình giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước một cách hiệu quả.

Quan trắc môi trường nước thải là một công việc không hề đơn giản. Không phải chỉ thực hiện trong một ngày hay một lần là có thể đánh giá được. Mà nó là cả một quá trình, theo dõi tình trạng nước thải trong thời gian dài để có kết luận chính xác.

quan trắc môi trường nước thải

Do đó, khi thực hiện việc quan trắc môi trường nước thải cần phải kiểm soát các chỉ số về:

Đo thành phần COD

COD là thành phần cần kiểm soát trong nước thải và rất quan trọng đối với quan trắc môi trường nước thải. COD chính là lượng oxy cần thiết để thực hiện oxy hóa các hợp chất hóa học trong nước. Nó có cả chất vô cơ và hữu cơ. COD trong nước có ý nghĩa rất quan trọng đặc biệt là nước thải.

Trong quan trắc môi trường nước thải để đo COD người ta sẽ sử dụng thiết bị đo chuyên dụng. Chúng sẽ giúp xác định hàm lượng COD trong nước thải. Đồng thời, đánh giá nhu cầu oxy hóa trong nước, giám sát chất lượng nước thải. Với phương pháp đo COD bằng sensor được thực hiện nhanh chóng, kết quả chuẩn xác, ít sai lệch. Ngoài ra, thiết bị quan trắc môi trường nước thải mới còn giúp tiết kiệm chi phí bảo trì và không gây hại cho môi trường.

Đo tổng rắn lơ lửng (TSS)

Theo quy định, trong quan trắc môi trường nước thải cần kiểm soát TSS. Có nghĩa là mức chất rắn lơ lửng sau xử lý nước thải. Thành phần TSS trong nước thải nếu cao sẽ làm giảm lượng oxy hòa tan trong nước. Cũng như nó sẽ chứa nhiều chất thải công nghiệp, rác thải gây ô nhiễm nguồn nước.

Đo TSS trong quá trình quan trắc môi trường nước thải giúp đánh giá được thực trạng môi trường nước. Qua đó có thể kiểm soát chất lượng nước và có hướng làm giảm hàm lượng TSS trong nước.

Đo độ pH trong nước thải

pH là một trong những chỉ số rất quan trọng và cần thiết trong môi trường, kể cả môi trường nước thải. pH là đại lượng đặc trưng để thể hiện tính acid hoặc kiềm của nước thải. Độ pH có liên quan đến sự ăn mòn, hòa tan hay ảnh hưởng đến quá trình xử lý nước. Nếu độ pH trong nước thải quá cao hay quá thấp đều không tốt.

Người ta thường sử dụng giấy quỳ, dung dịch đo pH để xác định độ pH trong nước. Tuy nhiên các phương pháp này có sự sai số khá cao. Hiện nay, trong quan trắc môi trường nước thải thiết bị đo pH như máy đo, bút đo dần được thay thế. Chúng mang lại kết quả chuẩn xác, nhanh chóng, dễ thực hiện và đáng tin cậy.

Đo lượng oxy hòa tan trong nước DO

DO chính là lượng oxy hòa tan trong nước, chúng rất cần thiết cho sự sống của các vi sinh vật trong nước. DO trong nước thải thấp nghĩa là nước không đảm bảo chất lượng. Vì vậy, khi thực hiện quan trắc môi trường nước thải cần phải đo DO để đánh giá sự ô nhiễm của nguồn nước.

Ngoài ra, quan trắc môi trường nước thải còn phải đo BOD, nhiệt độ, độ đục, độ màu, độ cứng… Tất cả đều phải đo để có thể đưa ra đánh giá chính xác và khách quan nhất. Có như vậy mới kiểm soát được chất lượng nước thải.

Hiện nay, Nhà nước yêu cầu các cơ sở kinh doanh có hoạt động xả thải phải lắp hệ thống quan trắc online. Thực hiện quan trắc môi trường nước thải online giúp nắm bắt được tình trạng nước thải liên tục. Các dữ liệu cũng được lưu trữ trên hệ thống máy tính, dễ dàng mở rộng, nâng cấp và vận hành. Nhờ đó, mang lại hiệu quả cao trong kiểm soát nguồn nước thải.

Để đo được những chỉ số kể trên chúng ta cần sử dụng các thiết bị đo chuyên dụng. Trong quan trắc môi trường nước thải sẽ có những thiết bị dành riêng cho từng chỉ số khác nhau. Mọi người cần lựa chọn thiết bị phù hợp, chất lượng để đảm bảo kết quả đo.

Công ty Nhất Tinh hiện là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị quan trắc online. Có nhiều thiết bị quan trắc môi trường nước thải tốt, chất lượng cao. Không chỉ vậy, chúng tôi còn cung cấp giải pháp, hỗ trợ và tư vấn khách hàng trong lựa chọn, lắp đặt hệ thống.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về hệ thống, thiết bị quan trắc môi trường nước thải hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc