CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Đầu máy thổi khí và vấn đề dầu nhớt bôi trơn

Đầu máy thổi khí

Đầu máy thổi khí nếu muốn hoạt động tốt không thể nào thiếu dầu bôi trơn. Đây là thành phần rất quan trọng giúp máy hoạt động trơn tru, ổn định và đạt hiệu suất cao. Dưới đây là một vài lưu ý trong việc sử dụng dầu bôi trơn cho đầu máy thổi khí mà mọi người nên lưu ý.

Dầu nhớt đầu máy thổi khí nhiễm bẩn sẽ thế nào?

Các loại máy móc muốn hoạt động tốt cần phải có dầu bôi trơn. Với đầu máy thổi khí cũng vậy, dung dịch này giúp các bộ phận hoạt động ổn định, mượt mà. Khi chúng ta cấp đủ dầu nhớt máy sẽ hoạt động tốt và ngược lại. Khi không có đủ dầu nhớt bôi trơn sẽ xảy ra sự ma sát lớn làm ảnh hưởng tuổi thọ máy. Vì vậy, trong quá trình sử dụng cần đảm bảo đủ lượng dầu nhớt cho máy thổi khí.

Nhưng điều quan trọng chính là việc thay dầu cho đầu máy thổi khí trong quá trình sử dụng. Nếu chúng ta chỉ có dùng mà không có thay sẽ là nguyên nhân khiến máy bị hỏng. Liệu việc dầu nhớt lâu ngày không thay, nhiễm bẩn sẽ ảnh hưởng thế nào đến máy thổi khí?

 • Khi dầu trong máy bị bẩn, có nhiều bụi, cặn bẩn sẽ gây ra sự ma sát lớn đến động cơ máy. Nó khiến quá trình vận hành của đầu máy thổi khí nóng hơn, nhanh bị hao mòn.
 • Đầu máy thổi khí khi làm việc trong tình trạng dầu nhớt bẩn sẽ phát ra âm thanh lớn, chạy không ổn định.
 • Nếu không thay dầu nhớt để chúng bị bẩn khiến công suất máy giảm, dễ gặp các sự cố, trục trặc. Chúng có thể ảnh hưởng đến vòng bi, bánh răng.
 • Không chỉ vậy, nó còn khiến cho thiết bị tiêu hao nhiều điện năng hơn so với bình thường.
 • Đặc biệt, tuổi thọ của đầu máy thổi khí sẽ bị giảm đi đáng kể nếu dầu nhớt không đảm bảo độ sạch.

Như vậy có thể thấy, việc sử dụng dầu nhớt bẩn, không chất lượng hoặc không thay thường xuyên sẽ gây nhiều ảnh hưởng cho máy. Chính vì vậy, mọi người khi sử dụng đầu máy thổi khí cần lưu ý đến vấn đề dầu nhớt.

đầu máy thổi khí

Lưu ý khi sử dụng dầu bôi trơn cho đầu máy thổi khí

Ở trên đã có đề cập đến những tác hại mà dầu nhớt bẩn gây ra cho đầu máy thổi khí. Chúng ta không nên bỏ qua yếu tố này mà làm ảnh hưởng hoạt động và tuổi thọ của máy. Do đó, khi sử dụng dầu bôi trơn cho máy nên chú ý những điều sau:

 • Lựa chọn dầu nhớt bôi trơn cho đầu máy thổi khí đảm bảo chất lượng. Nên dùng sản phẩm theo hướng dẫn, khuyến cáo của nhà sản xuất và theo từng dòng máy. Có như vậy mới đảm bảo sự phù hợp và giúp máy hoạt động tốt.
 • Sử dụng dầu cho đầu máy thổi khí với lượng dầu phù hợp. Mức dầu tốt nhất là ở giữa mắt thăm dầu, không nên đổ quá cao hoặc quá thấp so với chỉ định. Nếu mức dầu quá cao sẽ khiến bánh răng của máy bị nóng khi hoạt động.
 • Sau khoảng 100 giờ hoạt động đầu tiên nên tiến hành thay dầu nhớt mới cho đầu máy thổi khí. Những lần thay sau sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ làm việc cũng như thời gian hoạt động. Thường sau khoảng 2000 giờ hoạt động sẽ thay dầu mới nhưng trong điều kiện nhiệt độ làm việc nhỏ hơn hoặc bằng 820C Nếu trường hợp nhiệt độ tăng lên 80C thì thời gian thay dầu nhớt là 1000 giờ.
 • Sau mỗi tuần vận hành đầu máy thổi khí nên thực hiện kiểm tra, thăm mức dầu. Nếu chúng thấp hơn mức quy định nên đổ thêm vào để máy hoạt động tốt nhất.
 • Trong trường hợp máy thổi khí phải làm việc trong môi trường nhiều bụi bẩn, ô nhiễm nên thực hiện kiểm tra dầu thường xuyên. Nhiều trường hợp chưa đến 1000 – 2000 giờ hoạt động nhưng vẫn phải thay dầu nhớt. Vì chúng quá bẩn sẽ khiến đầu máy thổi khí hoạt động kém hiệu quả.
 • Ngoài ra, nếu nhiệt độ giữa các mùa thay đổi quá nhiều mọi người cần sử dụng dầu nhớt theo mùa cho máy thổi. Điều này sẽ giúp thiết bị hoạt động tốt, ổn định và duy trì tuổi thọ tốt hơn.

Tổng kết

Dầu nhớt là thành phần rất quan trọng trong sự hoạt động của đầu máy thổi khí. Dầu không đảm bảo chất lượng, quá bẩn, quá ít hoặc quá nhiều đều không tốt cho máy. Chúng ta cần đảm bảo theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất để giúp máy vận hành tốt.

Trong quá trình sử dụng cần thường xuyên kiểm tra, thay dầu nhớt cho thiết bị. Đó là cách đơn giản và dễ dàng nhất để nâng cao tuổi thọ đầu máy thổi khí.

Những chiếc đầu máy thổi khí hiện tại là thiết bị quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Việc áp dụng thiết bị này mang lại rất nhiều lợi ích và phục vụ hiệu quả cho công việc. Đầu tư cho thiết bị này là một lựa chọn đúng đắn của đơn vị.

Và nếu muốn sử dụng đầu máy thổi khí hãy liên hệ với Công ty Nhất Tinh. Chúng tôi là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các loại máy thổi chất lượng cao. Những sản phẩm do chúng tôi cung cấp đều đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng. Nhưng có mức giá hoàn toàn hợp lý và cạnh tranh nhất hiện nay.

Công ty Nhất Tinh – mang đến niềm tin và chất lượng