CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Các Kiểu Cánh Của Máy Khuấy Trộn Chính

Máy khuấy trộn là thiết bị được sử dụng trong các ngành công nghiệp hóa chất, máy có chức năng khuấy trộn các loại chất lỏng. Bộ phận cánh máy khuấy là phần rất quan trọng, chia làm 3 loại: 

Cánh máy khuấy turbine

Cánh máy khuấy turbine khi hoạt động thường tạo ra dòng chảy lưỡng tâm nghĩa là chuyển đường từ cách khuấy vào tâm. Để đảm bảo cho chất lỏng chảy hướng tâm cần tạo ra lực ly tâm lớn hơn lực chảy vòng của chất lỏng. Độ lớn lực ly tâm phụ thuộc vào đường kính cánh khuấy và số vòng quay của nó.

Loại này thường dùng để khuấy trộn chất lỏng có độ nhớt cao tới 80Ns/m2.

 

cánh máy khuấy trộn
Cánh khuấy turbine và sơ đồ tạo ra dòng chảy trong thiết bị khuấy turbine

 

 

Bộ phận khuấy turbine thường được cấu tạo bởi một hay nhiều tuabin quay trên trục thẳng đứng. Mỗi máy khuấy trộn turbine thường có 4 đến 16 cánh. Tùy theo tính chất của hỗn hợp lỏng (chủ yếu là độ nhớt) và mục đích khuấy trộn mà turbine ở dạng hở hay dạng kín và cách turbine có thể thẳng, nghiêng hay cong.

  • Loại máy khuấy turbine thẳng sẽ tạo dòng chảy tiếp tuyến và hướng tâm trong đó chất lỏng được hút vào tâm và đẩy ra theo chu vi của cánh, loại này vừa có tác dụng trộn vừa làm đồng nhất chất lỏng.
  • Loại máy khuấy turbine cánh nghiêng sẽ tạo nên dòng chảy hướng tâm và hướng trục sẽ làm tăng khả năng khuấy trộn và hòa tan vật rắn trong chất lỏng.
  • Loại máy khuấy turbine cánh cong sẽ tạo ra dòng chảy tiếp tuyến và hướng tâm khi khuấy trộn, mặt lõm của cánh hướng về phía chiều quay, nhờ đó đã giảm được hiện tượng trượt tương đối của chất lỏng với cánh, đồng thời tạo điều kiện cho cánh quét chất lỏng được tốt hơn. Loại turbine cánh cong kín dùng để quét chất lỏng có độ nhớt cao.

 

cánh máy khuấy trộn
các dạng cánh máy khuấy turbine

 

 

  1. Turbine cánh thẳng
  2. Turbine cánh nghiêng
  3. Turbine cánh cong hở
  4. Turbine cánh cong kín

Ưu điểm, nhược điểm của cánh máy khuấy turbine

+ Ưu diểm:

  • Bộ phận khuấy turbine tạo ra lực ly tâm lớn nên làm tăng khả năng va đập giữa nguyên liệu và máy khuấy nên các thành phần của hỗn hợp dễ di chuyển vào nhau hơn.
  • Trộn được chất lỏng có độ nhớt

+ Nhược điểm: Đòi hỏi động cơ có công suất lớn.

Cánh máy khuấy chân vịt

Tạo ra dòng chảy hướng trục bao gồm cả chuyển động đi vào và đi ra khỏi cánh khuấy đều song song với trục quay

Bộ phận khuấy chân vịt dùng để khuấy trộn chất lỏng có độ nhớt thấp (0,5- 2,0 Ns/m2).

Tùy theo độ cao của tầng chất lỏng mà có thể có một hay nhiều tầng chân vịt, mỗi chân vịt có thể có 2 hoặc 3 cánh, mỗi cánh quạt là một phần mặt xoắn vát nghiêng với bề mặt nằm nghiêng một góc α có trị số thay đổi từ 0- 900 theo hướng trục quay đến mép cánh.

Dạng cánh như thế đảm bảo tạo ra dòng chảy hướng trục rất lớn và rút ngắn được thời gian khuấy trộn. Trường hợp nối hai tầng chân vịt người ta bố trí sao cho sức hút và đẩy của hai chân vịt thực hiện theo một hướng tạo nên khả năng khuấy trộn mãnh liệt hoặc hai chân vịt hút đẩy theo hai hướng ngược nhau để khuấy trộn nhanh chất lỏng.

 

cánh máy khuấy trộn
Sơ đồ tạo ra dòng chảy trong thiết bị  khuấy chân vịt và các loại cánh khuấy chân vịt.

 

Ưu điểm, nhược điểm của cánh máy khuấy chân vịt

+ Ưu điểm: Bộ phận khuấy chân vịt có thể tạo ra dòng chảy hướng trục lớn nên có thể rút ngắn thời gian khuấy trộn

+ Nhược điểm: Đòi hỏi cánh khuấy có độ bền cơ học cao

 

cánh máy khuấy trộn
bể khuấy trộn dùng cánh khuấy chân vịt

 

 

Bộ phận khuấy cánh

Về cấu tạo, bộ phận khuấy có các dạng: Tấm, khung, dạng răng lược, được lắp trên trục thẳng đứng hoặc nằm ngang.

+ Ưu điểm: Thường tạo ra dòng chảy tiếp tuyến, tạo ra sự khuấy đều cho hỗn hợp

+ Nhược điểm: Sự khuấy trộn chất lỏng chỉ phát sinh theo đường viền của cánh khuấy do xoáy, còn theo chiều dọc trục và hướng tâm là không đáng kể lực cản cánh khuấy lớn vì vậy thường năng suất thấp.

Phạm vi ứng dụng: Dùng để khuấy các hỗn hợp chất lỏng có độ nhớt thấp và dung tích bể chứa không lớn lắm.

cánh máy khuấy trộn

Cánh khuấy dạng mỏ neo

Về cấu tạo: Cánh máy khuấy dạng mỏ neo là một dạng của bộ phận khuấy cánh có hình dạng phù hợp với hình dạng của thùng chứa, thường là thùng chứa hình cầu. C ánh khuấy mỏ neo có nhiều dạng khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm và tính chất của chất lỏng trong thùng chứa nó. Thông thường chất lượng đúc cánh khuấy bằng gang. Để tránh ăn mòn kim loại trong môi trường hoạt tính, phần lớn chúng được phủ men sứ hay chất phủ bảo vệ khác. Đôi khi người ta chế tạo cánh khuấy mỏ neo bằng gốm hay vật liệu phân tử cao.

Ưu điểm: Có thể khuấy nhiều dạng chất lỏng có tính chất và đặc điểm khác nhau, có độ bền cơ học cao.

Nhược điểm: Do thường dùng thùng chứa hình cầu nên khó bố trí trong phân xưởng. Đòi hỏi những vật liệu có khả năng chịu được tác dụng cơ học và hóa học vì vậy giá thành cao.

Phạm vi ứng dụng: Dùng để khuấy trộn những chất lỏng có độ nhớt vượt quá 1Ns/m2.

 

 

cánh máy khuấy trộn
Cánh khuấy mỏ neo

 

Xem thêm : Máy khuấy trộn Faggiolati

Save