CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Cách rửa màng lọc MBR trong hệ thống xử lý nước thải

Màng lọc

Trong các bể xử lý nước thải màng lọc MBR là thiết bị cần phải có. Lắp đặt các tấm màng sẽ giúp quá trình lọc nước diễn ra hiệu quả, đảm bảo chất lượng nước. Để quá trình sử dụng hiệu quả chúng ta nên thực hiện rửa màng theo định kỳ. Cùng xem qua quy trình và cách rửa sau để thực hiện nhằm đạt hiệu quả tốt nhất.

Các hệ thống xử lý nước thải hiện là yêu cầu bắt buộc đối với các khu công nghiệp, nhà máy. Nó phải được xây dựng và đảm bảo các yêu cầu cho việc xử lý nước thải. Trong hệ thống này cần phải có bể lọc để thực hiện lọc nước. Trước đây, chúng ta có nhiều phương pháp lọc, các loại màng lọc khác nhau. Nhưng để cải tiến hơn các nhà sản xuất đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm màng lọc MBR. Đây là sản phẩm của công nghệ hiện đại, và được đánh giá là tiên tiến bậc nhất hiện nay.

Màng MBR là công nghệ mới trong xử lý nước thải. Nó là sự kết hợp giữa công nghệ màng và công nghệ sinh học truyền thống. Vì vậy, tích hợp những ưu điểm của cả 2 nên mang lại kết quả cao. Công nghệ mới với màng lọc MBR cho phép khử được các chất rắn lơ lửng trong nước thải, khử trùng tốt. Nó cũng có thể giảm được hàm lượng nito trong nước một cách tối ưu.

Sản phẩm này hiện được ứng dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống, lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt trong hệ thống xử lý nước thải màng lọc MBR đóng vai trò rất quan trọng.

Với loại màng lọc sinh học này tuổi thọ của chúng rất cao, độ bền tốt và sử dụng được nhiều năm. Nhưng để nâng cao hiệu quả sử dụng, giúp duy trì tuổi thọ, chất lượng mọi người phải rửa, bảo trì chúng. Đây là điều rất cần thiết và không thể bỏ qua trong quá trình sử dụng sản phẩm.

mang-loc

Vệ sinh, làm sạch và rửa màng lọc để làm gì?

Màng lọc với nhiệm vụ chính là lọc nước, giữ lại các cặn bẩn để đảm bảo chất lượng nguồn nước. Sau một thời gian dài hoạt động hẳn những tấm màng này cũng sẽ bị bám bụi bẩn, cặn và làm giảm khả năng hoạt động. Cho nên, rửa màng là điều hết sức cần thiết.

Mục đích chính của việc rửa các tấm màng lọc chính là để loại bỏ đi những bụi bẩn bám trên màng. Nhằm phục hồi và nâng cao khả năng hoạt động của chúng. Đồng thời, phục hồi giá trị tổn thất áp lực qua màng.

Không chỉ vậy, vệ sinh màng lọc còn giúp duy trì tuổi thọ cho sản phẩm. Giúp chúng có thể hoạt động lâu và hiệu quả hơn trong các bể lọc nước thải.

Quy trình rửa màng lọc MBR

Việc thực hiện rửa màng MBR khá đơn giản, không phức tạp và cũng không đòi hỏi chuyên môn cao. Một số loại hiện đại có tích hợp chức năng tự rửa ngược tiên tiến. Nhưng nhìn chung, quy trình rửa màng lọc như sau:

Màng được đưa ra khỏi bể và ngâm vào trong hóa chất (có loại màng không dùng hóa chất để rửa). Ngâm màng vào bể hóa chất HCL và sau đó làm sạch rồi ngâm vào bể hóa chất thứ 2 là dung dịch Javel.

Cách tiến hành như sau:

  • Nước trong bể MBR sẽ được xả sạch
  • Dùng nước sạch để rửa lại màng lọc để loại bỏ chất bẩn, bùn, cặn bẩn
  • Pha hóa chất HCL theo tỷ lệ được khuyến cáo và cho màng lọc vào ngâm trong 2 tiếng. Màng phải ngập nước để đảm bảo việc rửa được sạch nhất.
  • Sau đó, lấy màng ra và rửa lại với nước sạch lần nữa để loại bỏ hoàn toàn hóa chất HCL.
  • Xả dung dịch trong bồn rửa rồi pha nước với Javel và cho màng lọc MBR vào ngâm trong 6 tiếng.
  • Rửa sạch màng bằng nước sạch và lắp trở lại vào hệ thống.

Đảm bảo an toàn khi rửa màng lọc

Quá trình rửa màng lọc MBR chúng ta cần phải sử dụng dung dịch hóa chất. Đây là những chất có thể tác động đến da, sức khỏe của mọi người. Cho nên, khi thực hiện rửa màng chúng ta cần phải đảm bảo an toàn lao động. Tránh các tác động xấu đến sức khỏe và gây nhiễm độc.

Sử dụng các trang thiết bị bảo hộ lao động đúng chuẩn khi làm việc với hóa chất.

Các dung dịch hóa chất cần phải chứa trong các thùng đảm bảo chất lượng có nắp đậy kỹ, dán nhãn.

Tuân thủ các hướng dẫn, chỉ định từ nhà sản xuất khi thực hiện rửa màng lọc để đảm bảo an toàn sức khỏe và môi trường.

Trên đây là những thông tin về cách rửa màng lọc mà mọi người có thể tham khảo. Chúng ta nên tuân thủ để giúp duy trì và nâng cao tuổi thọ cho sản phẩm.

Hiện nay, sản phẩm màng MBR Newterra là một trong những sản phẩm được ưa chuộng trên thế giới. Loại màng này không dùng hóa chất để rửa, nó được thiết kế với các lỗ lọc nhỏ giúp kích thước bọt được phân định tốt. Từ đó làm sạch bề mặt màng một cách hữu hiệu, tối ưu nhất. Qua đó tiết kiệm chi phí, thời gian rửa màng hiệu quả.

Quý khách hàng nếu có nhu cầu sử dụng màng lọc MBR hãy nhanh chóng liên hệ với Công ty Nhất Tinh. Chúng tôi sẽ hỗ trợ, tư vấn khách hàng về sản phẩm một cách nhanh chóng, tận tình.

Xem sản phẩm tại: https://wsc.com.vn/mang-loc-mbr-supratec.html