CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Cấu tạo và mục đích dùng van cửa phai là gì?

Cấu tạo và mục đích dùng van cửa phai là gì?

Cấu tạo van cửa phai là gì? Mục đích sử dụng van cửa phai là gì? Những thắc mắc này của mọi người sẽ được trả lời qua những thông tin chia sẻ trong bài viết sau.

Bạn có biết van cửa phai là gì không?

Van cửa phai là sản phẩm có mặt trên thị trường khá lâu, nhưng không phổ biến như các loại van khác. Nó là van công nghiệp được dùng để ngăn, điều tiết mực nước, lưu lượng dòng chảy. Loại van này có thiết kế to hơn nhiều so với các loại van thông thường.

Sản phẩm van cửa phai trên thị trường hiện nay chủ yếu sản xuất từ vật liệu như inox, thép. Đây là vật liệu có độ bền cao, có khả năng chịu được tác động từ môi trường và ăn mòn. Cho nên, chúng được ưu tiên dùng sản xuất van.

Vậy, các loại van cửa phai là gì, có những loại nào? Hiện tại, van cửa phai có 3 loại chính như: van lắp trên kênh, cửa sông – biển; van cửa lật; van cửa phai lắp miệng ống.

Sản phẩm van cửa phai được đánh giá cao về chất lượng, tuổi thọ và khả năng hoạt động. Chúng có kích thước lớn rất thích hợp với những vị trí lớn như cửa sông cửa biển, miệng cống. Nhờ đó nó thường được dùng cho những công trình cấp thoát nước. Nếu so về giá thành với van cổng thì van cửa phai giá rẻ hơn.

Xem sản phẩm tại: http://wsc.com.vn/van-cua-phai-penstock-buesch

van cửa phai là gì

Cấu tạo van cửa phai là gì?

Mọi người có muốn biết cấu tạo van cửa phai là gì hay không? Loại van này có kích thước lớn, nhiều bộ phận nhưng cấu tạo không quá phức tạp. Nó được tạo thành từ các bộ phận như:

 • Khung van: Đây chính là phần chịu lực chính của toàn bộ van cửa phai, khung sẽ được lắp đặt cố định vào thành tường. Nhiệm vụ của phần khung chính là giúp cho cánh van được giữ chắc trong suốt quá trình hoạt động. Đồng thời, giúp cánh van di chuyển theo 1 chiều mà không bị thay đổi.
 • Cánh van: Với tác dụng ngăn dòng chảy cánh van là bộ phận chính của van cửa phai. Nó được thiết kế chắn ngang tiết diện kênh, miệng cống.
 • Trục truyền: Trục có nhiệm vụ nối cánh van với trục vít me nâng. Tùy vào kích thước của cánh van mà thiết kế và sử dụng 1 hoặc 2 trục truyền.
 • Dẫn hướng: Thanh dẫn hướng sẽ giúp trục truyền di chuyển theo phương cố định và không bị lệch trục.
 • Vít me nâng: Đây là bộ phận giữ vai trò biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến trên trục truyền.
 • Ngoài ra, còn có phần điều khiển để thay đổi tình trạng đóng/mở của van. Hay giá đỡ sẽ cố định bộ phận điều khiển van cửa phải.

Đã biết cấu tạo van cửa phai, vậy mục đích sử dụng van cửa phai là gì?

Van cửa phai được thiết kế lớn và chắc chắn nên thường dùng cho các vị trí lớn như cửa sông, cửa biển, miệng cống… Chức năng, mục đích của van cửa phai cũng không khác so với các loại van thông thường. Chỉ có khác ở vị trí sử dụng chúng và lưu lượng cũng lớn hơn.

Van cửa phai được sản xuất và sử dụng với các mục đích như:

 • Dùng để ngăn dòng chảy: Khi cửa van đóng xuống nước sẽ không thể nào đi qua van được. Nó không thể lưu thông 2 chiều và van sẽ thực hiện ngăn dòng chảy một cách hiệu quả.
 • Điều tiết lưu lượng: Cũng như các loại van khác van cửa phai cũng được dùng để điều tiết lưu lượng. Muốn điều chỉnh lưu lượng như thế nào chúng ta sẽ mở cánh van như thế ấy. Cánh van khi được đóng ở vị trí thấp nhất nước sẽ chảy ra khe hở và yếu. Còn khi van mở càng lớn lưu lượng chảy qua càng nhiều.
 • Điều tiết mực nước: Người ta cũng sử dụng van cửa phai với tác dụng điều tiết mực nước. Nếu van mở càng lớn mực nước tràn qua khe hở hạ xuống càng thấp.
 • Dùng trong hệ thống phòng ngập lụt: Loại van cửa phai cũng được ứng dụng nhiều trong các hệ thống chống ngập lụt. Thường người ta sẽ dùng để điều tiết lưu lượng nước trong hồ, bể, hầm chứa nước.
 • Ứng dụng trong kênh mương thủy lợi: Với tác dụng lớn van cửa phai dùng để đóng/mở giữ hoặc xả nước theo từng mùa.
 • Trong các hệ thống xử lý nước thải, nước sạch: Van cửa phai cũng được dùng trong hệ thống xử lý nước thải, nước sạch. Dùng khi thực hiện bảo trì các thiết bị như bơm, máy khuấy, gạt bùn…

Như vậy, với rất nhiều mục đích, công dụng khác nhau nên dễ hiểu vì sao van cửa phai lại được tin dùng. Nó được ứng dụng trong các hệ thống công nghiệp để hỗ trợ cho công việc được thuận lợi. Thiết bị này thực sự rất đáng tin dùng trong tất cả các loại van có mặt trên thị trường.

Giờ bạn đã hiểu van cửa phai là gì cũng như các cấu tạo, công dụng của chúng. Vậy có muốn tìm hiểu và sử dụng loại van này cho hệ thống của mình hay không?

Nếu có đừng ngại liên hệ với Công ty Nhất Tinh để được hỗ trợ. Chúng tôi hiện là đơn vị chuyên phân phối van cửa phai của Đức chất lượng cao. Sản phẩm được sản xuất theo dây chuyền, công nghệ hiện đại của Đức và đạt các tiêu chuẩn quốc tế.

Khách hàng khi chọn mua van cửa phai tại Nhất Tinh sẽ yên tâm về chất lượng. Cũng như yên tâm về mức giá sản phẩm và các chính sách sau bán hàng khác.