CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Rác Thải Và Nước Thải Đang “Giết” Nguồn Nước Ngầm Hà Nội

Thứ 3, 10/05/2016, 08:32 GMT+7

Không chỉ gây ô nhiễm không khí, mà rác thải Hà Nội đang tấn công mạnh mẽ nguồn nước ngầm. Thực trạng này cho đến nay chưa được xử lý triệt để .

rac-thai-hanoi

Ổ vi trùng, chất độc hại bủa vây nguồn nước

Nhiều năm kinh doanh hàng cơm sinh viên trên đường Trần Đại Nghĩa (Q.Hai Bà Trưng), bà Trần Thị Dung bức xúc: “Bán được mỗi bữa trưa. Tối nào cũng vậy, 6h là xe rác từ khắp nơi kéo về cửa quán tập kết, hôi quá không ai dám vào quán để ăn, sáng ra trước cửa quán nước thải chảy ra đen thui, nhớp nháp không tài nào chịu được” - bà Dung nói.

Cổng trạm y tế phường Yên Hòa (phố Nguyễn Khang, Cầu Giấy) nhiều năm qua cũng đang bị biến thành điểm tập kết rác thải. Không ai có thể ngờ rằng, trước cơ sở khám-chữa bệnh cho người dân lại đang bị rác thải vấy bẩn, gây ô nhiễm. Lãnh đạo trạm bức xúc, người dân cũng đã cầu cứu nhưng bao năm nay vẫn vậy.

Nội thành được ưu tiên thu gom xử lý còn như vậy thì với người dân ngoại thành, rác còn gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến cuộc sống hơn nhiều lần. Theo một thống kê từ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trung bình mỗi ngày 17 huyện ngoại thành thải ra khoảng 2.151 tấn rác sinh hoạt, do thiếu điểm chôn lấp, xử lý nên lượng rác tồn lưu gây ô nhiễm cho các huyện ngoại thành là rất lớn. Đầu tháng 4 vừa rồi, kết quả thống kê trên địa bàn 11 huyện ngoại thành cho thấy, rác thải sinh hoạt đã tồn đọng tới gần 18.000 tấn. Các sông hồ, kênh rạch cũng đang ngày ngày bị thu hẹp, ô nhiễm hơn bởi rác thải. Có lẽ không ở đâu như Hà Nội, thay vì dùng khoản ngân sách nghìn tỉ để đầu tư máy móc, công nghệ thu gom hiện đại, các công ty thu gom rác lại nghĩ ra cách bắn tôn, khoanh ô để tập kết rác. Bi hài thay, tại nhiều điểm hàng chục xe rác nằm chất đống ngoài điểm tập kết đã quây tôn. Ít ai có thể ngờ rằng chính những điểm quây tôn này lại là nơi bẩn thỉu, ô nhiễm nhất.

Trên tuyến phố Phùng Hưng (Hoàn Kiếm), bên trong những điểm quây tôn nhớp nháp và bẩn thỉu, bên ngoài xe rác nằm la liệt, dòng nước thải màu đen chạy dài bên đường. Nếu mùi rác thải chỉ xộc thẳng vào mũi người dân, người đi đường từ khoảng 16h đến 3h sáng thì nước chảy ra từ rác thải chảy thành dòng cạnh các điểm tập kết đang đe dọa sức khỏe người dân Hà Thành hết ngày này, qua tháng khác.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kêu gọi người dân tăng cường trong công tác diệt muỗi để phòng chống sốt xuất huyết và Zika. Bộ Y tế vừa nâng mức cảnh báo lên mức độ 2 do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Zika thì các điểm tập kết rác đang tạo điều kiện, là môi trường sống lý tưởng, nơi ươm mầm cho vi trùng, bệnh tật. Ruồi muỗi cũng vì thế mà có cơ hội sinh sôi.

Bỏ ra ngàn tỉ mỗi năm, rác vẫn ngập

Mỗi năm, Hà Nội bỏ ra cả ngàn tỉ đồng (năm 2014 gần 4.000 tỉ đồng) để thu gom, xử lý rác, rửa đường. Thế nhưng, khoản ngân sách khổng lồ đó đi về đâu khi ngày này qua ngày khác người dân Hà Nội vẫn sống cạnh rác thải, bức xúc vì rác, những chiếc xe ba bánh chở rác cũ kỹ, già nua, rách nát vẫn “tung hoành” hết năm này qua năm khác, có rất nhiều những điểm tập kết rác chưa một lần được rửa, được tẩy uế.

Ý thức, trách nhiệm của người dân có thể tuyên truyền thậm chí xử phạt để khắc phục, nhưng việc các đơn vị thu gom rác, các đơn vị được chi tiền tỉ ngân sách để làm sạch môi trường Hà Nội đang ngày ngày biến điểm tập kết rác thành tâm điểm của ô nhiễm, thành nơi nuôi dưỡng mầm bệnh, gây bức xúc cho người dân thì thật khó chấp nhận. Không ngoa khi nói rằng, hàng trăm ngàn công dân Hà Nội sống quanh những điểm tập kết vô duyên vô cớ này đang phát điên lên vì mùi rác thải, vì nước bẩn chảy ra từ rác thải.

Theo ghi nhận của Lao Động, con đường Tô Hiến Thành nằm ở trung tâm quận Hai Bà Trưng vốn là nơi có trụ sở nhiều bộ ngành, cơ quan công sở, khách sạn lớn. Thế nhưng, dọc theo tuyến đường này xuất hiện rất nhiều điểm tập kết rác, hôi thối, vô duyên. Như thường lệ, 18h, tại ngã tư Thể Giao - Tô Hiến Thành, những chiếc xe khách sang trọng, bóng loáng chở khách du lịch đến khách sạn nghỉ ngơi, cũng là lúc những chiếc “xe mù” cũ kỹ, già nua, rách nát chứa rác cao gấp đôi xe, không được che đậy, ỳ ạch, luồn lách tập kết trước đầu xe khách. Đủ các loại nước trong những túi rác thải tanh nồng, hôi thối chảy thành dòng bên đường.

Theo Quyết định số 609/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch xử lý chất thải rắn Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050 thì đến năm 2020, tỉ lệ thu gom chất thải rắn sinh hoạt khu vực đô thị khoảng 85-100%, nông thôn khoảng 70-80%; tỉ lệ thu gom chất thải rắn xây dựng khu vực đô thị là 80-100%, nông thôn 60-80%; tỉ lệ thu gom chất thải rắn công nghiệp 80-90%.

Ngoài ra, quyết định cũng đề cập tới việc đầu tư 17 khu xử lý chất thải rắn, trong đó 8 khu hiện hữu được nâng cấp, mở rộng và 9 khu đầu tư mới. Tổng nhu cầu vốn cho toàn bộ Quy hoạch chất thải rắn thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 ước tính khoảng 11.000 tỉ đồng. Trong đó kinh phí xây dựng đến năm 2020 khoảng 3.500 tỉ đồng.

Phải có những nỗ lực của nhiều cấp, nhiều ngành, vấn đề rác thải Hà Nội mới không nhức nhối, đầu độc người dân
hằng ngày.

Dân kêu cứu vì đang sống chung với ô nhiễm từ rác

Trong mấy năm qua, hơn 150 hộ dân tại tổ 8, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang phải sống chung với ô nhiễm môi trường từ “mương rác” trên địa bàn.

Ông Hoàng Trung Kiên - Chủ tịch UBND phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy - cho biết: “Phường cũng đã thuê máy về múc rác, nhưng chỉ được vài hôm thì người dân lại tiếp tục vứt rác ra tràn lan. Ý thức người dân kém quá nên chúng tôi cũng rất khó để quản lý”. Cũng theo ông Kiên, ở đây đang có dự án làm đường nên cũng không ai bỏ ra để đầu tư san lấp. Hiện phường đang tìm hướng giải quyết.

Nguồn : tapchicapthoatnuoc

 

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc