CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Dự Án Thoát Nước Nhằm Cải Thiện Môi Trường Hà Nội Chậm Do GPMB

Thứ 6, 13/05/2016, 09:32 GMT+7

Về việc GPMB dự án thoát nước môi trường nhằm cải thiện môi trường Hà Nội - Dự án II trên địa bàn quận Hoàng Mai, lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai đã chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện tại cuộc giao ban thông tin báo chí Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều 30/6.

thoát nước môi trường

Ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch quận Hoàng Mai cho biết, quận đã hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ gần 3.000 hộ dân (khoảng 4.000 phương án) với tổng số tiền hơn 1.500 tỷ đồng, 500 căn tái định cư cho các hộ dân. Diện tích thu hồi chủ yếu là đất nông nghiệp chiếm khoảng 50%, đất ở 25%, còn lại là đất công và các loại đất khác. Hiện 9/13 phường bàn giao khoảng 98% diện tích đất cần thu hồi cho chủ đầu tư.

Trên địa bàn quận hiện còn 139 hộ dân thuộc 4 phường Vĩnh Hưng, Thịnh Liệt, Định Công, Tân Mai chưa chấp hành nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Cụ thể: phường Hoàng Văn Thụ (18 hộ mương K4A, K5A) và phường Vĩnh Hưng 24 hộ mương K5A, K5B) được xét bán căn hộ tái định cư nhưng tiền bồi thường, hỗ trợ không đủ mua căn hộ được xét. Theo quy định các trường hợp này phải nộp tiền 1 lần khi mua căn tái định cư. Các hộ dân kiến nghị được trả dần tiền mua căn tái định cư còn thiếu so với tiền bồi thường, hỗ trợ được nhận.

Tổ 50 phường Vĩnh Hưng kiến nghị về quy hoạch mương kín, hở. UBND thành phố Hà Nội đã có ý kiến thực hiện đúng quy hoạch đã được phê duyệt, không thực hiện cống hóa.

Tại hạng mục K5B trên địa phận phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng) và Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai), nhân dân phường Vĩnh Hưng kiến nghị giá đất tại phường Vĩnh Hưng phải bằng phường Vĩnh Tuy. Kiến nghị này không có cơ sở do phường Vĩnh Tuy không đủ hồ sơ lưu trữ (sổ mục kê) để xác định nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng đất. Tuy nhiên, phường Vĩnh Hưng có sổ mục kê để xác nhận chính xác nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất của các hộ dân. Vì vậy, không đủ cơ sở để áp dụng giá đất như ở phường Vĩnh Tuy cho các hộ dân phường Vĩnh Hưng.

Ông Hải khẳng định, phía UBND quận Hoàng Mai áp đúng văn bản hướng dẫn đối với diện đất sử dụng trước và sau 15/10/1993 và sau năm 2004 nếu như đất sử dụng không có giấy tờ và có giấy tờ, trên cơ sở xác định nguồn gốc đất của UBND phường Vĩnh Hưng để thực hiện. Việc theo dõi trên sổ mục kê quản lý của phường là chi tiết cụ thể, nên việc áp theo sổ mục kê về nguồn gốc đất là hoàn toàn chính xác.

Người dân phường Thịnh Liệt kiến nghị về chỉ giới, mốc giới dự án, đề nghị tái định cư bằng đất, được bố trí tái định cư về khu di dân Đồng Tầu…

Các kiến nghị của người dân tại một số phường liên quan đến chính sách đã được thành phố tháo gỡ. Tuy nhiên, một số hộ dân có đất nông nghiệp chuyển đổi vẫn chưa đồng tình, kiến nghị được bồi thường, hỗ trợ về đất nông nghiệp tự chuyển đổi sử dụng làm nhà ở với mức bồi thường, hỗ trợ cao hơn so với thão gỡ của thành phố.

Để hoàn thành bàn giao mặt bằng theo đúng tiến độ dự án, UBND quận Hoàng Mai dự kiến tiến hành 2 đợt cưỡng chế thu hồi đất. Theo đó, đợt 1 từ 10/7 đến 15/7/2015; đợt 2 từ ngày 25/7 đến 30/7/2015.

Nguồn : baotainguyenmoitruong

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc