CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Máy bơm trục vít – sự khác nhau giữa các loại bơm

Máy bơm trục vít được sản xuất với nhiều loại khác nhau. Có loại 1 trục, loại 2 hoặc 3 trục vít hoạt động. Mỗi loại bơm trục vít phù hợp với từng công việc, ứng dụng khác nhau. Chúng mặc dù đều là bơm trục vít nhưng vẫn có sự khác biệt. Vật các dòng bơm trục vít khác nhau như thế nào?

bơm trục vít

Bơm trục vít là một trong những dòng bơm công nghiệp phổ biến hiện nay. Chúng được thiết kế và sản xuất để phục vụ cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Người ta sử dụng chúng để bơm các loại lưu chất như: chất lỏng, hóa chất và cả bùn đặc. Dòng bơm này có thiết kế rất khác so với các loại bơm thông thường mà chúng ta hay gặp.

Bộ phận chính của bơm trục vít chính là phần trục vít. Chính chúng tạo nên sự khác biệt của máy bơm trục vít với các dòng bơm khác. Nhà sản xuất dựa vào nhu cầu, mục đích sử dụng, ứng dụng để thiết kế bơm với số lượng trục vít tương ứng. Hiện nay, chúng ta có thể thấy các loại phổ biến như: trục đơn, 2 trục, 3 trục. Ở mỗi loại bơm với số lượng trục vít khác nhau cũng sẽ có những đặc điểm riêng. Chúng có một số điểm giống và khác nhau như:

Điểm giống nhau của bơm trục vít

Sản phẩm máy bơm trục vít đơn, 2 trục hay 3 trục có rất nhiều điểm giống nhau. Bởi đều là bơm trục vít nên chúng giống nhau về cấu tạo, nguyên lý hoạt động lẫn ứng dụng cơ bản. Cụ thể:

Cấu tạo của 3 dạng máy bơm trục vít này nhìn chung đều giống nhau. Chúng đều bao gồm các bộ phận chính và quan trọng như: trục bơm, thân bơm, cánh quạt, buồng bơm, cổng hút – xả.

Về nguyên lý hoạt động của bơm trục đơn hay 2, 3 trục cũng giống nhau. Đó là dựa vào sự quay của trục vít trong buồng bơm để tạo áp lực đưa lưu chất ra ngoài.

Xét về ứng dụng cơ bản người ta đều có thể sử dụng 3 loại này để bơm chất siêu đặc, siêu nhớt, chất có tính ăn mòn, mài mòn cao.

Đặc biệt, tuổi thọ của máy bơm trục vít rất cao nên đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng. Cũng như giúp đơn vị tiết kiệm chi phí đầu tư và vận hành.

Đây là những điểm giống nhau của các dòng bơm trục vít hiện có. Dù chúng được thiết kế 1 trục hay 2, 3 trục thì những đặc điểm này đều không thay đổi.

Điểm khác biệt của các loại máy bơm trục vít

Chúng ta đã biết được những điểm giống nhau của các dòng bơm trục vít. Nhưng thực sự chúng vẫn có nhiều điều khác biệt. Mọi người cần biết để hiểu hơn về sản phẩm và có sự lựa chọn phù hợp để phục vụ công việc.

Đối với máy bơm trục vít đơn, 2 trục và 3 trục có một số điểm khác biệt như sau:

Khác về cấu tạo: Chúng đều có những bộ phận giống nhau nhưng khác nhau về số lượng trục vít. Với bơm trục vít 1 trục sẽ chỉ có 1 trục vít, loại 2 trục sẽ có trục chủ động và bị động, chúng cũng có thêm cặp bánh răng ăn khớp để thuận tiện khi hoạt động. Còn loại 3 trục sẽ có 3 trục vít và 2 cặp bánh răng.

Khác về nguyên lý hoạt động: Đối với loại bơm trục vít 2 trục và 3 trục khi hoạt động, phần trục vít chủ động quay sẽ kéo phần trục bị động quay theo. Từ đó tạo ra khoang kín chứa chất cần bơm và dẫn chúng từ buồng hút sang buồng đẩy.

Khác biệt ở hiệu suất làm việc: Trong 3 loại máy bơm trục vít dòng bơm 3 trục vít có hiệu suất hoạt động cao nhất. Tiếp đó là đến loại 2 trục vít và với bơm 1 trục vít hiệu suất thấp nhất.

Khác về giá thành: Chi phí đầu tư cho 3 dạng máy bơm trục vít này cũng khác nhau. Tất nhiên loại càng nhiều trục vít mức giá đầu tư cho chúng sẽ càng cao.

Việc biết những điểm khác biệt này của các dòng máy bơm trục vít sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn sản phẩm. Từ đó, chúng ta sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp, đáp ứng yêu cầu công việc.

Ưu – nhược điểm chung của các dòng máy bơm trục vít

Sản phẩm máy bơm trục vít dù là 1 trục, 2 trục hay 3 trục chúng đều có ưu điểm chúng là:

  • Khả năng hoạt động tốt, hiệu suất làm việc cao
  • Máy hoạt động ổn định, độ tin cậy và chính xác cao
  • Bơm được thiết kế với kích thước nhỏ gọn, đơn giản
  • Bơm hoạt động êm, không ồn, tốc độ dòng chảy ổn định
  • Tuổi thọ sản phẩm cao và lâu dài

Tuy nhiên, chúng cũng có một số nhược điểm cố hữu như:

  • Quá trình sản xuất và chế tạo máy bơm trục vít phức tạp
  • Yêu cầu cao về độ chính xác và trình độ tay nghề cao
  • Khi bị lỗi khó để sửa chữa, thay thế

Xem thêm: wsc.com.vn/san-pham/bom-nuoc-sach-saer

Trên đây là những điểm giống – khác nhau của các loại máy bơm trục vít hiện có. Mọi người cần tìm hiểu kỹ sản phẩm trước khi chọn mua để mua được sản phẩm phù hợp. Nhờ đó mới đem lại kết quả cao nhất cho việc sử dụng và giúp bơm phát huy hiệu quả.

Quý khách hàng nếu đang tìm hiểu về máy bơm trục vít, hoặc muốn đầu tư thiết bị chất lượng. Vậy hãy liên hệ ngay với Công ty Nhất Tinh để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.