CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Mọi điều cần biết về bơm hóa chất

Để sử dụng các loại hóa chất trong công nghiệp đòi hỏi cần phải sử dụng các loại máy bơm hóa chất chuyên dụng để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành sử dụng. Vậy máy bơm hoá chất là gì và nên sử dụng thương hiệu máy bơm nào vừa an toàn vừa hiệu quả ? Hãy cùng Nhất Tinh tìm hiểu các thông tin hữu ích sau.

Mục lục

 1. Máy bơm hoá chất là gì?
 2. Những đặc điểm nổi bật của máy bơm hóa chất
 3. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm hóa chất
 4. Các loại máy bơm hóa chất phổ biến hiện nay
 5. Cách chọn máy bơm hóa chất
 6. Ứng dụng máy bơm hóa chất
 7. Các thương hiệu máy bơm hóa chất nổi bật
 8. Cách chọn máy bơm hóa chất
 9. Mua máy bơm hóa chất chính hãng ở đâu
 10. Nguồn tham khảo

Máy bơm hóa chất là gì?

Có nhiều ngành công nghiệp trong quá trình vận hành đòi hỏi phải sử dụng đến nhiều loại dung môi, hóa chất nguy hiểm, có tính ăn mòn cao chẳng hạn như axit, bazơ các loại hoá mỹ phẩm, dầu,... Để sử dụng cũng như vận chuyển các loại hoá chất này đòi hỏi cần phải có các loại máy bơm chuyên dụng được thiết kế riêng biệt với chất liệu bền bỉ, không bị ăn mòn trong môi trường hóa chất. Các thiết bị này được gọi chung là máy bơm hoá chất.

Các dòng máy bơm hóa chất phổ biến hiện nay

Những đặc điểm nổi bật của máy bơm hóa chất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy bơm hóa chất đa dạng về mẫu mã cũng như có nhiều giá thành khác nhau. Tuy nhiên, thiết bị máy bơm hoá chất nào cũng sẽ được thiết kế và sản xuất đặc biệt để có thể đảm bảo xử lý được các chất lỏng độc hại có độ ăn mòn cao và đảm bảo không được để rò rỉ hóa chất ra môi trường bên ngoài trong quá trình vận hành. 

Các bộ phận cấu thành máy bơm hóa chất sẽ được làm từ các loạt vật liệu nhựa hoặc thép không gỉ hoặc được làm từ những loại vật liệu có cấu tạo tương thích với thành phần hoá học trong từng môi trường hóa chất sử dụng cụ thể để đảm bảo thiết bị bơm hoá chất có thể hoạt động hiệu quả.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy bơm hóa chất

Để có thể hiểu rõ hơn về thiết bị máy bơm hoá chất trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu khái quát về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm này.

Cấu tạo của máy bơm hoá chất 

Thông thường, máy bơm hóa chất sẽ bao gồm các bộ phần như đầu bơm, phốt bơm và động cơ bơm. Trong đó: 

 • Đầu bơm bao gồm cánh bơm hoặc màng bơm (nếu là các dòng bơm hóa chất dạng màng), họng hút, họng xả và các bộ phận này đều được làm từ nhựa hoặc inox hoặc các vật liệu phù hợp với hóa chất cần bơm

 • Động cơ bơm thường là motor điện loại 1 hoặc 3 pha. Một số máy bơm hóa chất có cơ cấu dẫn động bằng khí nén hoặc dẫn động điện từ nhưng nhìn chung phần động cơ được thiết kế và lắp đặt kín để tránh bị tác động bởi môi trường hóa chất.

 • Phốt bơm có chức năng làm kín và bảo vệ động cơ bơm, nếu như phốt bơm bị mòn hoặc bể, hoá chất sẽ tràn vào động cơ gây hư hại.

Nguyên lý hoạt động máy bơm hoá chất

Máy bơm hóa chất sẽ hoạt động chủ yếu trong 2 quá trình đẩy và hút liên tục, kết quả trình này sẽ tiếp diễn quá trình khác và sẽ trải qua các quy trình sau.

 • Quy trình bơm mồi: Với giai đoạn này, máy bơm sẽ được bơm mồi trước để đảm bảo thân và ống hút chứa đầy chất lỏng cho thiết bị bơm hoạt động.

 • Quy trình đẩy: Sau khi bơm mồi, cánh bơm hoăc màng bơm sẽ tạo ra áp lực để đẩy chất lỏng ra ngoài theo các đường ống dẫn

 • Quy trình hút: Sau khi quá trình đẩy chất lỏng kết thúc, sẽ tạo thành một khoảng chân không tại lối vào của cánh bơm. Hóa chất lúc này sẽ được hút vào bơm thông qua ống hút và kết thúc quá trình hút.

Các loại máy bơm hóa chất phổ biến nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại máy bơm hoá chất được sử dụng, có thể kế đến một số loại sau đây:

Bơm hóa chất tự mồi

Đây là dòng máy bơm hóa chất có chức năng tự mồi. Nghĩa là người sử dụng không cần mồi hóa chất cho bơm do đó hạn chế các nguy cơ tiếp xúc với hóa chất độc hại. Guồng bơm hóa chất tự mồi có cấu tạo đặc biệt có khả năng tự tách khí trong đường hút nên tạo áp suất hút âm để hút hóa chất vào guồng bơm, Khi hóa chất đã điền đầy guồng bơm thì bơm hoạt động nhưng một bơm hóa chất ly tâm thông thường. 

Bơm hóa chất tự mồi có thể bơm được hầu hết các hóa chất công nghiệp và sử dụng rất linh hoạt trong nhiều ứng dụng. Bơm thường được lựa chọn khí vị trí đặt bơm cao hơn bồn hóa chất.\

Máy bơm hóa chất tự mồi

Máy bơm màng hóa chất

Bơm màng hóa chất không sử dụng cánh bơm mà sử dụng màng bơm để hút và đẩy hóa chất. Màng bơm có thể được dẫn động bằng khí nén hoặc bằng motor điện.  Bơm không có phớt cơ khí hay bất cứ thành phần mài mòn nào bên trong nên hạn chế các yêu cầu bôi trơn hoăn hỏng hóc. Thông thường các máy bơm màng hóa chất có độ làm kín rất tốt nên thường được dùng để bơm các loại hóa chất ăn mòn và hoạt tính cao như dung môi, thực phẩm nhớt, dược phẩm, acid đậm đặc…. 

Máy bơm màng hóa chất

Máy bơm hóa chất từ thùng phuy

Bơm hóa chất từ thùng phuy hay còn gọi là máy bơm hóa chất cầm tay thường được  sử dụng để chiết rót hóa chất từ các phuy hoặc thùng chứa một cách an toàn và chính xác.  Bơm có tính linh hoạt rất cao, gọn, nhẹ, làm từ các vật liệu có khả năng chống ăn mòn tốt như thép không gỉ, polypropylene (PP), nên tương thích với các hoá chất có nồng độ axit cao chẳng hạn như dùng để bơm axit, bơm bazơ, mỡ, xăng, nhớt,...  

Máy bơm hóa chất thùng phuy

Máy bơm hóa chất định lượng

Đây là dòng máy bơm hóa chất được sử dụng với chức năng định lượng để kiểm soát chính xác lượng hóa chất sử dụng.  Do đó, dòng bơm này ngoài việc bơm có vật liệu tương thích với hóa chất  thì bơm cũng cần phải được trang bị thêm chức năng điều chỉnh lưu lượng theo nhu cầu sử dụng. Cơ cấu điều chỉnh lưu lượng có thể thực hiện thủ công hoặc tự động theo tín hiệu từ các sensor.

Đặc điểm của dòng bơm này là bơm thường có công suất nhỏ nhưng có độ chính xác rất cao. 

