CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Quan trắc môi trường nước mặt nên lưu ý gì

Thứ 5, 13/09/2018, 08:06 GMT+7

Quan trắc môi trường nước

Quan trắc môi trường nước mặt là một trong những yêu cầu, nhiệm vụ cần thực hiện để bảo vệ môi trường. Điều này rất có ý nghĩa trong việc đánh giá chất lượng nguồn nước để có biện pháp điều chỉnh. Vậy, khi quan trắc nước mặt cần lưu ý những gì?

Môi trường sống của chúng ta bao gồm nhiều yếu tố khác nhau như: nước ngầm, nước mặt, không khí, đất… Các thành phần này rất quan trọng đối với sự sống của con người, các sinh vật khác. Tuy nhiên, chúng đang ngày càng bị ô nhiễm và đe dọa cuộc sống của chúng ta. Trong đó, nước mặt bị ô nhiễm rất nặng do rác – nước thải sinh hoạt, rác – nước thải công nghiệp gây ra. Vì vậy, quan trắc môi trường nước mặt là điều phải thực hiện trong giai đoạn hiện nay.

Các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, các đơn vị có liên quan cần thực hiện theo dõi sự thay đổi môi trường nước. Cần phải biết được tình trạng môi trường để có thể đánh giá sự thay đổi và có hướng giải quyết. Đó được gọi là quan trắc môi trường, trong đó có quan trắc môi trường nước.

Quan trắc môi trường nước mặt là sự theo dõi để biết được các yếu tố sẽ tác động lên nguồn nước. Từ đó, sẽ có được những đánh giá cụ thể về hiện trạng nguồn nước và những diễn biến có thể xảy ra.

Quan trắc môi trường nước là điều rất cần thiết và phải thực hiện. Theo quy định, các cụm công nghiệp, khu kinh doanh, dịch vụ tập trung, làng nghề và cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đều phải thực hiện quan trắc định kỳ.

quan trắc môi trường nước

Khi quan trắc môi trường nước mặt chúng ta cần lưu ý một số điều sau để đạt kết quả tốt nhất:

Lựa chọn vị trí quan trắc môi trường nước

Để quan trắc nước chúng ta nhất định phải lấy nước để đo đạc, kiểm tra. Nhưng không phải tất cả mọi vị trí của mặt nước đều phù hợp để quan trắc. Vị trí quan trắc môi trường nước mặt ảnh hưởng rất lớn đến kết quả đo. Nếu chọn vị trí không phù hợp sẽ khiến kết quả quan trắc bị sai lệch. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến các dự báo về sau và không đem lại kết quả tốt nhất. Do đó, khi quan trắc nước cần chọn nơi có tính ổn định cao.

Chú ý với thiết bị và dụng cụ lấy mẫu

Muốn quan trắc môi trường nước mặt chúng ta cần phải sử dụng các thiết bị đo hiện đại. Bởi đây là những thiết bị sẽ đưa ra kết quả và chúng ta phải dựa vào nó rất nhiều. Vì vậy, cần chọn thiết bị đo tốt, chất lượng để đảm bảo sự chính xác.

Khi chúng ta quan trắc môi trường nước mặt sẽ sử dụng dụng cụ lấy mẫu có miệng rộng và có nắp đậy. Điều này giúp chúng ta dễ dàng lấy nước cũng như bảo vệ mẫu nước khỏi sự xâm nhập của chất lạ. Đặc biệt, bình chứa mẫu nước phải đảm bảo về độ bền, không bị ăn mòn, phải là vật liệu trơ hóa học. Có như vậy mới đảm bảo được chất lượng mẫu nước.

Thời gian, phương pháp lấy mẫu

Trong quan trắc môi trường nước mặt chúng ta cần chú ý nhiều đến các yếu tố như thời gian, tần suất và phương pháp lấy mẫu. Các yếu tố này đều có ảnh hưởng trực tiếp đến mẫu nước cũng như kết quả đo đọc. Cho nên, phải thật chú ý khi chuẩn bị quan trắc môi trường nước mặt.

Thời gian và tần suất lấy mẫu: Điều này sẽ phụ thuộc vào các yêu cầu cũng như loại nguồn nước để quan trắc. Chất lượng nước sẽ thay đổi theo mùa hoặc từng ngày. Cho nên, việc lấy mẫu để quan trắc môi trường nước cần thực hiện vào một thời điểm nhất định trong ngày. Tùy thuộc vào tình trạng nước mà tuần suất lấy mẫu khác nhau. Có những nguồn nước chỉ cần lấy mẫu 1 tháng/lần, có nơi lại lấy hàng tuần, cũng có nơi lấy mẫu kiểm tra hằng ngày.

Phương pháp lấy mẫu: Có rất nhiều phương pháp lấy mẫu để quan trắc môi trường nước và chúng phụ thuộc vào chương trình lấy mẫu. Hiện có một số phương pháp lấy mẫu nước mặt như sau:

  • Mẫu gián đoạn sẽ lấy vào khoảng thời gian đã được hẹn trước
  • Mẫu liên tục sẽ chứa mọi thành phần nước trong suốt quá trình lấy mẫu
  • Lấy mẫu theo chiều sâu sẽ lấy mẫu nước ở nhiều độ sâu khác nhau, nhưng ở vùng nước đã được khoanh vùng
  • Lấy mẫu theo diện tích nghĩa là lấy ở nhiều vị trí khác nhau nhưng ở độ sâu nhất định.

Ngoài ra, còn có lấy mẫu tổ hợp, lấy mẫu thể tích lớn… Tùy thuộc vào yêu cầu, chương trình sẽ chọn phương pháp lấy mẫu quan trắc môi trường nước phù hợp.

Vận chuyển và bảo quản mẫu nước

Sau khi đã thực hiện lấy xong mẫu nước để thực hiện quan trắc môi trường nước chúng ta cần lưu ý khi bảo quản, vận chuyển chúng. Để bảo vệ mẫu nước tốt nhất cần phải dùng các bình chứa chắc chắn, kín và sạch để không bị rò rỉ, nhiễm khuẩn.

Quá trình vận chuyển nên giữ lạnh mẫu nước, để nơi khô ráo, sạch sẽ và tránh ánh nắng. Đồng thời, tuân thủ thời gian bảo quản để không làm sai lệch kết quả quan trắc môi trường nước.

Việc lấy mẫu nước để quan trắc môi trường nước tưởng dễ nhưng lại không đơn giản chút nào. Chúng ta cần phải cẩn thận trong từng công đoạn. Bởi vì chỉ một chút sai sót cũng khiến kết quả quan trắc bị sai lệch và ảnh hưởng đến việc đưa ra hướng giải quyết. Do đó, mọi người nên lưu ý những điều trên để đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc