CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Máy bơm định lượng mini và những sự cố thường gặp

Máy bơm định lượng mini

Dòng máy bơm định lượng mini với công suất nhỏ thường được sử dụng với lưu lượng thấp, nhu cầu dùng ít. Chúng cũng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ thực tế cho đến phòng thí nghiệm. Các dòng bơm này trong quá trình sử dụng có thể gặp phải vài sự cố. Chúng ta cần nắm được và biết cách xử lý để khắc phục sự cố nhanh chóng.

Máy bơm định lượng mini hay còn gọi là bơm định lượng công suất nhỏ. Nó được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, hệ thống và công việc khác nhau. Đây là sản phẩm được sản xuất nhỏ gọn, giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo hiệu suất hoạt động. Vì vậy, chúng vẫn là lựa chọn tuyệt vời của nhiều đơn vị khác nhau.

Khi chúng ta có nhu cầu sử dụng bơm định lượng với những công việc nhỏ, lưu lượng ít loại bơm mini sẽ phù hợp nhất. Máy bơm định lượng mini cũng thường dùng trong các hầm mỏ, nơi nhỏ hẹp, trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu… Chúng ta có thể dùng để bơm hóa chất, chất có độ nhớt cao, tính ăn mòn cao.

máy bơm định lượng mini

Những sự cố của máy bơm định lượng mini

Sản phẩm máy bơm định lượng mini được thiết kế với nhiều ưu điểm vượt trội. Chúng hoạt động tốt, hiệu suất cao và độ chính xác tốt. Nếu chúng ta chọn mua bơm của thương hiệu tốt, uy tín tuổi thọ sản phẩm sẽ rất cao và dùng được trong thời gian dài.

Tuy nhiên, dù là máy bơm định lượng có tốt như thế nào đi nữa chúng vẫn có thể gặp sự cố. Trong quá trình sử dụng bơm có thể gặp vài trục trặc ngoài ý muốn. Nếu chúng ta không biết cách xử lý khi có sự cố mà vẫn tiếp tục dùng sẽ làm giảm tuổi thọ của bơm.

Sự cố ở máy bơm định lượng mini có khá nhiều và cũng do nhiều nguyên nhân gây ra. Nó có thể bắt nguồn từ việc dùng bơm không đúng cách, hoạt động quá công suất, chất lượng không tốt. Hoặc cũng có thể do bơm đã quá lâu và đến lúc phải thay thế. Việc biết được những sự cố thường gặp của bơm là điều rất quan trọng. Vì khi chúng ta biết được sẽ có cách khắc phục đảm bảo chất lượng máy bơm định lượng mini.

Với máy bơm định lượng mini thường gặp một số sự cố như sau:

Sự cố 1: Chảy dầu trong bơm

Sự cố đầu tiên mà chúng ta có thể gặp phải với máy bơm định lượng mini là bị chảy dầu. Lúc này chúng ta sẽ thấy phần đầu bơm bẩn vì dầu bị rò rỉ ra ngoài. Mọi người có thể dễ dàng phát hiện được hiện tượng này nếu quan sát và kiểm tra bơm.

Tình trạng chảy dầu có thể do các nguyên nhân sau gây ra: phớt bơm bị vỡ, gioăng vỡ hoặc do màng máy bơm định lượng mini bị rách.

Đối với sự cố chảy dầu của bơm định lượng mọi người cần khắc phục nhanh để không làm hỏng bơm. Mọi người hãy kiểm tra và thay mới cho những bộ phận đã bị vỡ của bơm. Đó đều là những bộ phận rất quan trọng của máy bơm định lượng mini. Nếu chúng không được sửa chữa, thay thế nhanh chóng sẽ ảnh hưởng hoạt động, tuổi thọ thiết bị.

Sự cố 2: Thân và động cơ máy bị nóng

Máy bơm định lượng mini bị nóng phần thân và động cơ khi hoạt động cũng được xem là sự cố. Chúng sinh ra nhiệt lớn làm nóng phần bên ngoài và có thể gây bỏng nguy hiểm cho người dùng. Không chỉ vậy, nó còn gây tiêu tốn nhiều điện năng khi hoạt động.

Tình trạng máy bơm định lượng mini bị nóng có thể do áp suất bơm quá cao, van bị kẹt, đường ống bị tắc, đấu sai điện, thiếu dầu… Nếu gặp một trong các nguyên nhân này sẽ khiến bơm hoạt động quá mức và dẫn đến nóng.

Nếu máy bơm định lượng mini của bạn bị nóng cần kiểm tra lại những bộ phận đã kể trên. Nếu sự cố ở đâu sẽ khắc phục tại đó. Mọi người có thể giảm áp suất cho bơm khi cần, sử dụng thêm van an toàn, thay dầu mới theo định kỳ, đấu lại nguồn điện. Khi chúng ta can thiệp và xử lý đúng cách sự cố sẽ được khắc phục nhanh chóng và bơm sẽ hoạt động bình thường.

Sự cố 3: Bơm hoạt động không theo ý muốn

Mọi người cũng có thể gặp phải sự cố bơm hoạt động nhưng không bơm lưu chất, áp lực và lưu lượng quá thấp. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của máy bơm định lượng mini.

Nếu bơm gặp phải sự cố này chúng sẽ chạy chậm, thời gian bơm bị kéo dài, tiêu hao nhiều điện năng. Nguyên nhân chính có thể do bị không khí lọt vào đường ống hút nên chiếm hết vị trí chất lỏng. Hoặc có thể do van bị tắc, dung dịch quá nhớt hoặc có nhiều cặn bẩn.

Để khắc phục sự cố này của máy bơm định lượng mini mọi người sẽ dựa vào từng nguyên nhân khác nhau. Nếu chất lỏng bẩn, nhiều cặn nên lắp thêm rọ lọc ở đầu hút; kiểm tra lại độ kín của bơm; giảm chiều sâu hút… Như vậy sẽ nhanh chóng khắc phục được sự cố của bơm.

Trên đây là một vài sự cố có thể gặp với máy bơm định lượng mini. Mọi người nên lưu ý để nhanh chóng khắc phục tránh bơm bị hư hỏng nặng hơn. Mọi thắc mắc có thể liên hệ với Công ty Nhất Tinh để được hỗ trợ, tư vấn nhanh chóng.