CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Kinh Nghiệm Về Lớp Cách Điện Động Cơ

Cách điện động cơ và những vấn đề liên quan:

Như chúng ta đã được biết cuộn dây là một trong các thành phần cấu tạo của động cơ điện. Khi động cơ điện chưa hoạt động thì nhiệt độ của động cơ sẽ bằng với nhiệt độ của môi trường. Khi động cơ vận hành thì nhiệt độ của nó sẽ tăng lên. Nguyên nhân chính của việc tăng nhiệt độ này là do sự tăng nhiệt độ của cuộn dây phía trong động cơ. Do đó, nhiệt độ được cho phép tăng lên ứng với mỗi chủng loại động cơ là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Các tổ chức như Hiệp hội các nhà sản xuất điện quốc gia Mỹ (NEMA), Underwriters Laboratories (UL) và Ủy ban điện quốc tế (IEC) đã quy chuẩn hóa lớp cách điện (Insulation class) thành bộ tiêu chuẩn áp dụng trên toàn cầu.

Lớp cách điện được xây dựng căn cứ vào độ bền nhiệt, vật liệu cách điện cho cuộn dây. Tổng thể lớp cách điện có nhiều loại nhưng thông thường chúng ta thường gặp những loại sau:

Lớp cách điện Nhiệt độ tối đa cho phép Điểm nóng tới hạn (Hot spot) Vật liệu tương ứng
Y 90oC 5oC Bao gồm bông, vải, tơ lụa, sợi tổng hợp, không được tẩm sấy bằng sơn cách điện
A 105oC 5oC Bao gồm vải sợi xenlulô, sợi tự nhiên hoặc nhân tạo được tẩm sấy bằng sơn cách điện
E 120oC 10oC Bao gồm màng vải, sợi tổng hợp gốc hữu cơ có thể chịu được nhiệt độ tương ứng
B 130oC 10oC Bao gồm các vật liệu gốc mica, sợi thuỷ tinh hoặc amiăng được liên kết bằng sợi sơn hoặc nhựa gốc hữu cơ có thể chịu được nhiệt độ tương ứng
F 155oC 10oC Giống như loại B nhưng được tẩm sấy và kết dính bằng sơn hoặc nhựa gốc hữu cơ có thể chịu được nhiệt độ tương ứng
H 180oC 15oC Nhiệt độ cho phép là: 180oC, giống như cấp B nhưng dùng sơn tẩm sấy và kết dính gốc silíc hữu cơ hoặc các chất tổng hợp có khả năng chịu được nhiệt độ tương ứng

 

Nhiệt độ tối đa cho phép (maximum hot-spot operating temperature): là nhiệt độ tối đa được tăng lên từ nhiệt độ môi trường (chuẩn là 40oC) và khoản điểm nóng tới hạn (Hot spot).

lớp cách điện

Ví dụ: bơm chìm nước thải DGO của ZENIT có lớp cách điện F có mức tăng nhiệt độ tối đa là (150 – 10 – 40 = 105oC). Điều đó có nghĩa là khi hoạt động ở hệ số công suất là 1.0, thì khi đó nhiệt độ tối đa của cuộn dây là 145°C (40° môi trường xung quanh + 105° nhiệt độ gia tăng).

Cần lưu ý rằng khi Chúng ta vận hành một động cơ trên mức giới hạn của lớp cách nhiệt sẽ làm giảm tuổi thọ của động cơ. Trung bình cứ tăng nhiệt độ hoạt động lên 10°C có thể làm giảm tuổi thọ của động cơ xuống khoảng 50%.

Kết luận: Đối với các loại máy bơm có lớp cách điện càng cao điều đó nói lên rằng

  • Cuộn dây của động cơ sử dụng các vật liệu cách điện tốt và chịu nhiệt độ cao
  • Bơm có khoản chịu nhiệt độ gia tăng cao đảm bảo bơm có tuổi thọ lâu hơn khi vận hành trong điều kiện khắc nghiệt, vận hành tải nặng (heavy duty).