CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Máy bơm định lượng là gì?

Sản phẩm máy bơm định lượng là gì, chúng có những loại nào và hoạt động ra sao? Nếu nắm được những thông tin này sẽ giúp việc sử dụng bơm hiệu quả và tốt hơn. Bài viết sau sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về sản phẩm máy bơm định lượng.

máy bơm định lượng là gì

Máy bơm định lượng là gì?

Chúng ta hẳn đều biết trên thị trường có nhiều loại bơm khác nhau. Trong đó có dòng máy bơm định lượng được nhắc đến khá nhiều. Vậy máy bơm định lượng là gì?

Đây là loại bơm được thiết kế để bơm nước, hóa chất với thể tích và lưu lượng nhỏ. Nó cho kết quả bơm chính xác cao theo đúng yêu cầu của người sử dụng. Với loại bơm này chúng ta có thể vận hành tự động hoặc bằng tay theo nhu cầu.

Sản phẩm bơm định lượng thường dùng để bơm axit, kiềm, các chất có độ nhớt cao, nhiệt độ cao… Dòng sản phẩm này hiện được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp, y dược, xử lý nước thải.

Các sản phẩm bơm định lượng trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khác nhau. Nhưng nhìn chung chúng có cấu tạo khá giống nhau và bao gồm các bộ phận như:

 • Thùng chứa hóa chất
 • Van 1 chiều
 • Buồng bơm
 • Dây dẫn
 • Máy phun
 • Hệ thống điều khiển

Mỗi bộ phận của bơm đều đóng những vai trò, nhiệm vụ quan trọng. Chúng kết hợp và tạo thành một hệ thống bơm hoàn chỉnh giúp bơm vận hành tốt và ổn định.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm định lượng là gì?

Mỗi thiết bị sẽ có một nguyên lý hoạt động khác nhau. Khi chúng ta nắm được nguyên lý hoạt động của chúng sẽ đảm bảo việc vận hành được tốt nhất. Đối với một máy bơm định lượng chúng hoạt động không phức tạp. Nó bao gồm 4 quy trình sau:

 • Quy trình tự mồi: Máy bơm định lượng trước khi hoạt động cần phải thực hiện quá trình tự mồi. Hóa chất, chất lỏng sẽ được đưa vào buồng bơm để làm đầy giúp bơm có thể hoạt động tốt.
 • Quy trình hút: Khi bơm đã được làm đầy hóa chất nó sẽ bắt đầu thực hiện quy trình hút. Lúc này van 1 chiều sẽ được mở, hóa chất được hút vào đầy trong buồng bơm. Và van 1 chiều đóng lại kết thúc quy trình hút.
 • Quy trình đẩy: Máy bơm định lượng sẽ thực hiện quy trình đẩy sau khi quy trình hút hoàn thành. Hóa chất sẽ được đưa đến đường ra, van 1 chiều mở và đẩy hóa chất ra ngoài.
 • Quy trình điều chỉnh lưu lượng bơm: Chúng ta thực hiện khâu này bằng thủ công hoặc tự động dựa vào nhu cầu cũng như loại bơm.

Cứ như vậy bơm định lượng thực hiện lặp đi lặp lại quy trình trên cho đến khi ngưng hoạt động. Quá trình hoạt động diễn ra nhanh chóng, liên tục và đảm bảo hiệu suất công việc.

Máy bơm định lượng có những loại nào và dùng để làm gì?

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của thị trường nên sản phẩm bơm định lượng được sản xuất với rất nhiều loại khác nhau. Mỗi sản phẩm có những tính năng riêng và ứng dụng trong từng công việc khác nhau. Có loại dùng trong xử lý nước, có loại dùng cho công nghiệp hóa chất. Cũng có sản phẩm dùng trong y tế.

Hiện tại, sản phẩm máy bơm định lượng có một số dòng chính với công dụng như sau:

 • Bơm định lượng piston

Đây là loại bơm phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Chúng hoạt động tốt, mạnh mẽ và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Máy bơm định lượng piston thường được dùng trong:

- Các hệ thống có yêu cầu áp lực cao

- Chất bơm không phải là chất mài mòn, có chứa cặn rắn

- Yêu cầu về khả năng chống rò rỉ không quá khắt khe.

 • Bơm định lượng thủy lực

Một loại bơm định lượng khác cũng được tin dùng và sử dụng nhiều là bơm định lượng thủy lực. Người ta thường chọn và sử dụng chúng cho các trường hợp như:

- Những hệ thống yêu cầu cao về áp lực

- Chất bơm có chứa hợp chất mài mòn, có cặn rắn lơ lửng, các hóa chất độc hại

- Những hệ thống, công việc yêu cầu cao về việc chống rò rỉ, chống lọt khí.

 • Bơm định lượng màng

Một loại bơm định lượng khác không thể bỏ qua là bơm dạng màng. Loại này là sản phẩm mới, hiện đại và đem đến hiệu quả cao. Với bơm định lượng dạng màng giúp xác định chính xác lưu chất cần cung cấp. Dòng bơm này thường được dùng trong phòng thí nghiệm, sản xuất hóa chất, y tế…

Ngoài ra, còn có một số loại bơm định lượng khác như: bơm định lượng bằng tay, bơm điện từ, điều khiển tự động… Chúng ta sẽ tùy thuộc vào từng nhu cầu, mục đích sử dụng để chọn loại bơm phù hợp.

Với những thông tin trên hẳn mọi người đã biết máy bơm định lượng là gì phải không. Chúng ta cũng biết được nguyên lý hoạt động, các dòng sản phẩm của chúng. Hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu và từ đó chọn được sản phẩm tốt, phù hợp nhu cầu sử dụng.

Nếu có nhu cầu sử dụng máy bơm định lượng hãy liên hệ với Công ty Nhất Tinh để được hỗ trợ nhanh chóng. Chúng tôi sẽ mang đến cho quý khách những sản phẩm tốt và chất lượng nhất.