CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Căn Bản Về Các Loại Máy Bơm Ly Tâm Tự Mồi

Máy bơm nước ly tâm là máy bơm sử dụng lực ly tâm để truyền áp suất và động năng, tạo chuyển động cho dòng nước.

Khi máy bơm hoạt động, luồng nước sẽ đi vào tâm của cánh bơm, và lực ly tâm sẽ đẩy nước ra mép cánh bơm, phân lực ly tâm tạo ra từ cánh bơm một phần tạo nên áp lực cho nước một phần khác tạo nên động năng để dòng nước chuyển động. Nhưng để máy hoạt động được thì buồng bơm phải được chứa đầy chất lỏng đủ để máy tạo ra được lực chuyển động cho dòng nước lẫn tăng áp lực nước cao.

Nhưng khi buồng bơm xuất hiện không khí chen lẫn với nước thì sẽ hình thành các túi khí, làm giảm hiệu quả, lực chuyển động và cả áp suất của dòng nước, thậm chí có thể không bơm được. Điều này cũng dễ hiểu vì cánh bơm dùng cho chất lỏng (cụ thể là nước) và không khí hoàn toàn khác nhau. Ví dụ đơn giản dễ thấy nhất chính là cánh quạt của tàu thuyền không thể sử dụng để làm cách quạt cho máy bay.

Chính vì điều này mà các kỹ sư công nghệ máy bơm nước đã nghiên cứu và đưa ra một cải tiến mới để tạo ra máy bơm tự hút (máy bơm tự mồi).

 

máy bơm nước ly tâm tự mồi SAER
Máy bơm nước ly tâm tự mồi SAER

 

Nguyên lý hoạt động của máy bơm tự mồi (máy bơm tự hút)

Đầu tiên nước và không khi sẽ bị trộn lẫn bằng cánh bơm sau đó được đẩy vào buồng chứa nước. Ở đây nước và không khí bị chia làm 2 phần do tỉ trọng khác nhau, sau một khoảng thời gian buồng chứa nước sẽ được lấp đầy bởi nước. Còn không khí sẽ bị đẩy ra ngoài hoàn toàn, lúc này quá trình bơm bắt đầu.

Khi lượng nước đã được bơm đi đủ lớn để không khí có thể chiếm một phần trong buồng chứa thì chu trình bơm tự mồi bắt đầu lại và cứ thế lặp lại.
Một vài lưu ý khi sử dụng máy bơm tự mồi là máy sẽ không thể hoạt động khi hoàn toàn không có nước trong buồng chứa hay gọi còn được gọi là máy không thể chạy khô.

Khi sử dụng máy bơm tự mồi lần đầu, bạn cần cung cấp một lượng nước nhất định để máy có thể hoạt động. Sau khi cấp lần đầu tiên bạn sẽ không cần phải cấp nước cho máy bất kỳ lần nào nữa. Máy sẽ tự động hoạt động và lặp lại quá trình tự mồi như lần đầu tiên bạn cung cấp nước mà không cần sự can thiệp từ bên ngoài.
Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng cũng như kéo dài tuổi thọ máy bạn nên đọc kỹ và tuân thủ đúng như các hướng dẫn vận hành và bảo dưỡng máy.

Bơm tự mồi được dùng trong trường hợp nào?

Bơm tự mồi (máy bơm tự hút) được ứng dụng nhiều nhất cho mục đích bơm hút sâu, với độ sâu từ 18m trở lên, với khả năng này máy sẽ được áp dụng rất nhiều trong nông nghiệp lẫn công nghiệp.
Trong Công nghiệp: Máy bơm tự hút được sử dụng trong ngành khai thác các chất khoán, bơm nước thải tại cho công nghiệp, hoặc bơm để cấp nước cho các bể chứa nơi có mực nước ngầm nằm sâu dưới đất.
Trong Nông nghiệp: Phục vụ cho việc cấp nước đồng ruộng, tưới tiêu, đảm bảo nước cho mùa khô tại nhiều nơi do mùa khô thì lượng nước ngầm gần mặt đất giảm. Nên phải sử dụng máy bơm tự hút với khả năng hút sâu để trữ một lượng nước cho mùa khô.

 

Xem thêm: Máy bơm nước ly tâm tự mồi SAER

Save