CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Đồng hồ đo lưu lượng nước có những loại nào?

Đồng hồ đo lưu lượng nước có những loại nào

Đồng hồ đo lưu lượng nước được sử dụng để thống kê lưu lượng nước đầu vào và ra. Chúng hoạt động với độ chính xác cao, đơn giản và hiệu quả. Nhờ đó, đồng hồ đo hiện được ứng dụng trong rất nhiều hệ thống khác nhau. Vậy có những loại đồng hồ đo nào?

đồng hồ đo lưu lượng nước

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động đồng hồ đo lưu lượng nước

Đồng hồ đo lưu lượng nhìn chung có cấu tạo đơn giản với 2 bộ phận chính. Nhờ đó chúng hoạt động cũng đơn giản.

+ Cấu tạo đồng hồ đo lưu lượng nước

Phần thân đồng hồ: Nó bao gồm phần thân, tua bin được sản xuất từ các vật liệu như đồng, inox, gang…

Phần bộ đếm: Đây là bộ cảm biến điện tử được liên kết với bộ đếm cơ hoặc từ. Chúng được kết nối liền trục hoặc là bộ cảm biến bước sóng. Nó có thêm phần cánh quạt được làm bằng nhựa với khả năng chịu áp lực cao. Bộ đếm được liên kết với mặt hiển thị đồng hồ cơ.

+ Nguyên lý hoạt động của đồng hồ lưu lượng nước

Đối với đồng hồ cơ: Áp lực nước đi qua sẽ làm chuyển động phần cánh quạt quay. Phần bánh răng và các liên kết trục vủa bộ đếm chuyển động. Nó sẽ hiển thị khối lượng nước đi qua trên mặt đồng hồ một cách cụ thể.

Đồng hồ đo nước điện tử: Nhờ bộ phát sóng điện từ, bộ đếm bước sóng mà khi lưu lượng nước đi qua sẽ được bộ cảm biến nhận và phân tích chuẩn xác. Loại đồng hồ này đo được lưu lượng nước đi qua rất chính xác.

Các loại đồng hồ đo lưu lượng nước

Thiết bị đồng hồ đo lưu lượng nước hiện được ứng dụng rất phổ biến. Chúng xuất hiện trong hầu hết hệ thống đường ống nước của các gia đình, nhà máy, xí nghiệp. Nhờ có chúng mọi người kiểm soát được lưu lượng nước sử dụng hàng ngày, hàng tháng.

Đồng hồ đo hiện được sản xuất với nhiều dạng khác nhau để phục vụ nhu cầu sản xuất. Chúng ta sẽ tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng để chọn loại đồng hồ đo lưu lượng nước tương ứng. Hiện tại, trên thị trường có nhiều loại đồng hồ đo và chúng được chia theo các dạng như:

Phân theo kỹ thuật đo

Đồng hồ đo lưu lượng nước kiểu tốc độ: Dạng đồng hồ này dựa vào nguyên lý tổng số vòng quay của tua bin nhờ vào sức chảy của dòng nước. Từ đó truyền đến bộ đếm và hiển thị lưu lượng trên mặt đồng hồ. Loại đồng hồ này phù hợp với những đường ống kích thước từ DN15 – DN1400. Đây là dạng đồng hồ đo lưu lượng phổ biến trong đo nước sinh hoạt.

Đồng hồ nước dạng cơ: Hoạt động theo nguyên lý truyền động cơ học. Chính sức nước sẽ làm quay các cánh quạt, làm các bánh răng chuyển động và hiển thị số trên mặt đồng hồ. Cũng nhờ chuyển động cơ học nên khi đồng hồ hoạt động nước không bị tràn vào mặt số. Vì vậy mà các số trên đồng hồ không bị mài mòn, không bị vàng ố. Đồng hồ đo lưu lượng nước này dùng chủ yếu trong đo lưu lượng nước sinh hoạt, nước sạch hoặc nước thải đã xử lý.

Đồng hồ nước dạng điện từ: Loại này được sản xuất bằng kim loại có khả năng chống ăn mòn tốt. Chúng cũng có vành chống từ giúp đảm bảo độ chính xác của số liệu. Chúng hoạt động trong môi trường chân không, nước không tràn vào như đồng hồ cơ. Vì vậy, các sự cố kẹt bánh răng, đọng nước sẽ không xảy ra.

Đồng hồ đo lưu lượng nước kiểu thể tích (piton): Cấu tạo của loại này phức tạp hơn kiểu đồng hồ tốc độ. Cũng vì vậy mà chúng ít được sử dụng và nếu có chỉ phù hợp với các đường ống lớn.

Xem thêmwsc.com.vn/san-pham/dong-ho-do-luu-luong-flomag

Phân theo mục đích sử dụng

Đồng hồ đo lưu lượng nước sinh hoạt: Sử dụng chủ yếu trong đo lưu lượng nước sinh hoạt dùng trong gia đình. Chúng sử dụng cho các hộ gia đình, chung cư, các công ty cấp nước…

Đồng hồ nước thải: Sử dụng để đo lưu lượng nước thải thải ra môi trường. Chúng dùng chủ yếu trong các hệ thống đường ống thoát nước thải của xí nghiệp, nhà máy, khu dân cư, trường học, bệnh viện…

Đồng hồ đo nước nóng: Dạng đồng hồ đo lưu lượng nước này cũng phổ biến và được sử dụng nhiều. Các nguồn nước có nhiệt độ cao cũng cần kiểm soát nên sẽ được lắp đồng hồ này để kiểm đếm.

Phân theo nguồn gốc xuất xứ

Xuất xứ đồng hồ đo lưu lượng nước hiện rất đa dạng như: Cộng hòa Séc, Đức, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc… Chúng ta sẽ dựa trên nhu cầu để chọn xuất xứ tương ứng.

Ngoài ra, người ta cũng phân loại đồng hồ theo cấp của chúng như: A, B, C, D. Hoặc phân theo kiểu kết nối, vật liệu sản xuất…

Qua những thông tin trên hẳn mọi người đã biết đồng hồ đo lưu lượng nước có những loại nào. Cũng như ứng dụng riêng của từng loại hiện nay. Hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về sản phẩm để có sự lựa chọn phù hợp.

Nếu quý khách đang tìm hiểu về đồng hồ đo lưu lượng hãy liên hệ với Công ty Nhất Tinh. Chúng tôi chuyên cung cấp đồng hồ đo Flomag của Cộng Hòa Séc với chất lượng cao. Sản phẩm được nhập khẩu chính hãng nên đảm bảo chất lượng và giá thành cạnh tranh. Hãy liên hệ ngay hôm nay để được hỗ trợ tốt nhất.