CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Hệ Thống Phân Phối Khí Cho Hồ Nuôi Tôm

Việc nuôi tôm thường sẽ thu hoạch trong khoảng thời gian là 3 tháng, bỏ qua các phần về lựa chọn tôm giống, thức ăn thì khâu phân phối khí cho ao, hồ nuôi tôm là  rất quan trọng. Điều làm cho việc phân phối khí quan trọng là vì trong khoảng thời gian nuôi tôm, một lượng lớn chất thải sẽ tích tụ ở hồ. Nếu không quản lý tốt, chất thải sẽ lắng xuống tầng đáy của hồ, làm diện tích của hồ thu hẹp lại, gây ảnh hưởng đến việc nuôi tôm (thời gian nuôi tôm kéo dài, tôm bệnh,…)

Ở các hộ nuôi tôm không lắp hệ thống phân phối khí (đĩa phân phối khí, máy sục khí, ống phân phối khí,…) các vấn đề về sức khỏe của tôm thường xảy ra ở gian đoạn tôm được 2 tháng và khi tôm nuôi với mật độ trên 30 con/m2 được cho ăn thức ăn viên. Nhiều người lầm tưởng rằng, lí do duy nhất để lắp quạt nước trong ao là tăng lượng ôxy hòa tan trong nước nên không quan tâm đúng mức đến số lượng của quạt nước tương ứng với kích thước của ao. Và không chú trọng vị trí lắp thiết bị để máy có thể tạo dòng nước cuộn chất cặn vào trung tâm của đáy ao (ngay cả khi tôm được nuôi với mật độ trên 30 con/m2).

hệ thống đĩa phân phối khí cho hồ nuôi tôm

Ngoài ra, nhiều hộ nuôi cũng bỏ qua tầm quan trọng của sử dụng quạt nước vào thời gian đầu của ao nuôi khi tôm còn nhỏ, vì nghĩ rằng chất lượng nước tốt khi bắt đầu và hàm lượng ôxy hoà tan là đủ cho tôm nhỏ, và lượng chất thải từ thức ăn vẫn còn ít nên không cần thiết phải bật hệ thống phân phối khí. Nhưng nếu chỉ quan tâm hàm lượng ôxy hòa tan trong nước thì khi trời nắng, thực vật phù du sẽ được quang hợp, giải phóng ôxy vào trong nước, như vậy sẽ có đủ (thậm chí là nhiều) ôxy cho tôm ngay cả khi đã tắt hệ thống sục khí. Tuy nhiên, việc mở hệ thống sục khí định kì trong ngày (ngay cả khi mặt trời chiếu sáng) là cần thiết. Bởi vì, dòng chảy của nước sẽ giúp cân bằng nhiệt độ nước ở các độ sâu khác nhau trong toàn bộ ao và ôxy được tạo ra từ hoạt động quang hợp của thực vật phù du ở tầng mặt nước sẽ được phân phối tới các độ sâu thấp hơn.

hệ thống đĩa phân phối khí cho hồ nuôi tôm

Thông thường, oxy nhanh chóng bị cạn kiệt gần đáy ao (nơi các vi khuẩn đang sử dụng ôxy để phân hủy các chất hữu cơ). Do đó, ta cần lắp đặt thêm hệ thống phân phối khí không chỉ đơn giản là bổ sung Oxi hòa tan cho mọi hoạt động của tôm trong ao, mọi hoạt động của các sinh vật khác trong thủy vực (vi khuẩn, tảo,…)  mà còn xáo trộn các tầng nước, đồng nhất chất lượng nước nhằm ổn định sức khỏe và nâng cao năng suất – hiệu quả nuôi tôm.

Kinh nghiệm với ao nuôi 3.000m2 và độ sâu 1.4m tối thiểu, nếu là ao hình vuông hoặc ao chữ nhật có độ chênh lệch giữa 2 bờ (2 cạnh hình chữ nhật) không lớn, chúng ta chỉ cần lắp 2 dàn quạt, kết hợp với hệ thống sục khí. Nếu là ao chữ nhật có sự chênh lệch chiều dài 2 bờ ao lớn, bắt buộc anh phải lắp 3 dàn quạt (thậm chí 4 tùy theo) và máy sục khí. Để máy sục khí mang lại hiệu quả và tiết kiệm, chúng ta cần lưu ý nguyên tắc: khí sủi bọt nhỏ và chậm thì khả năng hòa tan của khí vào nước càng cao, nồng độ khí hòa tan vào nước càng nhiều.

Có thể bạn muốn xem: Máy sục khí oxy chìm

 

Nguồn: Sưu Tầm và Chỉnh Sửa