CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Hà Nội có trạm quan trắc không khí thứ 11

Thứ 7, 20/07/2019, 09:17 GMT+7

(TN&MT) – Trạm quan trắc không khí thứ 11 của Hà Nội vừa được lắp đặt trong Đại sứ quán Pháp sáng 16/7. Từ số liệu các trạm gửi về, Sở Tài nguyên Môi trường sẽ phân tích và công khai chất lượng không khí của thủ đô.

Đây là một minh chứng về mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực môi trường và điểm nhấn trong quan hệ giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile de France. Trạm quan trắc mới này sẽ được kết nối vào mạng lưới chung của Thành phố. Trạm sẽ cho phép cung cấp số liệu liên tục phục vụ cho mạng lưới giám sát; cho phép nghiên cứu chi tiết vấn đề  ô nhiễm không khí để xác định mức độ ô nhiễm, biến đổi và nguồn gây ô nhiễm.

ha-noi-co-tram-quan-trac-khong-khi-thu-11

Trạm quan trắc chất lượng không khí được đặt tại Đại sứ quán Pháp là trạm đo thứ 11 trên địa bàn Hà Nội

Cùng với đó, Trạm sẽ được tích hợp vào mạng lưới mà thành phố Hà Nội đã triển khai, đặc biệt thông qua việc truyền gửi các dữ liệu thu thập được. Đây cũng là phần nối tiếp của dự án trợ giúp kỹ thuật AFD/Airparif về chất lượng không khí, nằm trong chiến lược hợp tác giữa thành phố Hà Nội và vùng Île-de-France của Pháp.

Trạm quan trắc không khí này sẽ vận hành tự động 24/24 giờ. Các thông số như hướng gió, tốc độ gió, lượng mưa, bụi, ozon, chất lượng không khí được cập nhật liên tục. Thiết bị quan trắc của trạm tương tự như thiết bị đo lường không khí được lắp đặt ở thủ đô Paris, Pháp. Thiết bị của trạm kết nối với mạng lưới quan trắc chung của TP Hà Nội, các chỉ số được công bố trên cổng thông tin của UBND TP Hà Nội.

Được biết, từ năm 2017 đến nay, Hà Nội đánh giá chất lượng không khí dựa vào chỉ số của 10 trạm quan trắc, trong đó hai trạm cố định đặt tại phố Trung Yên 3 và UBND phường Minh Khai (Bắc Từ Liêm), quan trắc 6 thông số ô nhiễm là PM10, PM2.5, NO2/NO/NOx, CO, SO2 và O3.

Tám trạm còn lại lắp đặt tại khu vực Hàng Đậu, Hoàn Kiếm, Kim Liên, Mỹ Đình, Phạm Văn Đồng, Thành Công, Tân Mai, Tây Mỗ quan trắc 4 thông số ô nhiễm PM10, PM2.5, CO, NO2 và thông số khí tượng.

Dự kiến đến cuối năm 2020, Hà Nội sẽ có 43 trạm quan trắc không khí tự động. Trong đó, 20 trạm quan trắc cố định tự động liên tục và một xe quan trắc tự động lưu động, 12 trạm quan trắc cảm biến, một thiết bị quan trắc phóng xạ và 3 thiết bị quan trắc tiếng ồn.

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc