CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Máy thổi khí nuôi tôm vì sao bị nóng?

Sử dụng máy thổi khí nuôi tôm là giải pháp hữu hiệu trong nuôi tôm thâm canh và công nghiệp. Thiết bị này đảm bảo các ao hồ luôn có đủ lượng oxy cho tôm và vi sinh vật phát triển. Hiện chúng được ứng dụng rất rộng rãi và ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Máy thổi khí nuôi tôm trong quá trình hoạt động sẽ sinh ra nhiệt. Lượng nhiệt này ở mức hợp lý để không làm ảnh hưởng hoạt động cũng như tuổi thọ của thiết bị. Tuy nhiên, vì một vài nguyên nhân khiến máy bị nóng quá mức và gây nguy hiểm cho mọi người. Vậy vì sao máy thổi lại bị nóng và biện pháp khắc phục là gì?

Vai trò của máy thổi khí nuôi tôm

Nuôi tôm là một trong những ngành đang phát triển mạnh và được chú trọng hiện nay. Trước đây chúng ta thường chỉ nuôi tôm nhỏ lẻ thì hiện tại đã phát triển và mở rộng hơn. Các trại tôm công nghiệp, nuôi tôm siêu thâm canh xuất hiện ngày càng nhiều. Để tăng sản lượng, tăng năng suất và đảm bảo tôm sinh trưởng tốt cần đảm bảo lượng oxy hòa tan trong nước.

Đối với tôm oxy hòa tan là yếu tố cực kỳ quan trọng đảm bảo sự sống. Lượng oxy trong nước sẽ được tôm tiêu thụ bởi hô hấp và quá trình phân hủy mùn, bã hữu cơ. Nếu không đảm bảo oxy hòa tan tôm sẽ không phát triển tốt, dễ bệnh và dễ chết.

Đặc biệt, trong các ao tôm công nghiệp mật độ nuôi dày, ít thay nước không phải là môi trường lý tưởng cho tôm phát triển. Do đó, cần đảm bảo lượng oxy hòa tan trong nước thích hợp cho tôm. Và máy thổi khí nuôi tôm là thiết bị tốt nhất lúc này để cung cấp đủ oxy hòa tan trong nước. Máy sẽ làm việc và cung cấp oxy cần thiết cho ao hồ nuôi tôm. Cung cấp đầy đủ oxy cho tôm cả ngày và đêm. Không chỉ tôm và các vi sinh vật có lợi trong ao cũng có đủ oxy để phát triển.

Máy thổi khí nuôi tôm không chỉ giúp tăng lượng oxy hòa tan mà còn có tác dụng làm sạch nước đặc biệt là đáy ao. Khi lắp máy sẽ có nhiệm vụ sục và thổi khí để tạo dòng chảy để thu gom chất thải. Nhờ đó, cân bằng hệ sinh thái và giúp nước ao không bị tù đọng, không có điểm chết và sinh bùn.

Do đó, thiết bị máy thổi khí chính là sản phẩm đáng tin dành cho các cơ sở nuôi tôm.

máy thổi khí nuôi tôm

Vì sao máy thổi khí bị nóng

Sản phẩm máy thổi đóng vai trò quan trọng trong hệ thống ao nuôi tôm. Chúng hoạt động liên tục để đảm bảo lượng oxy hòa tan trong nước. Cũng do hoạt động liên tục nên máy sinh nhiệt nhiều và nóng. Tuy nhiên, máy nóng ở mức cho phép chứ không vượt ngưỡng. Một số trường hợp máy nóng quá mức và vượt ngưỡng do một số lỗi. Lúc này cần phải ngưng hoạt động, kiểm tra và xử lý ngay. Tránh việc tiếp tục sử dụng có thể làm hư hỏng máy thổi khí nuôi tôm và gây ra nhiều nguy hiểm.

Nguyên nhân khiến máy thổi khí nuôi tôm bị nóng

  • Máy nóng do lưu lượng khí bị dư

Sự cố này rất dễ gặp phải khi chưa có kinh nghiệm chọn mua sản phẩm máy thổi và ống khuếch tán khí. Do chúng ta dùng ống với số lượng ít không thể nào tiêu thụ hết được khí của máy thổi. Từ đó khiến máy bị ép và áp suất gia tăng làm nóng máy thổi.

  • Ống phân phối khí không được thay mới

Các ống phân phối, khuếch tán khí thường là dạng xốp và có nhiều lỗ thông hơi. Khi chúng hoạt động lâu dưới ao sẽ bị bẩn và bắt đầu bị nghẹt. Môi trường ao nuôi càng bẩn thì ống càng nhanh bị nghẹt. Lúc này lượng không khí tiêu thụ lại ít hơn và gây áp lực lên máy thổi khí nuôi tôm. Vì vậy, máy sẽ nóng hơn bình thường rất nhiều và vượt ngưỡng.

  • Máy thổi khí nuôi tôm nóng do ống dẫn nhỏ, nhiều co cút

Hiện tượng máy nóng quá nhiều cũng có thể do ống dẫn nhỏ, có nhiều co cút, gấp khúc. Điều này gây ra lực ma sát rất lớn và làm máy nhanh nóng hơn so với dùng ống kích cỡ thích hợp.

  • Nhớt không đảm bảo hoặc kém chất lượng

Máy thổi khí nuôi tôm bị nóng cũng bắt nguồn từ việc sử dụng dầu nhớt kém chất lượng. Hoặc do lượng nhớt trong máy không đủ khiến chúng bị nóng và rất dễ hư hỏng.

Cách xử lý máy thổi khí nuôi tôm bị nóng

Khi máy thổi bị nóng mọi người nên ngưng các hoạt động để thực hiện kiểm tra. Nếu phát hiện sự cố cần nhanh chóng khắc phục rồi mới cho máy hoạt động tiếp. Tùy thuộc từng sự cố chúng ta sẽ có cách xử lý khác nhau.

Với tình trạng máy bị nóng do dư lưu lượng khí mọi người nên giảm tốc độ quay của máy thổi khí nuôi tôm. Có thể dùng pu-li của motor nhỏ hơn pu-li máy thổi sẽ giảm được tốc độ quay. Đồng thời, tăng số lượng ống khuếch tán khí để giúp tiêu thụ khí nhanh và nhiều hơn. Mọi người cũng có thể gắn thêm van xả vào đường ống để giảm áp lực máy thổi.

Nếu máy nóng do ống bị nghẹt mọi người nên thực hiện thay ống định kỳ theo khuyến cáo. Tùy thuộc môi trường, tùy vật liệu ống sẽ có thời gian định kỳ để thay ống. Điều này giúp giảm sự bám bẩn và giúp máy hoạt động tốt hơn.

Trường hợp máy thổi khí nuôi tôm nóng do ống dẫn nhỏ, nhiều co mọi người cần lựa chọn ống đường kính phù hợp hơn. Khi lắp đặt cần hạn chế các khúc gấp, các co và dùng ống loại tốt đảm bảo chất lượng.

Và, đừng quên châm thêm cũng như thay dầu nhớt thường xuyên cho máy thổi khí nuôi tôm. Mọi người nên chọn dầu nhớt chất lượng, theo đúng khuyến cáo để đảm bảo an toàn cho thiết bị.

Hy vọng với những thông tin về máy thổi khí nuôi tôm ở trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn. Chúng ta nên lưu ý để sử dụng thiết bị được tốt và đạt hiệu quả cao nhất.