CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Máy thổi khí để làm gì? Công dụng của máy thổi khí

Chúng ta nghe nhiều về máy thổi khí, vậy máy thổi khí để làm gì? Sử dụng chúng có lợi ích gì và có đáng để đầu tư hay không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu công dụng máy thổi khí qua những thông tin trong bài viết sau đây.

Máy thổi khí ngày nay đã không còn xa lạ với các ngành công nghiệp. Chúng là một phần quan trọng giúp hoạt động của các hệ thống diễn ra thuận lợi và trơn tru.

máy thổi khí để làm gì

Vậy máy thổi khí để làm gì?

Các ngành công nghiệp như: xử lý nước thải, nuôi trồng thủy hải sản, hệ xử lý rác thải… đều cần đến máy thổi khí. Thiết bị này được sử dụng với các công dụng như:

Được sử dụng để thổi khí vào các hệ thống đường ống của các bể xử lý nước thải, ao hồ nuôi cá… Giúp tăng lượng oxy hòa tan, các bọt khí giúp vi sinh vật có lợi phát triển tốt hơn.

Máy thổi khí được dùng trong những hệ thống truyền tải khí trong các ngành nước đá, dệt may. Chẳng hạn như làm băng tải vận chuyển các nguyên vật liệu như khí, bột, gas…

Công dụng chính tiếp theo của máy thổi khí là giúp khử nito trong các bể khuấy, bể lắng, bể hòa trộn vật liệu. Chúng sẽ giúp cải thiện môi trường sống cho các vi sinh vật có lợi và giúp cải thiện môi trường nước.

Người ta cũng dùng máy thổi khí để hút chân không cho ngành công nghiệp đóng gói thực phẩm.

Với các hệ thống xử lý nước thải máy thổi khí làm nhiệm vụ cung cấp khí, tăng lượng oxy cho vi sinh vật hiếu khí.

Máy cũng được sử dụng để cấp khí các hệ điều hòa, rửa lọc cho hệ thống xử lý nước…

Đây chính là những việc mà máy thổi khí có thể làm được. Giờ hẳn mọi người đã hiểu máy thổi khí để làm gì phải không. Chúng thực sự rất quan trọng và không thể nào thiếu được trong nhiều ngành công nghiệp. Vì vậy, mọi người nên tìm hiểu và đầu tư cho thiết bị này để hỗ trợ hoạt động của đơn vị.

Lợi ích mà máy thổi khí mang lại là gì?

Chúng ta đã biết được sử dụng máy thổi khí để làm gì vậy chúng sẽ mang lại những lợi ích nào? Xét về lợi ích mà máy thổi mang lại hẳn mọi người sẽ rất bất ngờ. Vì chúng không chỉ mang lại nguồn oxy dồi dào cho các bể chứa mà còn đem đến nhiều lợi ích khác. Cụ thể như:

Sử dụng máy thổi khí giúp tiết kiệm nhiều thời gian hơn trong các nồi hơi so với việc không dùng.

Máy sẽ giúp tăng cường các luồng không khí lưu động bên trong bể, nồi hơi và các vị trí khác.

Người dùng cũng tiết kiệm nhiều thời gian công sức cho việc bảo trì, thay thế. Vì các máy thổi hiện nay được sản xuất bằng công nghệ mới đã được tính hợp tính năng điều khiển. Vì vậy, khi vận hành hay thay thế, sửa chữa cũng rất đơn giản và thuận tiện.

Máy thổi khí giúp hệ thống hoạt động tốt hơn, hiệu suất cao và tiết kiệm chi phí vận hành.

Lưu ý khi lắp đặt và sử dụng máy thổi khí

Máy thổi khí của bạn hoạt động có tốt hay không phụ thuộc nhiều vào quá trình lắp đặt và vận hành. Khi chúng ta tuân theo các hướng dẫn, khuyến cáo kỹ thuật từ nhà sản xuất sẽ đảm bảo tuổi thọ. Ngược lại, việc lắp đặt không đúng, dùng sai cách sẽ khiến máy nhanh hỏng. Cho nên, chúng ta cần chú ý những điều sau:

  • Lưu ý khi lắp đặt

Chọn nơi thông thoáng, sạch sẽ và khô ráo để lắp đặt máy thổi khí. Tránh đặt máy ở nơi tối, ẩm ướt và gần với khu vực có nhiều hóa chất ăn mòn.

Đảm bảo nhiệt độ khu vực lắp mát không được quá cao và vượt mức 40-450C

Cần thiết kế bệ đặt máy thổi khí và đảm bảo sự chắc chắn, không rung lắc. Vị trí bề mặt phải bằng phẳng để máy ổn định và cân bằng khi hoạt động.

Đối với đường ống hút và xả cần phải có kích thước phù hợp để giảm tổn thất áp. Phụ kiện kèm theo phải đúng chuẩn và phù hợp với máy thổi.

Chú ý không được để máy thổi chịu sức nặng và áp lực của đường ống. Đồng thời sử dụng khớp nối mềm nối giữa các vị trí van khóa.

Nguồn điện phải đảm bảo và phù hợp với thiết bị để tránh xảy ra sự cố về điện. Và phải có thiết bị mạch bảo vệ quá tải cho động cơ của máy thổi.

  • Kiểm tra trước khi khởi động

Khi đã lắp máy xong trước khi khởi động cần thực hiện kiểm tra kỹ để đảm bảo an toàn.

Nên thực hiện kiểm tra đường ống bên trong và bên ngoài, kiểm tra máy và vệ sinh nếu bị bẩn.

Siết chặt các mối nối một lần nữa trước khi vận hành máy thổi khí.

Mở toàn bộ các van của thiết bị để tránh gặp sự cố.

Căng chỉnh dây curoa đủ độ căng để dây không bị lệch khi vận hành.

Sau khoản một tuần chạy thử nên kiểm tra lại dây curoa để điều chỉnh cho phù hợp nhất.

Kiểm tra tình trạng dầu nhớt của máy thổi khí và đảm bảo luôn ở mức theo quy định. Chú ý sau khoảng 1 tháng vận hành nên thay dầu nhớt mới cho máy.

Tóm lại, những thông tin về máy thổi khí để làm gì, lợi ích cũng như chú ý khi lắp đặt và sử dụng hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về thiết bị. Mọi người nên tìm hiểu kỹ để sử dụng máy được tốt nhất.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với Công ty Nhất Tinh để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng.