CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Công nghệ màng MBR được áp dụng như thế nào?

Chúng ta hay nghe nói về công nghệ màng MBR được ứng dụng trong công nghiệp. Đây là công nghệ mới, tiên tiến và hiện đại được áp dụng trong bể lọc. Nhưng không phải ai cũng hiểu công nghệ MBR là gì và những đặc điểm của nó. Bài viết này giúp mọi mọi người hiểu rõ hơn về công nghệ và bể MBR.

Các bể lọc là một thành phần của hệ thống xử lý nước thải. Các bể lọc này làm nhiệm vụ lọc nước và giữ lại các chất cặn bã của nước. Giai đoạn này rất quan trọng trong xử lý nước. Nếu không thực hiện lọc các cặn bẩn, chất độc hại trong nước sẽ không được tách ra. Nó sẽ theo nước ra môi trường và thẩm thấu vào đất, nước gây ra nhiều nguy hiểm.

Với các bể lọc này chúng ta có thể vận dụng nhiều phương pháp công nghệ khác nhau. Trong đó, công nghệ màng MBR đang được áp dụng và mang lại hiệu quả cao.

be-mbr

Vậy, bể MBR là gì?

Hầu hết mọi hệ thống xử lý nước thải đều có bể lọc, nhưng không phải tất cả đều có bể MBR. Vì sao lại như vậy? Đó là bởi mọi người chưa biết nhiều về công nghệ màng MBR. Nhiều người vẫn còn mơ hồ về nó mặc dù đây là công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay.

MBR - Membrane Bio – Reactor là một công nghệ mới được áp dụng trong hệ thống xử lý nước thải. Nó là sự cải tiến của công nghệ cũ, tích hợp các tính năng hiện đại hơn để nâng cao hiệu quả hoạt động. Bể MBR thực chất là bể lọc áp dụng công nghệ màng MBR – màng lọc sinh học.

Bể lọc nước thải sẽ được xây dựng như bình thường. Thay vì dùng các màng lọc cũ, các phương pháp truyền thống người ta sẽ sử dụng công nghệ màng MBR. Các tấm màng được lắp đặt và thực hiện nhiệm vụ lọc, xử lý nước. Vì vậy, nó cũng được gọi là bể MBR.

Màng MBR có thể là dạng sợi rỗng hoặc dạng tấm phẳng. Tính năng xử lý của chúng giống nhau nhưng loại màng tấm phẳng chiếm ưu thế nhiều hơn. Bởi công nghệ màng MBR tấm phẳng có tuổi thọ cao, không bị nghẹt bùn, hoạt động hiệu quả hơn. Do đó, loại này được tin dùng và lựa chọn nhiều hơn loại sợi rỗng.

công nghệ màng mbr

Ưu điểm của bể lọc công nghệ màng MBR

Là một trong những công nghệ mới nhất hiện nay, công nghệ màng MBR dùng trong các bể lọc của hệ xử lý nước thải có nhiều ưu điểm. Chúng ta có thể nhận thấy các ưu điểm lớn của nó như:

  • Công nghệ màng MBR mới cho phép chúng ta lắp đặt màng dễ dàng. Không cần thiết phải xây thêm bể lắng như các hệ thống và phương pháp cũ.
  • Đối với bể nén bùn không đòi hỏi phải có diện tích lớn khi lắp đặt màng. Nhờ vào tính linh động nên giúp tiết kiệm diện tích và chi phí xây dựng hiệu quả.
  • Đối với công nghệ màng MBR mới cho các bể MBR nó sẽ tiết kiệm thời gian lưu nước. Nếu như các bể truyền thống chúng ta cần 6 tiếng để trữ nước. Thì với bể áp dụng công nghệ mới này chỉ cần từ 2,5 – 5 tiếng.
  • Một trong những ưu điểm nổi trội của công nghệ màng MBR chính là nồng độ vi sinh MLSS. Nó được tăng cao nên đảm bảo hiệu quả xử lý nước tốt hơn và tránh được các sự cố.
  • Công nghệ màng MBR sử dụng màng lọc sinh học nên góp phần tiết kiệm diện tích bể. Chúng ta có thể lắp đặt thêm để tăng công suất mà không cần mở rộng diện tích.
  • Ưu điểm lớn của công nghệ màng MBR chính là chất lượng nguồn nước. Những tạp chất, bùn cặn, hóa chất… trong nước sẽ được lọc và xử lý tốt. Chất lượng nước sau xử lý sẽ đảm bảo hơn và có thể dùng cho một số công việc khác.
  • Cơ chế vận hành bể MBR đơn giản, dễ thực hiện và được tự động hóa hoàn toàn. Điều đặc biệt là công nghệ màng MBR này có thể áp dụng cho tất cả các dạng bể. Từ các bể kị khí cho đến bể hiếu khí đều có thể áp dụng.

Có rất nhiều ưu điểm nổi bật và vượt trội, song công nghệ màng MBR vẫn tồn tại một vài nhược điểm nhỏ. Đó là nếu chúng ta dùng loại màng lọc sợi rỗng sẽ dễ bị tắc nghẽn. Đồng thời phải thực hiện vệ sinh chúng theo định kỳ để làm sạch màng. Ngoài ra, không còn bất cứ hạn chế nào mà bạn có thể gặp phải khi sử dụng loại màng hiện đại này.

Tổng kết

Với tất cả những điều trên có thể khẳng định công nghệ màng MBR thực sự đáng tin cậy. Nó hiện đại, tiên tiến, nhiều ưu điểm, tiết kiệm chi phí và nhất là hoạt động hiệu quả. Vậy lý do gì mọi người không lựa chọn và áp dụng công nghệ mới này cho hệ thống của mình.

Công nghệ màng MBR có thể dùng trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, nước thải y tế và nhiều lĩnh vực khác. Chúng ta chỉ cần chọn loại màng MBR với thương hiệu uy tín, chất lượng để sử dụng sẽ đạt kết quả cao.

Hiện nay, công nghệ màng MBR được nhiều quốc gia tin dùng là sản phẩm thương hiệu Newterra. Sản phẩm đã được áp dụng cho hơn 10.000 dự án trên toàn thế giới. Điều này cho thấy chất lượng vượt trội của sản phẩm.

Quý khách nếu muốn tìm hiểu công nghệ màng MBR Newterra hãy liên hệ với Công ty Nhất Tinh. Chúng tôi là đơn vị phân phối sản phẩm tại Việt Nam được Newterra ủy quyền chính thức. Hãy liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất.

Xem sản phẩm tại:https://wsc.com.vn/mang-loc-mbr-supratec.html