CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Cấp Độ Bảo Vệ IP Là Gì ?

Cấp Độ Bảo Vệ IP Trên Các Thiết Bị Công Nghiệp:

IP là viết tắt của (Ingress Protection) theo nhãn bảo vệ Quốc tế (International Protection Marking) do Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế IEC (International Electrotechnical Commission) ban hành, tiêu chuẩn này dùng để phân loại và xếp hạng mức độ bảo vệ của lớp vỏ bảo vệ của thiết bị sử dụng điện (tủ điện). IP là một thông số biểu thị cấp độ của lớp vỏ máy bảo vệ thiết bị khỏi sự xâm nhập của bụi bẩn và nước. Sự xâm nhập của nước, bụi bẩn vào trong các thiết bị điện thường ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động, tuổi thọ của thiết bị và đôi khi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người sử dụng thiết bị.

Cấp bảo vệ thường được ký hiệu bằng "IP" và theo sau với 02 ký tự. Ký số đầu tiên chỉ thị mức độ bảo vệ của vỏ bọc khỏi sự thâm nhập vào các bộ phận dễ gây nguy hiểm (chất dẫn điện, bộ phận chuyển động) và sự thâm nhập của các vật thể rắn bên ngoài (chất rắn, bụi). Ký số thứ hai chỉ thị mức độ bảo vệ của vỏ bọc khỏi sự thâm nhập nguy hiểm của nước. Ví dụ về cấp độ bảo vệ: IP55, IP67, IP68

Bảo vệ khỏi vật rắn (ký số thứ nhất)

Cấp độ Bảo vệ khỏi vật có kích thước Tác dụng bảo vệ
0 Không có bảo vệ
1 >50 mm Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của các vật thể rắn lớn hơn 50mm. Ví dụ như mu bàn tay
2 >12.5 mm Cho biết có thể ngăn chặn cuộc xâm nhập của các đối tượng có kích thước trung bình lớn hơn 12.5mm: Vi dụ như ngón tay
3 >2.5 mm Cho biết để ngăn chặn cuộc xâm nhập của các đối tượng rắn lớn hơn 2.5mm. Ví dụ như dây dày…
4 >1 mm Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của các vật rắn lớn hơn 1.0mm. Ví dụ như ốc vít…
5 Ngăn bụi Ngăn chặn sự xâm nhập hoàn toàn của vật rắn, nó không thể ngăn chặn sự xâm nhập bụi hoàn toàn, nhưng bụi xâm nhập không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thiết bị
6 Chống bụi Không cho bụi xâm nhập; hoàn toàn bảo vệ khỏi tiếp xúc

 

Bảo vệ khỏi chất lỏng (ký số thứ hai)

Cấp độ Bảo vệ khỏi Mô tả tác dụng
0 Không được bảo vệ Không được bảo vệ
1 Nước nhỏ giọt Chỉ ngăn chặn sự xâm nhập của nước nhỏ giọt. Nước giọt thẳng đứng (như mưa, không kèm theo gió) không ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị.
2 Nước nhỏ giọt khi nghiêng tới 15° Chỉ ngăn chặn được sự xâm nhập của nước ở góc nghiêng 15 độ. Hoặc khi thiết bị được nghiêng 15 độ, nước nhỏ giọt thẳng đứng sẽ không gây ra tác hại nào.
3 Tia nước Nước rơi thành tia ở góc tối đa 60° từ vị trí thẳng đứng sẽ không có tác động nguy hiểm.
4 Tạt nước Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của nước từ vòi phun ở tất cả các hướng.
5 Phun nước Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của nước vòi phun áp lực lớn ở tất cả các hướng.
6 Phun nước mạnh Nước được phun mạnh từ vòi (vòi 12,5 mm) vào vỏ bọc từ bất kỳ hướng nao sẽ không có tác động nguy hiểm.
6K Phun nước mạnh với áp lực tăng dần Nước được phun mạnh từ vòi (vòi 6,3 mm) vào vỏ bọc từ bất kỳ hướng nào, với áp lực tăng dần, sẽ không có tác động nguy hiểm.
7 Ngâm trong nước sâu tới 1 m Nước không thể thâm nhập với lượng nguy hiểm khi vỏ bọc được ngâm vào nước với điều kiện áp lực và thời gian quy định (sâu tối đa 1m).
8 Ngâm sâu hơn 1 m Thiết bị phù hợp với việc ngâm liên tục trong nước dưới điều kiện do nhà sản xuất đặt ra. Tuy nhiên, với một số loại thiết bị cụ thể, điều này có thể có nghĩa là nước có khả năng xâm nhập nhưng không gây hại.

 

 Đối với máy bơm chìm nước thải Zenit cấp độ bảo vệ luôn luôn là IP68