Máy bơm hóa chất định lượng

Máy bơm hóa chất đầu nhựa

Máy bơm hóa chất đầu nhựa là loại máy bơm có phần đầu bơm làm từ nhựa PP, PPF hay composite. Máy bơm hóa chất đầu nhựa rất bền bỉ với các tác nhân ăn mòn và mài mòn. Đặc biệt, bơm hoá chất đầu nhựa thường được dùng để duy trì độ tinh khiết của hóa chất hơn là các loại máy bơm kim loại. Máy bơm đầu nhựa cũng sẽ ít hư hỏng và giảm nguy cơ rò rỉ hơn.

Máy bơm hóa chất đầu nhựa

Máy bơm hóa chất trục đứng

Máy bơm hoá chất trục đứng thường là dạng máy bơm ly tâm được lắp theo phương đứng với phần động cơ bơm được lắp ở phía trên thân bơm và guồng bơm đặt chìm trong hóa chất. Đối với các loại máy bơm hóa chất trục đứng guồng bơm và cánh bơm thường sẽ được làm từ các loại vật liệu nhựa cao cấp có độ bền cao như FRPP, PP, PVDF,...

Phần lớn các loại máy bơm hóa chất trục đứng được chế tạo theo cơ cấu dẫn động điện từ, không sử dụng phớt bơm nên hạn chế các vấn đề rò rỉ hóa chất và bảo vệ motor tốt hơn. Bơm được ứng dụng để vận chuyển các loại axit, bazơ có tính ăn mòn cao và phù hợp cho các yêu cầu vận chuyển hóa chất với lưu lượng lớn.

Máy bơm hóa chất trục đứng

Máy bơm hóa chất dẫn động từ

Máy bơm hoá chất dẫn động từ là thiết bị máy bơm hoạt động nhờ vào từ tính của nam châm. Dòng máy bơm hoá chất này có cấu tạo khá đặc biệt khi được thiết kế kín hoàn toàn với phần động cơ và cánh bơm tách rời. Ngoài ra, máy bơm hóa chất dẫn động từ còn được đánh giá là thiết bị không gây rò rỉ, an toàn với môi trường và không gây hại cho người vận hành khi sử dụng bơm các loại hóa chất độc hại. 

Máy bơm hóa chất dẫn động từ

Cách chọn máy bơm hoá chất

Như đã đề cập trong phần đầu bài viết, máy bơm hóa chất là dòng máy bơm đặc biệt dùng để bơm các loại dung môi, hóa chất độc hại trong công nghiệp. Để chọn được đúng loại bơm hoá chất phù hợp, người dùng cần phải hiểu rõ được môi chất cần bơm là gì, nhiệt độ môi chất, dạng lỏng hay đặc sệt, có tính axit hoặc Bazơ,  như thế nào thì mới có thể lựa chọn được thiết bị bơm hoá chất phù hợp.

Kế đến, người dùng phải hiểu rõ nhu cầu vận hành của hệ thống để lựa chọn đúng công suất và lưu lượng bơm cũng như vị trí lắp đặt để có thể chọn loại máy bơm hóa chất dạng màng, bơm hóa chất tự mồi, bơm hóa chất định lượng cũng như hình dáng, kích thước và chất liệu máy bơm phù hợp.

Ứng dụng máy bơm hóa chất

Các loại máy bơm hóa chất thường được sử dụng cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau chẳng hạn như: 

 • Ngành hóa dầu và dầu khí

 • Ngành dược phẩm

 • Ngành chế biến thực phẩm

 • Ngành nông nghiệp

 • Ngành công nghiệp xi mạ và sơn

 • Ngành xử lý nước thải và nước cấp

Các ứng dụng của bơm hóa chất

Các thương hiệu máy bơm hóa chất nổi bật

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng sản xuất và cung cấp các thiết bị máy bơm hoá chất. Một số thương hiệu nổi bật được nhiều khách hàng tin dùng có thể kể đến dưới đây:

Sanso 

Thương hiệu Sanso Nhật Bản được thành lập từ những năm 1957, nổi tiếng trong việc tiên phong nghiên cứu, chế tạo những thiết bị máy bơm chất lượng cao dùng để luân chuyển hoá chất và thường được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Trong đó, máy bơm hoá chất dẫn động từ, máy bơm hóa chất tự mồi là các dòng sản phẩm bán chạy nhất chính của thương hiệu Sanso.

Thương hiệu máy bơm hóa chất sanso

Yamada 

Một thương hiệu sản xuất máy bơm hóa chất nổi tiếng cũng đến từ xứ sở hoa anh đào chính là Yamada. Nổi bật với thiết bị máy bơm màng hóa chất dùng được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp như in mực, gốm sứ, sơn, hoá chất, hoá dầu, thực phẩm, xử lý bùn thải,... 

Thương hiệu máy bơm hóa chất yamada

FWT

Thương hiệu máy bơm hoá chất định lượng FWT đến từ Ý với nhiều loại thiết bị máy bơm có thể tự điều chỉnh lưu lượng của máy bơm từ 10 - 100% nên được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn để đáp ứng cho các nhu cầu định lượng hóa chất chính xác , trong môi trường có nồng độ axit, bazơ cao. Đây cũng là một trong những thương hiệu sản xuất máy bơm hóa chất nổi bật trên thị trường hiện nay.

Thương hiệu máy bơm hóa chất FWT

Debem 

Debem được biết đến là thương hiệu nổi tiếng tại Ý với hơn 30 kinh nghiệm sản xuất máy bơm hoá chất dùng trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, có tính ăn mòn cao. Trong đó, thiết bị bơm hoá chất dẫn động từ Debem được nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam lựa chọn để ứng dụng cần có lưu lượng lớn như công nghiệp hóa chất, thực phẩm, mực in , gốm sứ,….

Thương hiệu máy bơm hóa chất debem

Cách chọn máy bơm hóa chất

Như thông tin vừa nêu trên, chúng ta có rất nhiều loại máy bơm hóa chất khác nhau và mỗi dòng sẽ có những đặc tính riêng và phù hơp với từng ứng dụng cụ thể,

Để có thể lựa chọn ra dòng máy bơm phù hợp nhất điều đầu tiên chúng ta cần cân nhắc đó chính là đặc tính của hóa chất cần bơm. Nếu hóa chất bơm có tính đặc sệt như sơn, mực in, dầu ăn thì bơm hóa chất dạng màng là một lựa phù hợp nhưng nếu các hóa chất có đặc tính hoạt động cao như acid đậm đặc, kiềm , dung môi thì bơm hóa chất dẫn động từ là ưu tiên số 1. Khi chọn bơm hòa chất cần lưu ý thêm là phải đáp ứng đúng yêu cầu về lưu lượng và áp suất hoạt động của hệ thống.

Tiếp đến là phải chọn bơm có vật liệu phù hợp với hoá chất để đảm bảo máy bơm được vận hành trơn tru và không bị hư hỏng trong quá trình sử dụng. 

Lưu ý, với mỗi môi trường hoá chất, người dùng chỉ nên sử dụng một loại máy bơm hoá chất phù hợp với môi chất đó. Hạn chế không nên sử dụng một loại máy bơm cho nhiều hoá chất khác nhau vì sẽ dễ gây hư hỏng máy bơm. 

Mua máy bơm hóa chất chính hãng ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp các loại máy bơm hóa chất với nhiều giá thành khác nhau. Tuy nhiên một số khách hàng đã mua phải hàng giả hàng kém chất lượng đã gây ra nhiều tốn kém về chi phí và ảnh hưởng đến quá trình vận hành. Do đó người dùng cần phải lựa chọn những đơn vị cung cấp máy bơm hoá chất chính hãng, uy tín để đầu tư trang thiết bị cho cơ sở, doanh nghiệp của mình. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các thiết bị cho hệ thống xử lý nước chính hãng, Công ty Nhất Tinh (w.s.c) chính là đơn vị đáng tin cậy để khách hàng lựa chọn. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các thiết bị máy bơm hoá chất chính hãng.

Tổng hợp và biên dịch: Team Marketing- Nhat Tinh Company

Nguồn tham khảo:

1. Finishthompson. "what-is-the-best-type-of-chemical-transfer-pump"

2. Ssidesigns. "self-priming-pumps-what-they-are-and-how-they-work"