CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Tham Quan Học Tập Cơ Chế Chính Sách Thoát Nước Ứng Phó Với Biến Đổi Khí Hậu Tại Malaysia Và Thái Lan

Thứ 2, 11/04/2016, 12:55 GMT+7

Cơ chế thoát nước ứng phó với những biến đổi khí hậu tại những quốc gia Đông Nam Á

Được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Xây dựng và sự hỗ trợ của GIZ thông qua Chương trình Quản lý Nước thải, từ ngày 22 đến 27 tháng 6 năm 2014, lãnh đạo và chuyên viên Phòng Thoát nước và Xử lý Nước thải, Cục Hạ tầng Kỹ thuật, Bộ Xây dựng có chuyến tham quan học tập cơ chế thoát nước ứng phó với biến đổi khí hậu tại Malaysia và Thái Lan. Mục đích của chuyến tham quan học tập là tìm hiểu về tác động của biến đổi khí hậu đối với lĩnh vực thoát nước, hiện trạng và kế hoạch chuẩn bị ứng phó với biến đổi khí hậu.

cơ chế thoát nước

Đoàn đã đến thăm và làm việc với các cơ quản quản lý nhà nước về lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải tại hai quốc gia này, bao gồm: Cục Dịch vụ Cấp thoát nước thuộc Bộ Năng lượng, Công nghệ xanh và Nước (SPAN), Malaysia, Tổng công ty Quản lý Nước thải Indah (IWK), Cục Kiểm soát ô nhiễm, Vụ Chính sách Kế hoạch Tài Nguyên Môi trường, Cục Quản lý nước thải thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan.

Các buổi làm việc với lãnh đạo và chuyên viên của từng đơn vị tại hai quốc gia đã giúp cho các đại biểu tham gia Đoàn hiểu sâu hơn về hiện trạng thoát nước và xử lý nước thải, những sắp xếp thể chế, quy hoạch thoát nước, phát triển công nghệ, kiểm tra, giám sát, thu hồi chi phí. Sau đó các cuộc thảo luận tập trung vào yêu cầu và chiến lược dài hạn quản lý nước thải ứng phó với biến đổi khí hậu. Thực tế ở Malaysia và Thái Lan đều chưa có chiến lược cụ thể cho lĩnh vực thoát nước ứng phó với biến đổi khí hậu mà mới chỉ có những biện pháp, giải pháp lồng ghép trong chính sách và kế hoạch hành động về chống ngập úng, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, phát triển công nghệ hướng đến hiệu quả năng lượng và thu hồi nguồn tài nguyên.

Chương trình cũng bao gồm các cuộc tham quan kỹ thuật đến nhà máy xử lý nước thải tại Cyberjaya, Kuala Lumpur, Malaysia do IWK quản lý vận hành và nhà máy xử lý nước thải Siracha tại tỉnh Chonburi của Thái Lan. Cả hai nhà máy xử lý nước thải đều áp dụng quy trình xử lý bùn hoạt tính. Các đại biểu trong Đoàn đã trao đổi với cán bộ của các nhà máy về hiệu quả xử lý của hệ thống, công tác vận hành bảo dưỡng, xử lý bùn tại hiện trường.

Sau đợt khủng hoảng lũ lụt tại Thái Lan vào năm 2011, quốc gia này đã có nhiều nỗ lực để kiểm soát ngập úng và giảm thiểu rủi ro. Đoàn đại biểu đã đến thăm Trung tâm theo dõi và Giải quyết vấn đề ngập úng (trực thuộc Vụ Tài nguyên Nước, Bộ Tài nguyên Môi trường). Trung tâm này đã xây dựng và vận hành hệ thống cảnh báo lũ sớm và duy trì cơ sở dữ liệu phân tích điều kiện khí hậu để có những hành động thích hợp và đúng lúc. Sự phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành hữu quan trong lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải cũng được cải thiện đáng kể từ năm 2011.

Những bài học kinh nghiệm thu được từ chuyến tham quan khảo sát sẽ hỗ trợ ATI hoàn thành báo cáo nghiên cứu ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu đối với lĩnh vực thoát nước và quá trình xây dựng các văn bản chính sách trong lĩnh vực này.

Nguồn: WMP

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc