CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ trong ngành nước và xử lý môi trường

Đà Nẵng: Lập kế hoạch chống ngập năm 2016

Thứ 5, 28/04/2016, 12:31 GMT+7

Nhằm tập trung các nguồn lực để xử lý thoát nước, trong đó chú trọng vấn đề giải quyết ngập úng đô thị, khu công nghiệp, cơ bản giải quyết tình trạng ngập úng khu vực trung tâm thành phố, TP. Đà Nẵng đã có kế hoạch xử lý thoát nước trên địa bàn thành phố trong năm 2016.

Đà Nẵng

Ngập úng do nhiều nguyên nhân

Năm 2015 Đà Nẵng có 58 điểm ngập, trong đó nổi bật các điểm nóng ngập úng gồm tuyến cống đường Quang Trung; tuyến cống đường Hàm Nghi; các cống thoát khu vực ngã tư Nguyễn Văn Linh - Lê Đình Lý - Hàm Nghi; mương tạm từ đường Lê Tấn Trung đến cống Thọ Quang - biển Đông; tuyến cống đường Nguyễn Lương Bằng…

Đây là những điểm có cao trình thấp trũng hơn so với khu vực xung quanh hoặc các mương, cống bị lấp lâu ngày nên khi có mưa lớn sẽ xảy ra tình trạng ngập úng.  Thực trạng này khó tránh khỏi cho đô thị nằm sát ven sông và cửa biển, chịu ảnh hưởng triều cường khi mưa lớn.

Bên cạnh đó, tình trạng ngập úng của TP. Đà Nẵng còn do các nguyên nhân chủ quan như: hệ thống thoát nước bị tắt nghẽn gây ngập úng rộng như khu dân cư Hòa Xuân, Quan Nam – Thủy Tú (Hòa Liên), Nam Việt Á (Cẩm Lệ), khu Bệnh viện ung bướu (Liên Chiểu)...; dự án triển khai không đồng bộ hoặc dở dang như tuyến đường Hòa Phong đi Hòa Tiến (huyện Hòa Vang) quá ít cống thoát lũ dù chắn ngang 1 lưu vực rộng lớn; cống Yên Thế - Bắc Sơn, cầu Đa Cô (Hòa Minh) có khẩu độ cống nhỏ, thường làm ngập úng tuyến QL1A qua Đà Nẵng tại đây; khu vực dân cư hiện trạng hoặc chỉnh trang nhưng cao trình và đấu nối thoát nước chưa hợp lý; khu vực chưa có hệ thống thoát nước hoặc dự án chưa triển khai như khu vực hồ Thạc Gián – Vĩnh Trung, đường Nguyễn Văn Linh (quận Thanh Khê)…

Ngoài ra, một số điểm chưa hết ngập do: Hạn chế nguồn kinh phí, phân kỳ đầu tư và xử lý từng bước, một số điểm ngập liên quan nguồn vốn Trung ương và liên quan dự án Phát triển bền vững. Với các điểm ngập nặng, Đà Nẵng đang chỉ dừng lại ở mức xử lý tạm thời, thông qua hoạt động nạo vét với kinh phí được cấp hạn chế. Một số khu vực đã xác định rõ khả năng ngập úng nặng, nhưng đơn vị quản lý vẫn chưa nhận được chủ trương đầu tư cải tạo và nguồn kinh phí thực hiện nạo vét nên trong mùa mưa 2015 vẫn tiếp tục hiện tượng ngập cục bộ.

Đà Nẵng

Lập kế hoạch xử lý thoát nước

Trước tình trạng ngập úng của những năm qua, năm nay thành phố Đà Nẵng đã lên kế hoạch cụ thể cho công tác xử lý thoát nước với các nội dung thực hiện gồm: Quy hoạch thoát nước mưa, nước thải thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; triển khai công tác nạo vét hệ thống thoát nước; cải tạo, sửa chữa các công trình thoát nước bị hư hỏng; triển khai thi công các công trình thoát nước thuộc dự án Phát triển bền vững, cải thiện môi trường nước, công trình thoát nước phục vụ các sự kiện ABG5, APEC 2017, công trình xử lý nước thải trong KCN Hòa Khánh...

Theo đó, việc Quy hoạch thoát nước thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, UBND thành phố giao Sở Giao thông vận tải có trách nhiệm chỉ đạo Ban quản lý dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên tập trung triển khai và hoàn thành Quy hoạch thoát nước thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (theo Quy hoạch chung thành phố đã được phê duyệt) để thuận lợi cho việc đề xuất đầu tư xây dựng, cải tạo hệ thống thoát nước thành phố hiện nay.

Giao Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải tổ chức kiểm tra, có phương án cải tạo, nâng cấp hoặc sửa chữa những công trình thoát nước hiện có đã bị xuống cấp, hư hỏng, ảnh hưởng đến khả năng thoát nước, gây ngập úng.

Sở Xây dựng thường xuyên cập nhật tiến độ thi công các công trình thoát nước thuộc dự án Phát triển bền vững, Cải thiện môi trường nước, công trình thoát nước phục vụ các sự kiện ABG5, APEC 2017, công trình xử lý nước thải trong KCN Hòa Khánh. Tổng hợp báo cáo cho UBND thành phố, kịp thời phối hợp với các đơn vị liên quan đề xuất xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện.

Đồng thời, Sở Xây dựng phối hợp với UBND các quận, huyện, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải, tổ chức thực hiện đánh giá, phân loại các điểm ngập úng theo Tiêu chí phân biệt điểm ngập úng đã ban hành, đề xuất thứ tự ưu tiên và phân kỳ đầu tư xử lý ngập úng, báo cáo UBND thành phố chỉ đạo thực hiện. Tiếp tục đề xuất phân cấp quản lý hệ thống thoát nước trên nguyên tắc huy động nguồn lực của các địa phương tham gia công tác duy trì thường xuyên hệ thống thoát nước, báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định.

Với những nhiệm vụ cụ thể, sự chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ của các đơn vị, TP. Đà Nẵng quyết tâm không để tình trạng ngập úng tiếp diễn trong năm nay.

Nguồn : Báo Tài Nguyên và Môi Trường

 

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc