CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Máy sục khí nuôi tôm có những loại nào?

Máy sục khí nuôi tôm

Trong các ao hồ máy sục khí nuôi tôm là thiết bị quan trọng tạo ra oxy để duy trì sự sống của tôm. Nếu như oxy trong ao hồ không đảm bảo tôm sẽ không phát triển, mắc bệnh và dễ chết. Chính vì điều đó, cần phải đảm bảo nguồn oxy trong nước. Việc áp dụng máy sục khí nuôi tôm sẽ mang lại những lợi ích lớn. Dưới đây là những loại máy sục khí nuôi tôm phổ biến hiện nay.

Tầm quan trọng của oxy trong ao hồ nuôi tôm

Oxy là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự tồn tại của sự sống. Đối với tôm cũng vậy, oxy là nguồn sống và sự phát triển của nó. Khi lượng oxy trong nước không đủ tôm sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Từ đó, nó sẽ dễ mắc bệnh, không phát triển và nặng nhất là gây chết diện rộng.

Các ao hồ nuôi tôm của chúng ta thường tích tụ bùn dưới mặt đáy. Nó hình thành qua thời gian cũng như việc lắng đọng thức ăn. Điều này sẽ khiến nước bị yếm khí, tù đọng gây mùi, thiếu oxy. Ngoài ra, nó cũng khiến rong rêu, tảo phát triển nhiều hơn và chiếm môi trường sống của tôm.

Lúc này, máy sục khí nuôi tôm chính là thiết bị cần thiết và phải áp dụng ngay. Nó sẽ giúp sục khí và tăng lượng oxy trong nước. Đồng thời, tránh sự lắng đọng bùn, chất thải dưới đáy ao một cách hiệu quả. Như vậy sẽ giúp tôm có điều kiện sống và phát triển tốt nhất.

máy sục khí nuôi tôm

Các loại máy sục khí nuôi tôm

Máy sục khí nuôi tôm được đánh giá là thiết bị quan trọng trong các ao hồ nuôi thủy hải sản. Nó không chỉ cung cấp oxy mà còn giúp tuần hoàn dòng chảy tốt hơn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy sục khí nuôi tôm mà mọi người có thể áp dụng, cụ thể như:

+ Máy sục khí nuôi tôm kiểu bánh xe quạt nước

Loại máy này được thiết kế đơn giản với bánh xe quay và các guồng phẳng để khuấy, sục nước. Máy sục khí nuôi tôm loại này thường được đặt ngập trong nước từ 1/3 – ¼ đường kính bánh xe.

+ Máy sục khí nuôi tôm kiểu cánh quạt khuếch tán không khí

Đây là máy sục dạng chân vịt vì hình dáng của nó. Máy bao gồm một ống rỗng gắn vào motor điện. Khi thiết bị hoạt động không khí được đẩy vào trong ống rồi chuyển vào máy khuếch tán và đi vào trong nước. Máy sục khí nuôi tôm dạng này không chỉ dùng sục khí mà còn có khả năng giúp tuần hoàn nước hiệu quả.

+ Máy sục khí nuôi tôm dạng bơm

Thiết bị này hiện nay rất phổ biến và được thiết kế với nhiều dạng khác nhau. Máy sục khí nuôi tôm dạng bơm còn được gọi là máy thổi khí. Nó sẽ giúp lưu thông dòng nước theo chiều dọc và tăng lượng oxy trong nước một cách hiệu quả.

+ Máy sục khí quay

Kiểu máy sục khí nuôi tôm này tương tự như máy kiểu quạt nước. Việc lắp đặt và sử dụng thiết bị rất dễ dàng, đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao.

+ Máy sục khí nuôi tôm phun

Thiết bị sục khí này được kết hợp với bơm cao áp và có nhiều nhánh phun nước. Với thiết kế này của máy sục khí nuôi tôm sẽ giúp sục khí từ tầng mặt đến tầng đáy để đảm bảo sự lưu thông. Từ đó mang lại nhiều oxy để tôm có thể phát triển.

+ Máy sục khí thác nước

Loại máy sục khí nuôi tôm dạng thác nước rất phổ biến trong nuôi trồng thủy hải sản và nuôi tôm. Nó sẽ giúp nước và không khí trộn đều từ đó làm tăng oxy hòa tan trong nước. Tuy nhiên, dạng máy sục khí này chỉ phù hợp với những ao nuôi tôm dạng bậc thang.

+ Máy sục khí nuôi tôm khuếch tán

Trong các loại máy sục khí nuôi tôm có loại sử dụng máy nén khí đó là dòng máy khuếch tán. Thiết bị này hoạt động tốt nhưng sẽ không hiệu quả với các ao nuôi tôm nông, ao lớn. Để máy sục khí nuôi tôm này phát huy tác dụng nên dùng cho các ao nhỏ, nuôi tôm mật độ dày.

Ngoài ra, còn có các loại máy sục khí nuôi tôm khác như máy sục khí trọng lực, máy sục cơ học… Chúng ta sẽ lựa chọn thiết bị phù hợp với đặc điểm từng loại ao tôm để mang lại hiệu quả tốt nhất. Khi lựa chọn máy sục sẽ dựa vào: lượng oxy cần cung cấp, diện tích ao, mô hình, mật độ nuôi…

Tổng kết

Máy sục khí nuôi tôm có nhiều loại với các cấu tạo, hình dạng khác nhau. Tuy nhiên, nó đều có chức năng chính là cung cấp đủ lượng oxy cho ao để tôm phát triển. Việc sử dụng thiết bị này mang lại một số lợi ích như:

  • Cung cấp đủ oxy hòa tan trong nước để tránh tôm không bị nổi đầu
  • Cung cấp oxy cho tầng đáy để giải phóng các khí độc NH3, H2S có thể gây chết tôm
  • Tạo điều kiện để vi sinh vật có lợi phát triển và phân hủy bã hữu cơ tích tụ
  • Hạn chế tình trạng phân tầng giúp dòng chảy lưu thông tốt.

Máy sục khí nuôi tôm rất có lợi trong quá trình nuôi tôm cũng như các loại thủy hải sản khác. Do đó, chúng ta nên lựa chọn thiết bị tốt, chất lượng và phù hợp để sử dụng trong ao hồ. Để mua được máy sục khí nuôi tôm chất lượng hãy liên hệ với Công ty Tinh Tuệ. Chúng tôi sẽ mang lại cho khách hàng những sản phẩm đạt tiêu chuẩn để phục vụ công việc.