CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Không Chịu Nổi Cảnh Ngập Dân Bán Nhà Đi Lánh Nạn

Thứ 5, 09/06/2016, 14:13 GMT+7

Một cử tri P.Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân bức xúc cho biết như vậy tại chương trình Lắng nghe và trao đổi với chủ đề: "Chống ngập - Mục tiêu và giải pháp"do HĐND TP và Đài Truyền hình TP.HCM tổ chức sáng 8-11.

Nhiều cử tri được mời đến trường quay đã bày tỏ nỗi khổ vì ngập mà họ phải chịu đựng trong nhiều năm nay.
Cử tri Lê Quốc Trị, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân bức xúc nói: “Kênh Chiến Lược 10 năm nay cứ đến mùa mưa là ngập. Năm nay ngập hơn năm trước là 30 cm, nhiều nơi ngập tới 70 cm. Ông Trị còn cho biết mọi hoạt động buôn bán, làm ăn, học hành của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đồ đạc trong nhà hư hỏng. Nhiều nhà ngập nặng quá phải kiếm chỗ khác lánh nạn. Có nhà cực quá chịu hết xiết phải bán nhà đi nơi khác ở".


nuoc-ngap
Cử tri Nguyễn Việt Hùng, ngụ phường 16, quận 8 than thở rằng hễ triều cường lên là khốn khổ, con nít đi học không được, nhà nào buôn bán thì ế ẩm. Chưa kể nước tràn vô nhà dọn dẹp bở hơi tai. Nhiều bữa ngủ dậy thấy nước ngập, giày dép, nồi niêu xoong chảo trôi đâu hết.

“Nước ngập 4-5 tấc, mà thời gian ngập cũng kéo dài, nhiều khi 3-4 tiếng mới rút. Hệ thống thoát nước thì xuống cấp nên nước cứ thế tràn vô nhà dân”- ông Đoàn Thanh Xuân, cử tri xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn phản ánh.

Chia sẻ với những bức xúc của cử tri, Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Trưởng ban Kinh tế Ngân sách HĐND TP cho biết vừa qua HĐND TP tổ chức giám sát tình trạng ngập trên địa bàn TP thì thấy rằng TP đã có một số công trình chống ngập mang lại kết quả.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều khu vực, nhiều tuyến đường ngập nặng khi mưa lớn, triều cường. Cử tri than phiền rất nhiều mà các giải pháp của chúng ta chỉ mới ở giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi.

Điển hình như giải pháp xây hồ điều tiết thì nhiều khả năng sẽ giảm được ngập nhưng việc này cũng chỉ mới ở giai đoạn bước đầu. Nếu làm nhanh được chuyện này thì việc tiêu thoát nước sẽ tốt hơn.

 
nuoc-ngap-1
Theo ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập ngập TP, sở dĩ có tình trạng ngập như hiện nay, ngoài nguyên nhân khách quan thì có cả nguyên nhân chủ quan.

“Công tác nạo vét kênh rạch, khơi thông dòng chảy dù có nỗ lực nhưng kết quả còn rất khiêm tốn so với yêu cầu. Rồi hệ thống thoát nước không đảm đương nổi khi số dân của TP đã tăng lên xấp xỉ 10 triệu người. Thêm vào đó công tác quản lý kênh rạch còn nhiều vấn đề, tình trạng lấn chiếm kênh rạch, xả rác trên kênh vẫn diễn ra”- ông Dũng dẫn chứng.

Về vấn đề này, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở xây dựng cho rằng muốn giải quyết tốt chuyện chống ngập phải có giải pháp di dời và tổ chức cuộc sống cho người dân đang sống ven kênh rạch.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm lưu ý vừa rồi Đại hội đảng bộ lần thứ X của TP nhận định các công trình chống ngập thiếu bền vững, khả năng tái ngập cao. Bà Tâm đề nghị các cơ quan chức năng khi đưa ra giải pháp cần lưu ý đến tính khả thi, trong đó chú trọng việc khai thông các dòng kênh.

Nguồn : Theo Mai Hương/TTO

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc