CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Cách chọn công suất máy khuấy chìm

Cách chọn công suất máy khuấy chìm

Trộn là quy trình không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống XLNT nào, bạn cần phải phân tích nhu cầu khuấy trộn cho từng bể để lựa chọn công suất máy khuấy chìm phù hợp. Tuy nhiên cách lựa chọn công suất máy khuấy chìm hiện nay đã chính xác? Hãy cùng Nhất Tinh theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ cách chọn công suất máy khuấy chìm Faggiolati mới nhất năm 2023.

Chọn công suất máy khuấy chìm dựa trên khái niệm lực đẩy

Từ trước đến nay, nhiều khách hàng vẫn thường lựa chọn công suất cho máy khuấy chìm dựa trên cường độ trộn (W/m3) tùy theo ứng dụng. Tuy nhiên đây không phải là cách lựa chọn máy khuấy chìm chính xác nhất do nó đã bỏ qua các yếu tố quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất của quá trình trộn bao gồm thiết kế và hình dạng của bể chứa, tốc độ dòng chảy cần duy trì, hiệu suất năng lượng máy trộn…

Xét lại bản chất động học của quá trình trộn là máy khuấy chìm cần tạo ra một lực đẩy (N/Newton) để duy trì vận tốc dòng chảy cần thiết và chống lại sự suy giảm động lượng của chất lỏng khi ma sát với thành bể chứa. Mỗi ứng dụng, hình dạng và kích thước bể sẽ yêu cầu một lực đẩy khác nhau.

Khái niệm lực đẩy này đã được quy định rõ trong tiêu chuẩn quốc tế ISO 21630 nên đây là thông số chính để lựa chọn và đánh giá hiệu suất máy khuấy chìm. Cách chọn này có độ chính xác hơn do không bị ảnh hưởng bởi hiệu suất của động cơ và có tính đến sự ảnh hưởng của kích thước và hình dạng của bể chứa.

Nếu quý khách hàng đang có ý định lựa chọn sản phẩm máy khuấy chìm Faggiolati có thể tham khảo nhanh phần mềm chọn máy khuấy chính hãng Faggiolati

cách chọn công suất máy khuấy chìm

Cách tính toán công suất máy khuấy chìm

Để tính toán công suất máy khuấy chìm phù hợp với nhu cầu sử dụng, trước tiên bạn nên tính diện tích tiếp xúc ướt của bể (gồm diện tích đáy bể và vị trí mực chất lỏng ở thành bể đang lắp máy khuấy chìm).

Trong đó, lực đẩy cần thiết để tạo ra sự xáo trộn dòng chảy trong bể bằng diện tích tiếp xúc ướt nhân với từng giá trị ứng suất cắt trong bảng 1 dưới đây.  

Ứng suất cắt bể khuyến nghị (Pa)

Bể hình tròn

Bể hình chữ nhật

Bể hiếu khí, bùn <1% TS

1 - 2

1.5 - 3

Bùn thứ cấp,  3% TS

2 - 2.5

2.4 - 3

Bùn thứ cấp,  5% TS

4 - 5 

4.5 - 6

Bùn tự hoại, 3% TS

1.5 - 1.8

1.8 - 2.3

Ứng suất cắt giữa bể và chất lỏng làm giảm động lượng của dòng chảy, cân bằng động lượng do máy trộn cung cấp mỗi giây. Các giá trị trong Bảng 1 được chọn để duy trì trạng thái dòng trộn theo yêu cầu.

Ta chọn giá trị từ trung bình đến cao trong Bảng 1 và giá trị được chọn sẽ càng lớn về phía giá trị cao nếu:

  • Chiều dài bể > 1,5 x chiều rộng hoặc chiều cao bể > 0,8 x chiều rộng.
  • Sàng lọc thô > 10 mm và không có sơ cấp. 

Ví dụ cách tính công suất máy khuấy chìm

Nếu bể anoxic của bạn là 12 x 16m và mực chất lỏng trong bể là 5m. Đầu vào ở 1 góc và đầu ra ở góc đối diện, tốc độ dòng chảy bình thường thì tình trạng bùn trong bể và phân bổ của bùn là tiêu chí khuấy trộn khắt khe nhất. Chúng ta sẽ tính như sau.

  • Diện tích đáy bể: 12 x 6 = 72m2
  • Diện tích thành bể ướt sẽ bằng chu vi bể nhân với độ sâu mực chất lỏng: ((12 + 6) x2) x 5m = 180m2
  • Diện tích tiếp xúc ướt của bể: 72m2 + 180m2 = 252m2

Đối với bể hình chữ nhật, phạm vi ứng suất cắt của bể là 1,5 – 3 N/m2 (hoặc Pa) nhưng do chiều dài 15 x chiều rộng nên chúng ta sẽ chọn ứng suất cắt ở khoảng 2Pa, lúc này lực đẩy cần thiết cho bể anoxic của bạn sẽ được tính bằng: 252 m2 x 2 Pa > 500 N. Do đó, công suất máy khuấy chìm phù hợp dùng cho bể anoxic này cần phải có lực đẩy lớn hơn 500 N.

Việc sử dụng các giá trị ứng suất cắt trong bảng 1 nêu trên đã loại bỏ bớt những ảnh hưởng do sự thay đổi về hiệu suất năng lượng của máy khuấy chìm. Tuy nhiên vẫn có thể xảy ra sai lệch so với các giá trị cách tính trên do ảnh hưởng của đặc tính bùn hay dòng chảy vào bể có tốc độ lớn hơn. 

Nếu bể xử lý nước thải có hình dạng phức tạp, Quý Khách hàng có thể liên hệ đến Nhất Tinh để được tư vấn thiết bị máy khuấy chìm có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.